TP.HCM sẽ miễn học phí bậc trung học cơ sở cho học sinh diện khó khăn
Th.ba, 14/08/2018, 10:07 Lượt xem: 1141

Làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM chiều ngày 13/8, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đang bàn hướng không thu học phí đối với cấp THCS.

"Quan điểm của thành phố là mọi người đều có quyền học, mọi người phải có trách nhiệm cho con em đi học. Hiện tại, chúng ta đã miễn học phí bậc tiểu học, nếu thành phố cân đối được vấn đề thu chi, sẽ hướng tới miễn học phí cho bậc THCS. Việc này cũng nhận được sự đồng tình của xã hội", ông Nhân nói.

Ông Nhân cũng cho biết thành phố đang giao Sở Tài chính chuẩn bị báo cáo vấn đề này lên HĐND vào cuối năm. Nếu làm tốt, từ tháng 1/2019 sẽ triển khai thực hiện. Theo ông Nhân, đi học là quyền của công dân. Việc miễn, giảm học phí sẽ khiến mọi người đều phải có trách nhiệm đưa con đi học.

Thông tin TP.HCM đang xem xét miễn học phí cho bậc THCS đã nhận được sự đồng thuận của nhiều người dân

Trước thông tin TP.HCM đang xem xét miễn học phí cho bậc THCS đã nhận được sự đồng thuận của nhiều người dân. Theo đó, nếu thực hiện được thì chính sách này sẽ tạo điều kiện đến lớp cho tất cả học sinh từ lớp 6 đến lớp 9, đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Anh Cao Ngọc Hùng (trú quận Tân Phú) cho biết, hiện tại trên địa bàn TP.HCM nhiều khu vực còn rất khó khăn, các hộ nghèo tại những nơi đó vì thế mà cũng không đủ điều kiện đóng học phí cho con đi học. "Nếu việc miễn học phí được triển khai thì cơ hội đến lớp cho học sinh nghèo là rất cao. Từ đó khiến dân trí của TP.HCM cũng được tăng cao hơn", anh nói.

Cũng đồng tình ý kiến trên, chị Nguyễn Thị Minh Hòa (quận Bình Tân) cho biết, những năm trước, cứ đầu năm học là tôi cùng chồng lại bạc cả đầu lo các khoản thu của nhà trường cho 2 đứa nhỏ. "Đứa nào cũng tiền triệu chứ đâu có ít. Muốn cho con đi học thì cũng vay mượn khắp nơi để đóng học phí. Chứ lương năm cọc ba đồng từ việc bán vé số của vợ chồng tôi không thể lo cho con đến trường. Khi nghe thông tin chính quyền TP.HCM đang nghiên cứu miễn học phí không chỉ tôi mà nhiều người khó khăn cũng rất vui", chị Hòa nói.

Còn anh Trần Anh Tuấn, công nhân công ty giày da tại khu chế xuất Linh Trung cho hay: “Thời buổi cái gì cũng tăng giá, nội lo chuyện cơm ngày 2 bữa là vợ chồng tôi… đuối rồi. Chuyện học phí của 2 đứa con đang học cấp 2 thú thật là quá nặng. Trong nhà cái gì cũng thiếu trước hụt sau. Nay nghe thông tin đang xem xét miễn học phí bậc trung học cơ sở nên chúng tôi rất vui. Trong nhà cũng đỡ một khoản chi phí lớn".

PHẠM ĐỨC (Theo thegioitiepthi.vn)

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đưa đề xuất miễn học phí bậc THCS vào dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi. Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải ý kiến phản đối của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ do lo ngại làm tăng chi ngân sách nhà nước.

Sau thời gian tiếp thu ý kiến nhân dân, Bộ GD&ĐT đã tái đề xuất miễn học phí cấp THCS. 

Năm học 2018 - 2019, TP.HCM có khoảng 1.677.581 học sinh, tăng 67.234 học sinh so với năm học trước. Trong đó, bậc tiểu học tăng nhiều nhất với 26.812 học sinh, mầm non tăng 20.225 học sinh, THCS tăng 10.406 học sinh và THPT tăng 9.791 học sinh. 

Dự kiến số phòng học mới đưa vào sử dụng là 882 phòng, trong đó số phòng học tăng thêm là 641 phòng, xây thay thế là 241 phòng với tổng mức đầu tư khoảng 2.337 tỉ đồng.