Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) - Nguồn gốc và các hoạt động phổ biến
Th.ba, 17/11/2020, 14:18 Lượt xem: 7463

Có lẽ người học tiếng Anh không mấy xa lạ với cụm từ Thanksgiving Day - Lễ Tạ Ơn.  Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Tạ Ơn rồi, các bạn hãy cùng IOE tìm hiểu những điều thú vị về nguồn gốc cũng như các hoạt động, phong tục truyền thống có trong ngày lễ này nhé.

 

#1: Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Lễ Tạ Ơn

           

Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ, Canada, một số đảo ở Caribe và Liberia, thường diễn ra vào ngày Thứ Hai tuần thứ hai của Tháng 10 ở Canada hoặc Thứ Năm của tuần thứ tư trong tháng 11 ở Mỹ. Đây là một dịp để những người thân trong gia đình hay những người bạn bè thân thiết sum vầy quanh bữa cơm tối để tạ ơn Đức Thiên Chúa đã ban phước lành cho mùa màng bội thu và một cuộc sống no đủ, an lành cho mọi người.

 

 

          Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức cho tất cả người lao động và các bạn học sinh, sinh viên theo luật định tại Mỹ và Canada. Không những là một dịp để con người cảm ơn các đấng Chúa trời, mà Lễ Tạ Ơn còn là dịp để mọi người có thể bày tỏ lòng biết ơn lẫn nhau, những người thân trong gia đình, bạn bè và cả đồng nghiệp đã ở bên cạnh ta những lúc khó khăn, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi.

 

#2: Các hoạt động và phong tục truyền thống trong Lễ Tạ Ơn

         

         Vào dịp Lễ Tạ Ơn, người dân Mỹ được nghỉ 4 ngày để có thể sum họp và gặp gỡ gia đình, bạn bè. Rất nhiều hoạt động được tổ chức trong những ngày này. Như tại thành phố New York, cuộc diễu hành nhân ngày Tạ ơn của Tập đoàn Macy’s được tổ chức hàng năm tại khu trung tâm Manhattan. Cuộc tuần hành được tổ chức theo các chủ đề đặc biệt nào đó, hoặc mô phỏng các cảnh trong những vở kịch trên sân khấu Broadway kèm theo những chùm bóng lớn vẽ nhiều nhân vật hoạt hình hoặc diễn viên truyền hình nổi tiếng.

 

 

        Diễu hành nhân dịp Tạ ơn cũng diễn ra ở một số thành phố khác như Plymouth, Houston, Philadelphia và Detroit. Hoạt động rầm rộ nhất trong lễ Tạ ơn là ngày mua sắm trong năm tại Mỹ là ngày Thứ Sáu đen tối (Black Friday) sau lễ Tạ Ơn, với hàng loạt đợt giảm giá và khuyến mại hấp dẫn không chỉ người dân Mỹ mà còn cả khách du lịch.

         Bóng bầu dục cũng là một nét truyền thống trong ngày Lễ Tạ Ơn tại Mỹ, trong ngày này các đội bóng sẽ thi đấu với nhau để khán giả có thể đến sân xem trực tiếp hoặc thông qua truyền hình trực tiếp. Không những vậy các đội bóng trung học và đại học trong ngày lễ này cũng sẽ tổ chức các trận bóng giao hữu, thường là thi đấu với các đối thủ lâu năm.

 

 

        Điểm nhấn của ngày Lễ Tạ Ơn chính là bữa ăn tối. Cả gia đình sẽ ngồi quây quần với nhau bên một bữa tối ấm cúng và thịnh soạn. Bữa tối sẽ có rất nhiều món ngon nhưng không thể thiếu một chú gà tây quay (Roast Turkey) kèm theo bánh mì kẹp thịt, rau, mứt và salad. Mọi người vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ, cầu chúc cho nhau những điều may mắn, một vụ mùa bội thu cho năm tới và một cuộc sống an lành cho tất cả mọi người. 

        Các bạn có thể tham khảo thêm Các món ăn truyền thống có trong ngày Lễ Tạ Ơn tại album trên Fanpage IOE.

       Hi vọng với những chia sẻ trên đây của IOE sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Ngày Lễ Tạ Ơn trên thế giới và chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị với ngày Lễ Tạ Ơn sắp tới nhé. 

Nhóm nội dung IOE (Tổng hợp và dịch)