Bí quyết học giỏi Tiếng Anh từ nữ thạc sỹ đại học Harvard
Th.sáu, 11/09/2020, 14:17 Lượt xem: 2042

Nhiều người sợ học tiếng Anh bởi cho rằng chúng cực kỳ khó. Nhưng trên thực tế học tiếng anh cực kỳ thú vị và dễ dàng nếu như bạn biết cách chinh phục nó. Chỉ cần bạn nằm lòng những bí quyết học giỏi Tiếng Anh từ nữ thạc sĩ ĐH Harvard dưới đây, đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất.

 

Học từ mọi người quanh bạn

Bạn có thể học tiếng Anh từ bất kỳ ai nhưng phần lớn là học hỏi từ người nước ngoài. Nếu các bạn không có nhiều cơ hội để tiếp xúc với người nước ngoài thì có thể học hỏi từ những người giỏi tiếng Anh hơn mình. Bạn cũng có thể tìm cho riêng mình một nhóm bạn cùng sở thích học tiếng Anh để cùng nhau cải thiện khả năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể học từ những MC chương trình tiếng Anh trên TV, học từ người phiên dịch cho du khách nước ngoài,…

Tóm lại, bất kỳ ai có khả năng về tiếng Anh đều có thể trở thành “trường học” cho bạn. Hãy tranh thủ những cơ hội này để mở rộng khả năng học tập của bạn. Điều này sẽ giúp trình độ tiếng Anh của bạn tăng lên rõ rệt đấy.

 

Chủ động trong việc học

Có rất nhiều người đang học tiếng Anh thụ động. Bạn đăng ký khoá học Tiếng Anh khoảng 2-3 buổi/tuần, đến lớp đều đặn, làm bài tập trong sách và làm theo lời cô giáo dặn. Điều quan trọng ở đây bạn cần biết là tiếng Anh phải trở thành một phần cuộc sống của bạn, trở thành kiến thức chủ động thì bạn mới có thể sử dụng chúng ở bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi nào.

Cũng có nhiều người sẽ thắc mắc rằng, hàng ngày tôi không tiếp xúc với người nước ngoài, xung quanh tôi cũng không có ai nói tiếng Anh, thế tôi phải chủ động nói tiếng Anh với người Việt hay sao? Cái chủ động học tiếng Anh ở đây chính là học có mục đích rõ ràng. Bạn phải dựa vào mục đích mà mình đã đề ra để sử dụng vốn ngôn ngữ mà mình đã trau dồi được.

 

Luôn luôn lắng nghe mọi điều

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn học giỏi tiếng Anh đó là nghe. Những người có khả năng ngôn ngữ tốt đều có khả năng nghe tốt. Học ngoại ngữ cũng tương tự như học nhạc. Trước đây khi ngoại ngữ chưa được phổ biến thì người ta thường dùng bài test nghe và nhắc lại để phát hiện ra những học sinh có năng khiếu tiếng Anh.

Một người có năng khiếu tiếng Anh là một người không biết từ đó những vẫn có thể nhắc lại ngay sau khi nghe mà không cần biết nó đánh vần như thế nào. Việc học ngoại ngữ hàng ngày cũng như vậy, bạn có tai nghe tốt thì sẽ dễ dàng nhận ra từ ngữ mới, cách phát âm chuẩn và có thể nhận ra chính bản thân mình đang mắc lỗi trong cách nói và phát âm. Từ đó, bạn có thể học được cách nói qua kênh nghe chứ không cần thiết phải học đánh vần hay ghi chép lại.

 

Không ngại đặt những câu hỏi khi bạn không hiểu

Khi thực hành giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh thì bạn nên kết hợp giữa lắng nghe và đặt các câu hỏi. Người Mỹ có câu “Chẳng có câu hỏi nào là ngớ ngẩn cả”. Chính vì thế, họ sẽ không bao giờ đánh giá bạn nếu bạn gặp phải từ khó và hỏi họ rằng “What does that mean?”.

 

bí quyết học giỏi tiếng anh

 

Nếu bạn không biết từ này đọc thế nào, hãy sẵn sàng hỏi. Không nên đoán mò để gây ra những hiểu lầm không đáng có. Khi bạn đặt câu hỏi, người đối diện sẽ nhắc lại hoặc diễn đạt lại giúp bạn dễ hiểu hơn. Hoặc đưa thêm thông tin để có thể giải thích thêm cho bạn hiểu. Vì thế, khi được giao tiếp với người nước ngoài, hay chủ động hơn để tận dụng những cơ hội quý báu đó.

 

Thói quen ghi chép rất quan trọng

Hãy tập cho mình thói quen ghi chép bất kể lúc nào: khi học tập, xem phim, nghe radio,… Hãy luôn mang theo bên mình một cuốn sổ tay nhỏ để có thể ghi chép ngay lập tức những từ ngữ mới, những thứ mới lạ. Sau đó, bạn có thể hỏi người khác hoặc tra từ điển sau khi có nhiều thời gian hơn.

Khi còn nhỏ, chúng ta học ngôn ngữ một cách dễ dàng mà không cần phải ghi chép. Nhưng khi lớn, chúng ta cần thu thập nhiều thông tin hơn, buộc phải quên kiến thức cũ để dung nạp những kiến thức mới. Đặc biệt, có cách học tập bằng hình ảnh sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn là chỉ nghe. Có thể bạn sẽ thấy khi không biết hết từ thì việc ghi chép lại quả là khó khăn. Nhưng chỉ cần ghi lại theo phản xạ, các phát âm như bạn đoán thì bạn sẽ dễ dàng hỏi người khác hơn, dễ nhớ hơn.

 

Phải nói to và rõ ràng

Điều bắt buộc để học giỏi tiếng Anh là bạn phải nói thật nhiều. Kể cả những từ ngữ mới hay những câu đơn giản thì bạn cũng cần phải nói đi nói lại nhiều lần. Đừng nghĩ rằng mình giỏi ngữ pháp thì khả năng đọc cũng sẽ tốt theo. Không bao giờ!

Nếu bạn học tiếng Anh mà chỉ tập trung phần lớn vào ngữ pháp và từ vựng để thi chứng chỉ du học mà không chú trọng vào cách phát âm, giao tiếp thì bạn sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn khi ra ngoài làm việc. Một người có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trơn tru sẽ có lợi thế lớn hơn rất nhiều những người có chuyên môn nhưng khả năng nói lại kém.

Chính vì thế, hãy luyện nói tiếng Anh hàng ngày để có thể thành thạo cả 4 kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh là nghe – nói – đọc – viết.

(Sưu tầm)