Hà Nội chú trọng đảm bảo ATTP tại bếp ăn trường học
Th.hai, 27/08/2018, 09:39 Lượt xem: 1558
Tại huyện Quốc Oai đã tổ chức Hội nghị tập huấn quy định về đảm bảo ATTP cho cán bộ, giáo viên, nhân viên cấp dưỡng các trường học để lấy ý kiến đóng góp về phương án tổ chức ăn bán trú và lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm trong các cơ sở giáo dục năm học 2018-2019.

Theo đó, trong năm học 2018 - 2019 trên địa bàn huyện Quốc Oai có 37 trường học thực hiện mô hình ăn bán trú gồm bếp ăn bán trú, căng-tin tại trường học và hợp đồng mua thức ăn sẵn. Để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các trường học có tổ chức ăn bán trú khi bước vào năm học mới UBND huyện Quốc Oai đã giao Phòng Y tế huyện chủ trì phối hợp với các phòng ban liên quan xây dựng tiêu chí đối với các trường tổ chức ăn bán trú; tiêu chí lựa chọn đối với tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ nấu ăn tại bếp ăn, căng tin, cung cấp suất ăn sẵn và cung cấp thực phẩm cho các trường học.

UBND huyện Quốc Oai cũng đề nghị các trường tổ chức ký hợp đồng với các cơ sở thực phẩm, công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm tại nhà trường và báo cáo về Ban chỉ đạo công tác ATTP huyện. Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Đức Phương nhấn mạnh: Đảm bảo vệ sinh ATTP trong các trường học có tổ chức ăn bán trú là rất quan trọng. Bữa ăn của trẻ không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu mà còn giúp các em phát triển một cách toàn diện.


Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đề nghị các trường học trên địa bàn lựa chọn ký hợp đồng với tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ nấu ăn tại bếp ăn, căng-tin, cung cấp suất ăn sẵn và cung cấp thực phẩm phải đảm bảo tổ chức, cá nhân có đủ tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật, khuyến khích đảm bảo một đầu mối cung cấp; nguồn thực phẩm an toàn; đảm bảo vệ sinh trong chế biến, bảo quản, lưu mẫu thực phẩm 24 giờ, thực hiện “10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn”; đảm bảo chất lượng bữa ăn, định lượng dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi học sinh; điều kiện để học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân.

Đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn phải đáp ứng các nguyên tắc về ATTP. Số lượng suất ăn cung cấp phải phù hợp với công năng thiết kế dây truyền chế biến suất ăn của cơ sở, đảm bảo chất lượng ATTP.

Nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong trường học, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, an toàn sức khỏe cho các em học sinh, Phòng Y tế huyện Thường Tín cũng đã tổ chức hội nghị tập huấn quy định về đảm bảo ATTP cho 250 cán bộ, giáo viên, nhân viên cấp dưỡng các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn.

Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị các kiến thức về thực trạng và các giải pháp cho công tác ATTP, cách nhận biết các loại thực phẩm tươi sống, cách phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, công tác bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể trong trường học, một số văn bản quy phạm pháp luật về ATTP.

Vân Hà (Theo phapluatxahoi.vn)