11 bản thảo sách giáo khoa bị loại sau thẩm định
Th.tư, 09/10/2019, 17:08 Lượt xem: 1685

Ngày 8/10, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau khi ra thông báo tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1 hồi cuối tháng 6, Bộ đã nhận được 49 bản mẫu sách giáo khoa của 9 môn học lớp 1 từ ba nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm TP HCM.

Ở môn Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Hoạt động trải nghiệm và Tiếng Anh, mỗi môn có 6 bản thảo; Giáo dục thể chất có 4 bản; Tự nhiên - Xã hội, Âm nhạc và Mỹ thuật mỗi môn 5 bản thảo.

Ba tập sách giáo khoa Tiếng Việt Công nghệ giáo dục lớp 1 đang được sử dụng ở nhiều địa phương. Ảnh: Q.T

Ba tập sách giáo khoa Tiếng Việt Công nghệ giáo dục lớp 1 đang được sử dụng ở nhiều địa phương. Ảnh: Q.T

Sau vòng thẩm định đầu tiên, không bản thảo sách nào được đánh giá mức "đạt", đa phần là "đạt nhưng cần chỉnh sửa". Một số bản thảo sách giáo khoa ở mức "không đạt", trong đó có ba bản thảo Tiếng Việt, Toán, Khoa học tự nhiên; ba bản thảo Giáo dục thể chất và ba bản Hoạt động trải nghiệm. Sách Tiếng Việt và Toán Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ở vòng này.

Sau vòng thẩm định thứ hai, thêm một bản thảo sách giáo khoa Đạo đức và một bản môn Khoa học tự nhiên bị đánh giá "không đạt". Hầu hết đơn vị có bản mẫu sách ở loại "không đạt" có nguyện vọng và gửi đơn đề nghị được chỉnh sửa, biên soạn lại để tiếp tục trình thẩm định.

Như vậy, có 38 bản thảo sách giáo khoa lớp 1 ở 9 môn đã qua hai vòng thẩm định. Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá nhiều bản mẫu sách giáo khoa được các tác giả xây dựng công phu, tâm huyết trên cơ sở tuân thủ định hướng đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nhiều bản mẫu có quan điểm biên soạn riêng, cấu trúc sách mới, hiện đại, tiếp cận với cách biên soạn của các nước tiên tiến nhưng vẫn bảo đảm phù hợp với điều kiện nhà trường và học sinh tiểu học Việt Nam, đảm bảo tính "mở", linh hoạt, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo.

Dự kiến, trong tháng 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố các bộ sách giáo khoa được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo ký phê duyệt cho phép sử dụng trong chương trình phổ thông mới để các địa phương lựa chọn.

Việc thành lập hội đồng thẩm định và các tiêu chí đánh giá, xếp loại bản mẫu sách giáo khoa được thực hiện theo Thông tư 33 năm 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Theo đó, ở mỗi môn, hội đồng thẩm định có từ 7 đến 15 người (luôn là số lẻ), gồm các giáo sư đầu ngành về chuyên môn, giáo sư đang công tác ở đại học, ít nhất 1/3 là giáo viên đang dạy ở mọi vùng miền.

Sau khi nhận được bản thảo, mỗi thành viên trong hội đồng sẽ có 15 ngày nghiên cứu độc lập. Sau đó, hội đồng làm việc tập trung để thảo luận trong 7 ngày để nghe tác giả báo cáo, thảo luận tập trung công khai, công bố kết quả trực tiếp cho tác giả biết nội dung chi tiết đánh giá để thảo luận tiếp thu và chỉnh sửa.

                                                                                                                            Xuân Hoa (ST)