Tuyển sinh lớp 10: Khi học sinh khá, giỏi THCS sẽ không còn được cộng điểm
Th.ba, 16/10/2018, 13:55 Lượt xem: 3659

Cụ thể, điểm tuyển sinh lớp 10 năm 2019-2020 được tính theo: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn thứ 4) + Điểm cộng thêm. Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10. Trong khi các năm trước được tính theo công thức: Điểm xét tuyển = điểm THCS (kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS) + điểm thi hai môn Ngữ văn, Toán (hệ số 2) + điểm cộng thêm.  

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THCS-THPT Lê Quý Đôn có quan điểm về vấn đề này.

Ông đánh giá như thế nào về việc tuyển sinh vào lớp 10 học sinh sẽ không còn được cộng điểm học bạ THCS?

Đây là phương án tuyển sinh lớp 10 mới của Hà Nội thay cho phương án cũ đã tồn tại khoảng chục năm nay. Phương án cũ cộng điểm của cả quá trình học tập THCS và điểm thi hai môn Văn, Toán ban đầu cũng phát huy những tác dụng nhất định. Nhưng giai đoạn sau đã bộc lộ những hạn chế khi học sinh chỉ tập trung vào hai môn Toán, Văn trong những năm lớp 8, lớp 9, sao nhãng các môn học khác, hơn dẫn tới việc học lệch.

Thêm nữa để có được học lực khá, giỏi thầy cô đôi khi cũng có sự nhẹ tay trong quá trình đánh giá nên tỉ lệ khá giỏi chiếm tỉ lệ cao, chưa thực chất như chúng ta mong muốn. Để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội đã đưa ra một số phương án và cuối cùng chốt lại phương án này. Tôi thấy trong giai đoạn hiện nay đây là phương án hợp lý nhất, đánh giá thực chất hơn năng lực của học sinh.

Nhiều ý kiến cho rằng việc không cộng điểm học bạ sẽ khiến những em thực sự có thành tích tốt trong 4 năm học THCS thiệt thòi, quan điểm của ông như thế nào?

Quá trình học tập, sự nỗ lực của các em học sinh ở bậc THCS sẽ được biểu hiện trong bài thi. Dù người ta vẫn nói học tài thi phận nhưng nó chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ chứ không phải toàn bộ. Nếu như các em có quá trình học tập tốt, rèn luyện tốt thì chắc chắn kết quả bài thi cũng sẽ phản ánh đúng năng lực.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ có nhiều điểm mới. Ảnh minh họa: Nguyễn Hà

Học là nghĩa vụ và trách nhiệm, các em phải nỗi lực hết mình chứ không phải học để lấy kết quả dùng cho một kỳ thi khác. Phải thay đổi dần tư tưởng và suy nghĩ có lợi mới học, nhiệm vụ của chúng ta là học để biết, học để làm việc, học để làm người, có như thế mới có được thế hệ công dân làm việc hiệu quả với sự đam mê.

Ông có lời khuyên gì cho các em học sinh để ôn luyện thật tốt với phương án tuyển sinh lớp 10 mới này?

Trước hết các em phải xây dựng kế hoạch học tập, ôn tập hợp lí, học mới, ôn cũ. Thứ hai là học đều những môn nằm trong kế hoạch dự kiến thi vào lớp 10 sắp tới, cũng phải có sự phân phối thời gian giữa môn Toán, Văn và các môn còn lại cho hợp lý, dành nhiều thời gian cho những môn còn kém để bổ sung kiến thức.

Thứ ba phải rèn luyện kĩ năng làm bài tự luận, trắc nghiệm, nắm chắc kiến thức để chọn kết quả đúng nhất. Thứ tư, phân phối đều thời gian học tập, nghỉ ngơi, để đầu óc thư thái.

Tuyệt đối không nên học lệch, học tủ, tập trung cho hoạt động tự học chứ không nhất thiết phải đi học thêm quá nhiều. Tất nhiên việc tự học phải có phương pháp phù hợp, đặt mục tiêu phù hợp để giảm bớt áp lực.

Rất cảm ơn những chia sẻ của ông!

NGUYỄN HÀ (Theo laodong.vn)