TP.HCM sẽ miễn học phí bậc THCS
Th.năm, 13/09/2018, 10:35 Lượt xem: 1642

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa đồng ý miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn TP theo như đề xuất của liên Sở Tài chính - Giáo dục và Đào tạo.

Chủ tịch UBND TP giao Văn phòng UBND TP tham mưu, trình UBND TP văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép TP được xem xét miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn. Sau khi có ý kiến chấp thuận của Chính phủ, Văn phòng UBND TP khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình HĐND TP thông qua tại cuộc họp gần nhất theo quy định.

Trước đó, liên Sở Tài chính - Sở GD-ĐT trình UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép TP được xem xét miễn học phí cho học sinh đang học bậc THCS thuộc các trường công lập trên địa bàn. Nguồn kinh phí để bù đắp chi phí khi miễn học phí bậc THCS, TP sẽ cân đối từ ngân sách TP.

Trước đó, vào ngày 13/8, tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về công tác chuẩn bị cho năm học mới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng thông tin: “Thành phố đang thực hiện các công việc như tính toán và cân đối ngân sách để có thể từ tháng 1/2019, học sinh bậc THCS tại TPHCM sẽ được miễn học phí.

Việc này đã được giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND xem xét, thông qua vào cuối năm nay. Quan điểm của thành phố là mọi người đều có quyền học, mọi người phải có trách nhiệm cho con em đi học”.

TP.HCM se mien hoc phi bac THCS
TP.HCM đi đầu cả nước khi đồng ý miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập.

Thông tin TP.HCM sẽ miễn học phí bậc THCS được đưa ra khi đề xuất miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh  THCS mới được đưa vào dự luật Giáo dục (sửa đổi) vẫn đang khiến nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội băn khoăn.

Tại phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, ở nhiều nước trên thế giới đã thực hiện ở cấp học được phổ cập. Còn tại Việt Nam, hiện chúng ta đã hoàn thành phổ cập THCS và đang có lộ trình hoàn thành phổ cập THPT, tuy nhiên mới chỉ miễn học phí bậc tiểu học.

Phó Thủ tướng cho biết vấn đề này đã được đưa ra bàn nhiều lần trong Chính phủ và đi đến quyết định trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nguyên tắc miễn học phí. Còn lộ trình thực hiện tuỳ thuộc vào trình độ phát triển và khả năng cân đối ngân sách, nhưng không vượt quá 20% chi ngân sách cho giáo dục.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển bày tỏ đồng tình của Phó Thủ tướng là phải có lộ trình nhưng lại chưa thấy Chính phủ trình lộ trình là thế nào?

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, nếu chúng ta mở hết tất cả thì có nên không, nên chăng chỉ nên miễn học phí ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. “Chúng ta mở rộng cả tư thục thì sao, phải có sự phân tầng”, ông băn khoăn.

Ông cũng bày tỏ chưa đồng tình lắm với việc miễn học phí toàn bộ THCS, hỗ trợ cả trường ở thành phố lớn, những trường đóng góp 7-8 triệu/tháng mà còn phải xếp hàng mới được vào.

“Có những trường mỗi năm nhận 1.200 hồ sơ mà chỉ tuyển 260 thì có hỗ trợ cho các trường này không, có  cần thiết như thế không? Phải tính lại, đồng ý THCS nhưng chỉ là vùng sâu, vùng xa, nông thôn, người nghèo thành phố. Nếu quy định như thế này thì đại trà quá, vi phạm nguyên tắc thị trường”, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Minh Thái (Tổng hợp) (Theo baodanviet.vn)