Làm sao để giúp bé tập viết tiếng Anh tốt hơn?
Th.hai, 14/09/2020, 14:56 Lượt xem: 1554

Để viết, chúng ta cần phối hợp rất nhiều kỹ năng và kiến thức, và điều này nghe có vẻ khó khăn cho trẻ nhưng trên thực tế, việc tập viết hàng ngày giúp trẻ có những bước tiến vững chắc và ngày càng phát triển. Vậy bố mẹ cần phải giúp con mình tập viết ra sao?

Đối với các bé cấp 1, việc làm quen và học làm chủ tiếng Việt tại trường cùng việc học các môn học khác hoàn toàn bằng tiếng Việt đem lại những thuận lợi và bất lợi cho việc học tiếng Anh. Tiếng Việt và tiếng Anh nhìn qua có những điểm tương đồng, tuy nhiên càng vào sâu lại càng khác biệt.

Nếu đem cách học và sử dụng tiếng Việt vào tiếng Anh sẽ cản trở khả năng tiếp thu của các bé, ngoài ra còn gây nhiều hiểu lầm, hiểu sai về sau. Tuy vậy, ở giai đoạn này, tiếng Anh dành cho các bé tiểu học chưa có quá nhiều ngữ pháp. Việc quan trọng nhất chính là hình thành cho các bé tư duy và phản xạ ngôn ngữ bên cạnh việc bồi đắp vốn từ vựng cơ bản.

Để viết thư tiếng Anh không còn "khoai" nữa...

Nên nhớ rằng nhiều bé không thể bắt đầu tập viết tiếng Anh cho đến khi học lớp 3-4. Việc tập luyện cần tiến hành chậm rãi và đều đặn.

- Hãy giới thiệu cho các bé, tập cho trẻ những câu trả lời quen thuộc bằng tiếng Anh. Cũng nên chú ý đến các cách phát âm và ngữ điệu. Những điều này rất quan trọng và ảnh hưởng đến việc hình thành các phản xạ và thói quen khi bé sử dụng tiếng Anh.

- Hãy dạy cho bé cách thu thập, ghi lại những ý tưởng, những ý kiến cho chủ đề, từ ngữ và câu để dành cho việc tập viết. Việc bàn luận về các ý tưởng cũng là một cách giúp phát triển khả năng tư duy, liên tưởng và suy luận của trẻ. Các chuyên gia cho biết một trong những khoảng thời gian thích hợp để nói về các vấn đề với bé là khi tắm. Tác động của nước và các hoạt động massage khi kì cọ cũng giúp bé suy nghĩ tốt hơn.

- Để khuyến khích các bé tập viết, hãy sử dụng những câu chuyện, những cuốn sách hay, thú vị về các cuộc hành trình, phiêu lưu đầy tò mò và hấp dẫn. Chia câu chuyện thành những đoạn rồi kể cho bé. Hãy cho bé bắt đầu viết những đoạn ngắn gồm 1-3 câu, sau đó tăng dần lên tùy theo khả năng và mong muốn của bé. Đừng ép bé viết, hãy để cho việc viết lách trở nên thoải mái và tự do.

- Nếu được, hãy viết cùng bé. Trẻ em có một trí tưởng tượng tuyệt vời và các bé có rất nhiều ý tưởng dù chúng có thể rất phi thực tế. Khi khuyên các bạn viết cùng bé, chúng tôi không muốn bạn can thiệp vào nội dung của câu chuyện, bạn hãy là một người ở cạnh khuyến khích và hỗ trợ bé. Hãy biến bé trở thành “anh hùng” còn bạn là người “phụ tá,” điều đó sẽ giúp sự tự tin và hứng thú của bé với việc sáng tác tăng lên.

- Đăng ký cho các bé tham gia lớp học kỹ năng viết sáng tạo cũng là một cách để giúp bé có được những hướng dẫn chuyên môn tốt nhất, đồng thời cũng cho bé cơ hội giao lưu, học hỏi các bạn đồng trang lứa.

Tham gia lớp học giúp bé có nhiều hỗ trợ và hướng dẫn hơn, đồng thời có môi trường thân thiện để giao lưu và phát triển cùng các bạn đồng trang lứa.

Viết là một kỹ năng quan trọng và cần thiết dành cho bất cứ ai. Đây cũng không chỉ là hoạt động mang tính rèn luyện ngôn ngữ đơn thuần, nhờ luyện tập thường xuyên, bạn có thể giúp khả năng tổng hợp, chọn lọc, xử lý, phân tích của bé ngày càng phát triển, đồng thời giúp bé hiếu học và ham đọc sách hơn.

(Sưu tầm)