Cách học tiếng Anh trong 35 phút mỗi ngày
Th.hai, 13/09/2021, 11:59 Lượt xem: 2006

Trong 35 phút, bạn dành 7 phút học từ mới, 13 phút đọc tin tức, học cụm từ, ngữ pháp mỗi loại 5 phút và để 5 phút cuối tổng kết bài.

 

7 phút: Học một từ mới

 

Nghe có vẻ vô lý, nhưng bạn nên dành riêng 7 phút chỉ để học một từ mới, trong đó bao gồm cách dùng và mọi nghĩa của nó. 

Dưới đây là các bước để học từ vựng trong 7 phút:

- Lấy một tờ giấy trắng hoặc giấy nhớ, sau đó chọn một từ vựng để học.

- Chia tờ giấy thành bốn phần, viết từ vựng vào chính giữa.

- Góc trên cùng, bên trái viết định nghĩa và loại từ, bên phải viết một câu ví dụ hoàn chỉnh.

- Ở dưới, bên trái viết các từ đồng nghĩa với từ này, còn bên phải viết các dạng khác của từ. Chẳng hạn, với "swim" (động từ, nghĩa là bơi), chúng ta có "swims" (cách chia động từ với chủ ngữ số ít trong thì hiện tại đơn), tương tự với "swimming", "swam", "swum". Hãy cố gắng hiểu và ghi nhớ mỗi dạng này được sử dụng khi nào.

 

5 phút: Học một cụm từ mới

 

Các cụm từ cũng quan trọng như từ đơn. Đôi khi, các cụm từ có thể là câu hoàn chỉnh, chẳng hạn "What’s up?" (Có chuyện gì vậy?). Cách nhận biết một cụm từ là bạn bắt gặp hai từ trở lên thường xuyên đứng liền nhau. Khi đó, hãy tra cứu nghĩa và cách dùng chúng. Các bước để học cụm từ trong 5 phút gồm:

- Chọn bất kỳ một cụm từ.

- Đọc cụm từ và câu chứa nó.

- Trả lời những câu hỏi sau: Ngôn ngữ mẹ đẻ của mình có cụm từ tương tự không? Khi nào bạn có thể dùng nó?

- Nghĩ ra câu riêng của bạn để đưa cụm từ mới học vào cuộc sống hàng ngày.

 

Ảnh: Shutterstock

 

 

 

5 phút: Học ngữ pháp

 

Là người học ngôn ngữ, bạn nên hiểu về các quy tắc ngữ pháp. Nhiều website giải thích rõ ràng về các cấu trúc ngữ pháp như 5 Minutes English, Quick Grammar Reference của Hội đồng Anh, Grammar Bytes... có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình.

Vậy, trong 5 phút, bạn có thể làm những gì?

- Đọc một bài học ngữ pháp ngắn từ bất kỳ địa chỉ nào ở trên hoặc nguồn của riêng bạn.

- Đọc một văn bản thuộc bất kỳ lĩnh vực bạn yêu thích.

- Tìm kiếm ví dụ về quy tắc ngữ pháp đang được sử dụng trong văn bản đó. Ví dụ, nếu đang học về câu điều kiện, bạn bấm Ctrl F để tìm chữ "If" (nếu) rồi xem họ sử dụng câu này ra sao.

 

13 phút: Đọc tin tức

 

Việc học tiếng Anh cũng có thể giúp bạn biết những gì đang xảy ra trên thế giới, do đó hãy đọc tin tức trên các tờ báo quốc tế. Thói quen này sẽ hỗ trợ bạn trong những cuộc hội thoại với người bạn xứ vì bạn có thể nói về những chuyện đang diễn ra ngoài lãnh thổ quốc gia mình. Nhiều trang báo bằng tiếng Anh với cách viết tương đối dễ đọc như Yahoo News, ABC News, The Guardian... cùng vô vàn những địa chỉ uy tín khác.

- Đầu tiên, hãy tìm một bài báo bạn quan tâm.

- Đọc nhanh một lượt để tìm những từ bạn không hiểu nghĩa và tra cứu chúng. Bạn không nhất thiết phải đọc kỹ từng từ trong bước này.

- Đọc lại bài báo kỹ càng hơn.

- Tự giải thích nội dung của bài báo như thế bạn đang nói chuyện với ai về nó. Bạn có thể ghi chú hoặc trao đổi thông tin với bạn bè trong bước này.

 

5 phút cuối cùng: Tổng kết những gì đã học

 

Trong 5 phút này, bạn hãy xem mình học được những gì và thực sự nhớ được bao nhiêu trong số chúng. Bộ não con người thường ghi nhớ những điều cuối cùng trong danh sách tốt hơn phần còn lại, do đó hãy dành chút thời gian để tổng kết mọi thứ.

- Khi thực hiện bài tập này, hãy đọc mọi thứ và cố gắng nói to, vừa để nhớ, vừa luyện nói. Bên cạnh đó, hãy viết nhiều nhất có thể để tăng tốc độ và ghi nhớ từ lâu hơn.

- Đặt ba câu mới, trong đó một câu chứa từ, câu khác chứa cụm từ và câu cuối chứa cấu trúc ngữ pháp bạn vừa học.

- Tóm tắt bài báo vừa đọc trong 1-2 câu.

Thanh Hằng (Theo FluentU)