Hồ Thị Hiếu Hiền đạt giải nhất cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 39
Th.ba, 28/09/2010, 13:57 Lượt xem: 6792

Trước khi đoạt giải nhất quốc tế, bức thư gửi đạo diễn Trương Nghệ Mưu của Hồ Thị Hiếu Hiền đã đạt giải nhất quốc gia, nhờ lối viết trong sáng, thấm đẫm tính nhân văn, với mong muốn có thật nhiều những tác phẩm điện ảnh hay về chủ đề HIV/AIDS, từ đó mọi người sẽ hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của AIDS và thức tỉnh những người còn thờ ơ với căn bệnh thế kỷ này.

Với việc giành giải nhất quốc tế, em Hồ Thị Hiếu Hiền sẽ được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) mời sang nhận giải tại trụ sở chính của UPU ở Thụy Sỹ.

Đồng thời, Hiền sẽ được Ban Tổ chức cuộc thi viết thư cấp quốc gia trao tặng phần thưởng trị giá 30 triệu đồng dành cho thí sinh đoạt giải nhất quốc tế cùng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong thư, Hiền kể rằng em đã làm một bài kiểm tra nhỏ với nhiều đối tượng để xem họ hiểu thế nào về AIDS. Và đa phần, những người Hiền hỏi đều chưa thực sự có kiến thức đầy đủ về AIDS hoặc họ còn khá lơ là.

Từ sự thiếu hiểu biết, lơ là với căn bệnh thế kỷ, Hiền bảo muốn viết thư để kêu gọi mọi người hãy nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi để phòng chống AIDS.

Nhưng khi bắt tay viết thư, Hiền lại không thể biết làm sao để bức thư có thể gửi tới hàng triệu người trên thế giới. Cuối cùng, em quyết định viết thư cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu (Trung Quốc) để mong vị đạo diễn nổi tiếng này xây dựng bộ phim giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh thế kỷ.

Hiền bảo rằng lý do em chọn Trương Nghệ Mưu làm nhân vật để viết thư, bởi em cho rằng, nhiều bộ phim của vị đạo diễn này thu hút được rất đông khán giả. Do đó, những bộ phim mang tính thức tỉnh về căn bệnh thế kỷ cũng sẽ được đón nhận, giúp người xem nâng cao nhận thức của mình.

Ngày 17/9 tại Lễ tuyên dương trao thưởng học sinh giỏi, UBND TP Đà Nẵng đã trao tặng Bằng khen và thưởng cho em Hiếu Hiền 10 triệu đồng.

Ngày 22/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã đến thăm và tặng thưởng cho tập thể cán bộ, giáo viên Trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng) và cá nhân em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh lớp 7/9 của nhà trường, người đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2010.

Tổng số tiền mà ông Thanh thay mặt lãnh đạo Đà Nẵng thưởng cho trường là 95 triệu đồng.

Riêng em Hiếu Hiền, ngoài 20 triệu đồng thưởng còn được đặc cách tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sau khi em tốt nghiệp THCS và được nhận một căn hộ chung cư để có điều kiện tốt hơn trong học tập và sinh hoạt (hiện gia đình em Hiền đang ở nhà thuê).

Cuộc thi viết thư quốc tế do Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức hàng năm nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi, tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ.

(Tổng hợp từ các báo)