Lăng kính Việt Nam: Tết trung thu – Nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc
Th.hai, 24/09/2018, 09:47 Lượt xem: 4369

Question 1: What is one festival in your country that you like the most? (Lễ hội nào mà bạn thích nhất ở nước bạn?)

As you all know, this holiday is traditionally celebrated on the 15th of the 8th month of the Lunar calendar and on this day, the moon appears fullest and brightest. Why do you like this holiday? Well. I guess I love this holiday because there is so much joy on the street. Children everywhere go out with their parents play under the moon light playing traditional Vietnamese games. This holiday always makes me reminisce about my childhood when kids in my neighborhood used to set up small tents on the streets to play inside with beautiful decorations and ornaments.

Như các bạn biết thì lễ hội này theo truyền thống được tổ chức vào ngày 15 của tháng thứ 8 âm lịch. Vào ngày này, mặt trăng xuất hiện tròn nhất và sáng nhất. Tại sao tôi thích lễ hội này? Tôi đoán tôi yêu lễ hội này bởi vì có rất nhiều niềm vui trên đường phố. Trẻ em ở khắp mọi nơi đi chơi với bố mẹ, chơi dưới ánh trăng và chơi trò chơi truyền thống Việt Nam. Lễ hội này luôn khiến tôi nhớ đến thời thơ ấu của tôi khi trẻ em trong khu phố chúng tôi thường dựng trại nhỏ trên đường để chơi bên trong, với nhiều đồ trang trí rất đep.

Question 2: How do people celebrate this holiday? (Hoạt động trong lễ hội đó là gì?)

On this holiday, children celebrate by (you know), making their parents buy them some kind of toy. The most common kind of toy is the lantern and usually the lantern resembles a star with so many different colors. Children also enjoy wearing different kinds of mask on this holiday. So I think that the Mid-Autumn festival in Vietnam is basically the Halloween of the Asian culture. Children in this holiday, they often wear the traditional kinds of mask, which are about the traditional characters in the Vietnamese folklore, like this. I’m a kind of mask right now.

Trung thu của trẻ em xưa (Ảnh: news.zing)

Vào ngày lễ này, trẻ em ăn mừng bằng cách xin bố mẹ mua cho chúng một số đồ chơi. Các loại đồ chơi phổ biến nhất là đèn lồng. Thường các đèn lồng có hình giống như một ngôi sao với rất nhiều màu sắc khác nhau. Trẻ em cũng thích đeo các loại mặt nạ khác nhau trong dịp này. Vì vậy tôi nghĩ rằng lễ hội trung thu tại Việt Nam về cơ bản như là Halloween trong văn hóa của người Á Đông. Trẻ em trong kỳ nghỉ này thường đeo các loại mặt nạ truyền thống mang gương mặt của các nhân vật truyền thống trong văn hóa dân gian Việt Nam, giống như thế này. Tôi đang đeo một cái này.

Question 3: What kind of food is often associated with this holiday? (Món ăn thường được dùng trong lễ hội?)

Needless to say, the most common and (you know), renowned specialty related to this holiday is the moon-cake. When I was a child, I loved it so much that I can’t stop eating it. I remember my mom, when I was little, she used to buy a box of 4 moon cakes, and place them on the family’s altar as an offering to our ancestors. The usual kind of moon-cake is baked moon-cake. And as I remember, the skin is made from flour and it is shaped beautifully. Meanwhile, inside the fillings include a salted egg yolk and some kind of melon seeds. I don’t know, to be honest. I don’t know much about the ingredients. I just like to eat it. There’s one thing, though, the moon-cake is like, super sugary. That’s the reason why I don’t eat very often nowadays because it is rife with sugar and calories. And I’m already fat, so. But still, the moon-cake plays an indispensable part in the Vietnamese cuisine. And I think it is very well-suited delicacy for the holiday.

Món ăn truyền thống trong dịp này là bánh trung thu (Ảnh: thanhlich.com)

Không cần phải nói, phổ biến và nổi tiếng nhất liên quan đến lễ hội này là đặc sản bánh trung thu. Khi tôi còn nhỏ, tôi rất thích bánh trung thu và tôi ăn rất nhiều. Khi tôi còn nhỏ, tôi nhớ mẹ tôi thường mua một hộp 4 bánh trung thu và đặt chúng lên bàn thờ gia đình để cúng gia tiên. Các loại bánh trung thu thường là bánh nướng, theo tôi biết thì bánh được làm từ bột mì và có hình dạng đẹp mắt. Nhân bánh bao gồm một lòng đỏ màu trứng muối và một số loại hạt dưa. Tôi không chắc lắm. Tôi không biết nhiều về các thành phần. Tôi chỉ biết ăn thôi. Tuy nhiên có một điều. Các bánh trung thu thường siêu ngọt. Đó là lý do tại sao giờ tôi không ăn nó nhiều vì nó nhiều đường và calo. Với cả tôi béo sẵn rồi. Nhưng dù sao thì bánh trung thu đóng một vai trò không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Và tôi nghĩ rằng đó là một món ăn rất phù hợp cho ngày lễ này.

