TPHCM sẽ “mạnh tay” với dạy học thêm, thu chi sai quy định
Th.tư, 12/09/2018, 09:40 Lượt xem: 2599

Thực hiện công văn của Bộ GD-ĐT về thanh kiểm tra tình hình dạy học thêm, thu chi, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các Phòng GD-ĐT tăng cường công tác kiểm tra việc dạy thêm, học thêm, thu chi các khoản kinh phí đầu năm học và các vấn đề bức xúc xã hội quan tâm như đạo đức nhà giáo, bạo lực học đường. Các Phòng giáo dục công khai đường dây nóng, cử cán bộ trực tiếp nhận thông tin phản ánh tiêu cực và cử cán bộ kiểm tra đột xuất.

 

Học sinh tại TPHCM bước vào năm học mới

 Tại đợt khảo sát về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đầu năm học này tại TPHCM, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết nhiều năm qua, Thành ủy TPHCM đều có chỉ đạo sát sao không được để xảy ra tiêu cực trong dạy thêm, học thêm gây bức xúc dư luận. Trên thực tế dạy thêm học thêm là nhu cầu có thật, ở tiểu học phụ huynh có nhu cầu gửi con rèn thêm chữ, học thêm toán. Còn bậc cao hơn thì phụ huynh có nhu cầu kèm thêm cho con các môn yếu, các môn thi.

Đối với các đơn vị trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ phải đăng ký, được Sở GD-ĐT TPHCM cấp phép, giáo viên muốn dạy thêm tại các trung tâm này phải được sự cho phép của trường. Ngoài ra, giáo viên cũng không được dạy thêm học sinh chính khóa của mình.

Lãnh đạo Sở GD- ĐT TPHCM nhấn mạnh, đối với việc dạy thêm, học thêm trong khuôn viên nhà trường, phải được cơ quan quản lý cấp phép và phải thực hiện đúng quy định nội dung giảng dạy tách biệt với nội dung chính khóa trên cơ sở học sinh tự nguyện tham gia và có quyền lựa chọn lớp học.

Với vấn đề thu chi trong nhà trường, TPHCM yêu cầu các vị trường học phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh, phải nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, khoản theo thỏa thuận và thu hộ - chi hộ, khi thu phải cấp hóa đơn thu tiền cho từng học sinh qua bộ phận tài vụ của trường. Đặc biệt, tuyệt đối không giao cho giáo viên thu - chi các khoản tiền.

Đối với các khoản thu, các trường học thực hiện giãn thời gian thu, không tổ chức gộp nhiều khoản thu cùng một thời điểm để giảm áp lực cho phụ huynh. Sở GD-ĐT TPHCM sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục để kịp thời chấn chỉnh tình trạng thu các khoản không đúng quy định.

Hoài Nam (Theo dantri)