Ngữ Pháp Tiếng Anh: Học Thế Nào Để Nhớ Nhanh, Ngấm Lâu?
Th.sáu, 22/10/2021, 10:11 Lượt xem: 3638

 

Ngữ pháp tiếng Anh là cách sắp xếp các đơn vị từ, cụm từ theo đúng quan hệ và theo một trật tự hài hòa để tạo nên một câu hoàn chỉnh. Khi học ngữ pháp, người học cần nắm chắc những kiến thức về từ loại (danh từ, động từ, tính từ...); cụm từ, mệnh đề và cấu trúc câu cũng như ghi nhớ những quy tắc kết hợp của chúng cho nhất quán, phù hợp với hoàn cảnh, chủ đề. Nếu không có ngữ pháp, người học dễ mắc lỗi khiến đối phương không hiểu ý.

IOE xin giới thiệu tới các bạn bốn bước đơn giản, hiệu quả giúp người học có thể ngấm nhanh ngữ pháp và nhớ được những kiến thức này lâu hơn.

 

1. Học có mục đích rõ ràng

 

 

Làm bất kể điều gì nhỏ nhất bạn cũng đều có mục đích. Với kiến thức ngữ pháp cũng vậy, ngay cả người bản ngữ cũng khó lòng học hết khối khổng lồ kiến thức đó nên để thành công bạn phải biết chọn lọc ra đâu là mục tiêu của mình và chọn kiến thức phù hợp.

 

Viết ra một bản mục tiêu hành động rõ ràng bằng cách trả lời các câu hỏi:

 

 • Bạn sẽ làm gì nếu đã vững lượng kiến thức ngữ pháp này?
 • Nếu khá hơn, bạn sẽ trở thành người như thế nào?
 • Bạn chắc sẽ hoàn thành kế hoạch trong vòng 6 / 9 / 12 tháng?
 • Những gì cần phải loại bỏ khỏi, cắt giảm khỏi cuộc sống của bạn để tập trung vào việc học nhiều hơn?

 

Với một vài câu hỏi trên, hãy trả lời càng chi tiết càng tốt và làm bản mục tiêu dán lên góc học tập của mình. Điều này sẽ là động lực rất lớn cho bạn mỗi khi gặp khó khăn và muốn bỏ cuộc.

 

2. Chia nhỏ mục tiêu học tập theo từng phần nhỏ

 

Mục tiêu lớn là điều đương nhiên, nhưng để thực hiện được mục tiêu lớn đó, bạn cần xây dựng thành các mục tiêu nhỏ, nhỏ hơn.

 

Ví dụ:

Mục tiêu: Phải nghe được tất cả những thông tin trong cuộc giao tiếp cơ bản hàng ngày.

 

Kế hoạch:

 • Luyện nghe 30 phút mỗi ngày.
 • Tích cực tham gia giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài
 • Liên tục tự học, tự tạo môi trường tiếng Anh quanh mình

 

Cụ thể, chi tiết kế hoạch tuần của một học viên học tiếng Anh

 

3. Tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan

 

Đừng học lan man, học tập trung vào chủ đề mình quan tâm là cách sáng suốt nhất nếu bạn muốn tiến tới đích nhanh hơn.

Điều này giúp bạn có thể tự học và tự thực hành nhiều nhất bởi đó là những thứ bạn cần, ép mình phải biết. Và chỉ đến khi học nhuần nhuyễn, có thể dạy cho người khác mới chuyển sang học nội dung khác.

Dù bạn học bất kỳ nội dung gì, kiến thức nào thì vẫn phải tuân thủ theo quy tắc của các thì tiếng Anh. Vì vậy hãy bắt đầu đơn giản nhất với cấu trúc các thì, học và luyện theo thật rõ ràng mới chuyển đến các loại cấu trúc khác.

 

4. Học mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày

 

Chỉ từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày nhưng là tập trung ôn luyện, học nội dung mới đều đặn là bạn đều có thể tiếp thu rất nhanh, đạt mục tiêu đúng kế hoạch.

Nhưng sự kiên trì bền bỉ này ít ai có thể theo kịp vì chúng ta luôn bị mắc phải những cám dỗ thú vị hơn ngoài thực tại. Đơn giản đôi ba phút lướt facebook, xem quần áo,.. rồi bạn sẽ dần lấn thành nửa tiếng, 1 giờ, 2 giờ, thậm chí cả buổi tối.

Thay đổi được thói quen này ngày nào, bạn sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều ngày đó. Hãy thử một trong những phương pháp sau:

 

 • Nghe nhạc, nghe podcast tiếng Anh
 • Xem phim hoạt hình tiếng Anh
 • Đọc sách
 • Luyện viết
 • Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh

 

 

 (ST)