Question 4: How has this festival changed? (Lễ hội này đã thay đổi ra sao?)

I think there are some differences between the Mid-Autumn festival of the past and the present. The major difference is about the level of enjoyment, I think. When we were kids, we did not have many kinds of entertainment facilities. So we often looked forward excited to the Mid-Autumn festival to have some new toys, having fun with our friends, showing off our lanterns and dancing ground to the funky, cheerful music. But now, with the influx of technological devices into our lives. I feel that the holiday is just not the same anymore. Children now just like to play with their gadgets way too often. The Mid-Autumn festival is supposed to be about having fun, celebrating the harmonious union of the Moon and the Earth, as well as the union between family members. But now kids just like to look down their phones way too often and they just do not care about what really matters in life.

Tôi nghĩ rằng có một số khác biệt giữa lễ hội trung thu giữa quá khứ và hiện tại. Sự khác biệt có lẽ là về mức độ thích thú, tôi cho là vậy. Khi còn nhỏ, chúng tôi không có nhiều phương tiện giải trí vì vậy chúng tôi thường đón chờ niềm vui khi lễ hội đến để có thể khoe với bạn bè một số đồ chơi mới, khoe đèn lồng, nhảy múa xung quanh với tiếng nhạc reo vang. Nhưng bây giờ, thiết bị công nghệ có mặt khắp nơi trong cuộc sống, tôi cảm thấy dịp lễ này không giống như xưa nữa. Trẻ em bây giờ chỉ thích dán mắt vào chơi với các thiết bị. Lễ hội trung thu lẽ ra nên là về niềm vui ăn mừng sự giao hòa giữa đất trời, cũng như sự đoàn tụ của các thành viên trong gia đình.Nhưng bây giờ trẻ con chỉ thích nhìn màn hình điện thoại và quá mức, chúng không để ý đến những thứ khác trong cuộc sống nữa.

Question 5: Do you think festivals are important to the society? (Bạn có nghĩ những lễ hội rất quan trọng trong cuộc sống không?)

You know, my answer is an absolute yes. I absolutely think that festivals play an integral part in any kind of civilization because first of all, they are like stress relievers. They offer us a chance to have a break from all the hustle and bustle going on in the modern work life. Like, in the Mid-Autumn festival, I can have chance to go back to my hometown, enjoy a nice, warm, cozy evening with my family, enjoying the tranquility of my hometown, staying away from all the rat race going on in Hanoi. But more importantly, I think festivals and holidays offer us a chance to celebrate our own culture, including our traditions, customs, moral values and so on. In today’s fast-paced society we’re living in. We often forget where we come from, and instead we go with what is new and what is trendy. So I think festivals are of great importance to bring people to their own culture to remind them of all the precious moral values and traditions that their forefathers passed down from one generation to another. And I think that festivals will keep those kinds of value alive from so many generations to come prevent them from falling into oblivion.

Trung thu là dịp để mọi người đoàn tụ (Ảnh: dantri)

Bạn biết đấy, câu trả lời của tôi là hoàn toàn đồng ý. Tôi hoàn toàn nghĩ rằng lễ hội đóng một phần không thể thiếu trong bất kỳ nền văn minh nào vì trước hết, chúng giống như liều thuốc giảm căng thẳng. Lễ hội cung cấp cho chúng ta một cơ hội để thoát khỏi nhịp sống bộn bề trong cuộc sống công việc hiện đại. Ví như, trong lễ hội trung thu, tôi có cơ hội để về quê, thưởng thức một buổi tối ấm cúng với gia đình, đắm mình trong sự yên tĩnh của quê hương, tránh xa các sự ganh đua, bon chen ở thành phố lớn. Nhưng quan trọng hơn, tôi nghĩ rằng lễ hội là dịp để cho chúng ta có cơ hội tôn vinh văn hóa bao gồm phong tục, giá trị đạo đức..Với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay chúng ta đang sống, chúng ta thường quên nơi chúng ta đến từ đâu và thay vào đó chúng ta theo đuổi những thứ mới lạ và chúng ta cho là hợp thời. Vì vậy, tôi nghĩ rằng lễ hội là vô cùng quan trọng để đưa mọi người sống trong văn hóa riêng, nhắc nhở họ về tất cả các giá trị đạo đức truyền thống quý báu mà cha ông truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và tôi nghĩ rằng lễ hội sẽ giữ những giá trị ấy trường tồn cho rất nhiều thế hệ mai sau, ngăn chúng khỏi rơi vào quên lãng. 

(Theo dkn.tv)