3 sự thật nên biết càng sớm càng tốt khi học tiếng Anh
Th.tư, 05/09/2018, 14:07 Lượt xem: 3161

Sự thật 1: Bạn không thể phát âm chuẩn chỉ sau 1-2 tháng.

Vì tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết còn tiếng Anh là đa âm tiết nên việc phát âm chuẩn tiếng Anh trong một thời gian ngắn đối với người Việt là trở ngại rất lớn. Nhiều người khi nói tiếng Anh thường có xu hướng Việt hóa những từ vựng và nói ra để dễ nhớ hơn. Cách học này chỉ có tác dụng tạm thời nhưng lại gây ra khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh. Vì khi Việt hóa tiếng Anh, những nguyên tắc quan trọng như nhấn âm, nối âm,… sẽ không được tuân thủ và khiến cho việc phát âm của bạn dễ thất bại nhiều hơn.

Đối với người bản xứ, trọng âm cũng như việc nối âm gây khó khăn cho cả khi phát âm lẫn khi luyện nghe đối với nhiều người Việt khi học tiếng Anh. Trong quá trình giao tiếp, nếu bạn không nhấn trọng âm đúng, thì chắc chắn người bản địa sẽ không hiểu được ý của bạn. Mà để có thể khắc phục được việc nối âm, bạn phải thực hành nhiều và cần có một quá trình làm quen với tốc độ nói của người bản địa. 

Sự thật 2: Không nhất thiết nhưng bạn nên nói tiếng Anh chuẩn.

Việc “giao tiếp tiếng Anh như người người Mỹ, Anh, Úc…” dần trở nên thông dụng ở Việt Nam khi ngành giáo dục tiếng Anh đang ngày càng phát triển và những tiêu chuẩn cao như vậy gần như là cam kết của hầu hết các chương trình giảng dạy tiếng Anh. Nhiều người học bị ám ảnh với mục tiêu luyện tập để nói tiếng như người bản xứ trong khi đó những người khác chỉ để du lịch, gặp gỡ với khách nước ngoài, đọc tài liệu gốc là tiếng Anh, hoặc giao tiếp trong công việc. Nếu nói chỉ được xem là công cụ để có thể đạt được mục đích giao tiếp thì không nhất thiết bạn phải cố gắng theo đuổi việc nói tiếng Anh nghe giống người bản xứ. Chỉ cần bạn phát âm to, rõ ràng và dễ hiểu. Hay nói cách khác, nó phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

Nói tiếng Anh chuẩn giúp bạn có lợi thế hơn (Ảnh: tienganhgiaotiep.edu)

Sự thật 3: Tự học là con đường học tiếng Anh tốt nhất để đạt được trình độ mà bạn mong muốn. 

  • Niềm tin: Niềm tin là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thực hiện bất kỳ công việc trong lĩnh vực nào. Bạn sẽ chẳng thể thành công nếu luôn để sự nghi ngờ tồn tại trong tâm trí. Vì nó chính là rào cản lớn nhất khiến bạn không thể tự tin đưa ra và thực thi bất cứ dự định gì. Vì vậy, hãy loại bỏ những suy nghĩ như “mình dốt”,“ mình không có năng khiếu”,… ra khỏi đầu và đặt niềm tin vào chính bản thân mình. Có rất nhiều những tấm gương sáng học tiếng anh từ con số 0 và họ vẫn thành công. Dù bạn đang ở trình độ nào thì chắc chắn bạn cũng sẽ làm được như họ.
  • Kế hoạch: Việc lập kế hoạch so với thực thi thì dễ hơn rất nhiều. Hãy thử nghĩ xem, việc lập kế hoạch trên giấy thì ai cũng làm được một cách xuất sắc. Nhưng hãy lưu ý bản kế hoạch của bạn cần đạt một số tiêu chí sau: Thứ nhất là khả thi: bạn có thể thực hiện được nó. Đừng vẽ ra một bản kế hoạch lung linh nhưng lại quá viển vông nhé. Thứ hai là  cụ thể, chi tiết: một bản kế hoạch qua loa sẽ khiến bạn cảm thấy mông lung khi không biết mình cần làm gì. Hãy vạch ra kế hoạch từng ngày với từng phần nhé. Bạn sẽ thấy nó đơn giản hơn nhiều.
  • Thực hiện: Nếu bạn đã hoàn thành được 2 bước đầu thì việc khó khăn cuối cùng chỉ là bạn hãy thực hiện và kiên trì với kế hoạch của mình. Bí quyết để thực hiện được là hãy luôn suy nghĩ tích cực và đặt niềm tin vào chính bản thân mình. Giám chắc rằng với bất kì ai, khi mới bắt đầu học tiếng Anh cũng đều gặp phải khó khăn khi thực hiện những công việc dù đã được lên lịch sẵn, do đó hãy kiên trì và giữ cho mình niềm tin để vượt qua những người đó, bạn sẽ trở thành người dẫn đầu.
  • Động lực và đam mê: Chắc hẳn nếu bạn đã đọc đến đây thì có lẽ bạn đã thực sự mong muốn học tiếng Anh. Để luôn giữ ngọn lửa đam mê trong mình, hãy liệt kê hết những lý do bạn phải học tiếng Anh như: “Để kiếm được nhiều tiền, xin việc dễ hơn, học để có thể nói chuyện với người nước ngoài, học để vượt bạn gái, học để chứng tỏ bản thân…” Hãy chọn ra một vài lý do mà bạn thực sự tâm đắc nhất để lấy đó làm kim chỉ nam châm cho những bước đi tiếp theo trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Chúc bạn thành công!

Nguồn video: Dang HNN

Thiện Nhân tổng hợp