Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát động cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”
Th.hai, 05/10/2020, 11:26 Lượt xem: 3435

Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” do Bộ GD&ĐT tổ chức với sự tham gia của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Báo Giáo dục và Thời đại là cơ quan thường trực tổ chức Cuộc thi. Lễ phát động Cuộc thi được tổ chức trang trọng sáng nay (5/10), tại Hà Nội


Tham dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng ; Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức; Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại Triệu Ngọc Lâm; nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân Nguyễn Hồng Vinh; Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái; Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Phạm Ngọc Khôi; Chủ tịch Chi hội Nhạc sỹ Công an - Nhạc sỹ, Thiếu tướng Trần Gia Cường; Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội - Đại tá, Nhạc sĩ Xuân Thủy; Nhạc sĩ Dương Cầm.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát động cuộc thi

 

Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan ban, ngành Trung ương; Hội Nhạc sĩ các tỉnh/thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ GD&ĐT; đại diện sở, ngành các địa phương; các nhạc sĩ và các cơ quan thông tin báo chí trên cả nước.


Phát biểu phát động Cuộc thi, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ: dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo. Có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ đã răn dạy: “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”.


Theo Thứ trưởng, chỉ có nền Cách mạng Giáo dục Việt Nam (Kể từ năm 1945) mới có nhiều bài hát, ca từ ca ngợi về thầy cô và mái trường. Nền giáo dục cách mạng Việt Nam, thời đại Hồ Chí Minh và nền cách mạng toàn dân, vì nhân dân với phương châm: Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, chứ không chỉ là nền giáo dục khoa bảng, đào tạo những con người đi thi. Nền giáo dục của chúng ta không để ai bị bỏ lại phía sau. Mái trường là nơi ươm mầm, chấp cánh những ước mơ. Thầy, cô giáo là những người truyền lửa, nâng bước cho các thế hệ học trò. Hội tụ những điều đó, đã có hàng trăm bài hát ca ngợi về thầy cô, mái trường làm rung động hàng triệu con tim của người Việt.


“Tuy nhiên, chúng ta chưa phát động cuộc thi chính thức nào về sáng tác ca khúc về thầy cô, mái trường. Tất nhiên không bao giờ là muộn, bởi lẽ thầy cô và mái trường đã là những ca từ, là nguồn cảm hứng khơi dậy sáng tác của các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ… mang lại cho chúng ta những tác phẩm để đời” – Thứ trưởng nói.


Nhằm tiếp tục tôn vinh sự nghiệp trồng người và tri ân thầy cô giáo, Bộ GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Hội nhạc sĩ Việt Nam chính thức phát động cuộc thi sáng tác các khúc về thầy cô và mái trường. Đã có nhiều tác giả có những tác phẩm tham gia. Chủ đề này hứa hẹn thu được nhiều tác phẩm có giá trị. Thứ trưởng tin tưởng, cuộc thi sẽ được tổ chức thành công, để tiếp tục tri ân thầy, cô giáo và tri ân mái trường. Với ý nghĩa đó, Thứ trưởng chính thức phát động cuộc thi.


Thông báo về thể lệ Cuộc thi, ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại cho biết: Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, bao gồm các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, là tác giả của các tác phẩm âm nhạc phù hợp với thể lệ của Cuộc thi đều có quyền gửi tác phẩm tham dự. Thành viên Ban Tổ chức  và Ban Giám khảo không được tham gia Cuộc thi.

 

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại công bố thể lệ Cuộc thi

 

Với thể loại sáng tác là ca khúc (được tùy chọn các phong cách, thể loại khác nhau), Cuộc thi nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động (5/10/2020) đến hết ngày 15/12/2020 (theo dấu bưu điện), dự kiến trao giải vào cuối tháng 12/2020.


Tác phẩm dự thi được trình bày dưới các hình thức: đơn ca, tốp ca, hợp xướng có hoặc không có nhạc đệm. Tác giả, nhóm tác giả gửi tác phẩm dự thi là bản ký âm nhạc và lời bằng tiếng Việt, được trình bày trên khổ giấy A4; ghi rõ tác giả phần lời và phần nhạc (kèm theo đĩa CD hoặc USB phần demo audio của tác phẩm). Mỗi tác giả, nhóm tác giả được đăng ký dự thi tối đa 3 tác phẩm.


Chủ đề của tác phẩm tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề nhà giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Tác phẩm dự thi là sáng tác mới hoặc các tác phẩm đã từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng từ năm 2018 trở lại đây có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam; về âm nhạc có giai điệu đẹp, phong cách âm nhạc có tính sáng tạo, lời ca trong sáng, dễ hiểu; chưa từng tham gia các cuộc thi khác do trong và ngoài ngành Giáo dục tổ chức.

 

Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Phạm Ngọc Khôi phát biểu tại Lễ phát động

 

Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi bao gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích. Mỗi tác giả có tác phẩm đoạt giải sẽ được nhận Giấy Chứng nhận giải thưởng của Bộ GD&ĐT. Giải nhất được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Tiền thưởng bằng tiền mặt là 30 triệu đồng cho giải Nhất, 15 triệu đồng cho mỗi giải Nhì, 10 triệu đồng cho mỗi giải Ba và 5 triệu đồng cho mỗi giải Khuyến khích.


Theo báo GD&TĐ.