Chương trình mới học sinh tiểu học sẽ học mấy buổi/ngày?
Th.tư, 06/11/2019, 14:05 Lượt xem: 7896

Theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh tiểu học sẽ được học 2 buổi/ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học, mỗi tiết 35 phút.


Với học sinh tiểu học nên học 9 buổi/tuần là hợp lý (Ảnh minh họa VTV)

Thế nhưng chưa thấy quy định một tuần các em sẽ phải học mấy buổi? Hiện nay, các địa phương đang có cách bố trí thời lượng học khác nhau. Có nơi học sinh học 8 buổi/tuần, nơi 9 buổi/tuần nhưng có nơi các em học tới 10 buổi/tuần

Những bất cập khi học sinh phải học 10 buổi/tuần

Ở chương trình hiện hành, hiện những địa phương bố trí cho học sinh học 8 hoặc 9 buổi/tuần, 2 buổi còn lại giáo viên sinh hoạt chuyên môn.

Học sinh được nghỉ học vào 2 buổi này riêng những lớp thao giảng dự giờ sẽ đến trường để học và ngày thứ 7 các em được nghỉ hoàn toàn.

Ngược lại, những địa phương tổ chức cho học sinh học 10 buổi/tuần đã dẫn đến tình trạng học sinh tiểu học phải đi học ngày thứ 7 để thực hiện việc thao giảng dự giờ cấp trường, cụm trường.

Bên cạnh đó, một số tiết học trong tuần vắng giáo viên dạy vì thầy cô còn phải qua lớp khác dự giờ chuyên môn cấp tổ.

Để hạn chế học sinh đi học dự giờ thứ 7, nhiều trường cho phép các tổ chuyên môn dạy thao giảng tổ vào một ngày bất kỳ trong tuần.

Việc này trách các em phải đi học dự giờ vào ngày thứ 7 nhưng khi thầy cô tập trung dự giờ ở một lớp nào đấy trong khối thì những lớp khác các em sẽ phải ngồi trong lớp tự quản (thực ra là tự chơi).

Chuyện này dẫn đến việc các em vừa mất bài học vừa phát sinh mâu thuẫn rồi cà khịa, đánh nhau trong lớp.

Bố trí học như thế nào là phù hợp?

Chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai chắc chắn việc dự giờ thăm lớp ở tổ, ở trường sẽ nhiều hơn bình thường.

Cùng với đó là việc thao giảng cụm trường, liên trường để trao đổi về chuyên môn cũng sẽ xuất hiện dày đặc.

Thế là đồng nghĩa với việc học sinh tiểu học sẽ phải đi học vào ngày thứ 7 nhiều hơn.

Thực tế cho thấy, học sinh bậc tiểu học còn khá nhỏ nhưng các em đã đi học đằng đẳng 5 ngày trong tuần với số lượng 35 tiết học.

Nay phải đi học thêm vào sáng thứ 7 quả là mệt mỏi và áp lực.

Và không chỉ đối với học sinh và phụ huynh mà việc học thứ 7 còn áp lực đối với nhiều giáo viên, đi làm suốt tuần cũng cần có thêm ngày thứ 7 nghỉ ngơi, chuẩn bị bài cho một tuần học mới.

Vậy nên, ngay thời điểm áp dụng Chương trình mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần quy định rõ học sinh tiểu học chỉ nên học tối đa 9 buổi/tuần là hợp lý.

Đỗ Quyên (Theo giaoduc.net)