Lợi ích của việc đọc truyện tranh tiếng Anh
Th.sáu, 10/06/2022, 15:46 Lượt xem: 4196

Truyện tranh thường được coi là một hình thức giải trí đơn thuần. Tuy nhiên, một số phụ huynh lại cho rằng những quyển truyện tranh không phải “sách thật”, và cũng không mang lại lợi ích như sách chữ. Vậy việc đọc truyện tranh hay sách ảnh, đặc biệt là truyện tranh tiếng Anh liệu có là vô bổ? Hay sẽ có những “điểm cộng” cực kỳ bất ngờ? Hãy cùng IOE khám phá ngay những lợi ích của việc đọc truyện tranh tiếng Anh với lứa tuổi học sinh để cùng làm rõ vấn đề này nhé!

 

Giải tỏa căng thẳng, áp lực học hành

 

Truyện tranh, cũng giống như các hình thức giải trí khác như phim ảnh, âm nhạc và trò chơi, là một phương pháp thư giãn khá lý tưởng cho các bạn nhỏ sau những giờ học căng thẳng. Việc cân bằng giữa thời gian học và nghỉ ngơi là rất quan trọng. Bằng cách xây dựng một thời khóa biểu kết hợp hợp lý lịch học với hoạt động thư giãn sẽ giúp các em học sinh gặt hái được nhiều thành tích tốt hơn và có động lực học hành hơn.

Đặc biệt, việc đọc truyện tranh bằng tiếng Anh còn giúp các em tiếp cận sớm với ngôn ngữ này một cách tự chủ, thoải mái và phần nào cảm thấy thích thú khi được tự mình khám phá ra những từ vựng, ý tưởng mới. Từ đó thay vì phải áp lực khi nhìn thấy tiếng Anh, các em sẽ có tâm lý tốt hơn, không phải cưỡng ép bản thân hay coi đây là một môn học bắt buộc.

 

Truyện tranh giải tỏa căng thẳng, áp lực học hành. Ảnh: Stock

 

Mở rộng kiến thức

 

Truyện tranh tiếng Anh về nhiều chủ đề như khám phá động vật hoang dã, thiên nhiên hoặc “khó nhằn” hơn như các sự kiện lịch sử có thể cung cấp, bổ sung kiến thức ở nhiều lĩnh vực cho các độc giả nhí. Ví dụ, nếu các em đang tìm hiểu về nền văn minh Trung Á, các em có thể tham khảo một series truyện tranh lấy bối cảnh, sử dụng hình ảnh của Trung Á chẳng hạn như trang phục, ẩm thực, nghi lễ, văn hóa và xã hội. Bằng cách kết hợp từ vựng và hình ảnh minh họa, học sinh sẽ có được bức tranh toàn cảnh, dễ dàng tưởng tượng và hăng hái học hỏi hơn so với việc chỉ sử dụng sách giáo khoa cơ bản.

 

Kích thích khả năng suy luận logic và liên tưởng, sáng tạo

 

Truyện tranh là một hình thức “nghệ thuật” giúp kích thích cả não trái (suy luận, logic) và não phải (liên tưởng, sáng tạo) của các bạn nhỏ. 

Truyện tranh có thể tăng khả năng suy luận ở trẻ nhỏ bằng cách khuyến khích các độc giả nhí hiểu sâu hơn và suy luận ý nghĩa từ các bức tranh hoặc ngược lại, có thể phát triển khả năng liên tưởng, phán đoán tình huống khi đọc nội dung chữ rồi đoán nghĩa của hình ảnh. Phần lớn các câu chuyện dành cho trẻ em đều được viết với nội dung hư cấu, kỳ ảo, biến hóa từ chính cuộc sống hàng ngày. Khi đọc truyện, trẻ không bị gò bó giới hạn trong một khuôn mẫu, mà có thể tự do tượng tưởng, tự mình tạo ra những cái kết khác nhau cho câu chuyện.

 

Truyện tranh kích thích khả năng suy luận, logic và liên tưởng, sáng tạo. Ảnh: gettyimages

 

Giúp tiếp thu, trau dồi khả năng tiếng Anh

 

Khi nghĩ đến truyện tranh, có lẽ nhiều người còn bỏ qua kho từ vựng phong phú được sử dụng trên mỗi trang truyện. Truyện tranh mang đến cho các em cơ hội tiếp thu chúng một cách độc đáo. Việc làm quen với từ vựng và các cấu trúc câu tiếng Anh được sử dụng một cách tự nhiên, học sinh sẽ tiếp thu trong vô thức mà không bị áp lực như khi học theo cách truyền thống. Các độc giả cũng có thể học được cách nhận biết dấu hiệu ngữ cảnh, tức là nhận biết thông tin từ hình ảnh hoặc từ các chữ đã biết, từ đó giúp giải mã ý nghĩa của những từ mới.

 

Truyện tranh giúp tiếp thu, trau dồi khả năng tiếng Anh. Ảnh: dekkocomics.com

 

Nuôi dưỡng văn hóa đọc

 

Truyện tranh tiếng Anh không khiến các em gặp khó khăn hay “ngộp” như khi đọc một trang văn bản tiếng Anh nhiều chữ. Tác giả thường lồng ghép các câu thoại/dẫn truyện ngắn và dễ đọc, cùng với các dấu hiệu khác (ví dụ: tiếng thở dài của nhân vật, tiếng đóng sầm cửa, v.v.) nhằm giảm tải khối lượng thông tin phải đọc trên một trang sách. 

 

Vì vậy học sinh thường thấy truyện tranh thú vị và dễ đọc hơn so với những cuốn sách thông thường. Những hình ảnh đầy màu sắc, những nhân vật được xây dựng vô cùng sống động trong mẩu truyện tranh tiếng Anh sẽ thu hút các độc giả nhí, nhất là các bạn nhỏ ít hứng thú với việc đọc các dạng sách truyền thống. Nếu đọc truyện tranh đều đặn, trẻ có thể tự xây dựng cho mình thói quen cầm sách, trân trọng cuốn sách, truyện mà mình đang có và dần dần sẵn sàng hơn cho sách chữ sau này. 

 

 

Trên đây là 5 trong số rất nhiều lợi ích của việc đọc truyện tranh tiếng Anh. Các bậc phụ huynh có thể chọn lựa những đầu sách truyện uy tín, phù hợp với trình độ tiếng Anh và sở thích của con; hay cùng đọc và lắng nghe chia sẻ của con về câu chuyện. Chắc chắn các em sẽ cảm thấy rất vui và thích thú khi có bố mẹ sẻ chia niềm yêu thích này. 
 

Tháng 6 này, IOE giới thiệu sự kiện “Vui hè tháng 6: Viết lời truyện tranh - Sáng tạo thả phanh” nhằm tạo sân chơi giúp các bạn nhỏ thỏa sức thể hiện sự sáng tạo, niềm yêu thích tiếng Anh và còn có cơ hội rinh về vô vàn giải thưởng hấp dẫn. Bố mẹ cùng tìm hiểu và hướng dẫn các con tham gia ngay nhé!

 

Chi tiết về thể lệ sự kiện: https://bit.ly/3zgwWwD

Chi tiết về hướng dẫn tham gia sự kiện: https://bit.ly/3NS5I3p

 

Team Nội dung IOE - Tổng hợp