13 dự án đạt giải nhất cuộc thi khoa học cấp quốc gia
Th.tư, 14/03/2018, 08:11 Lượt xem: 2022

Sáng 13/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổng kết cuộc thi khoa học cấp quốc gia dành cho học sinh trung học từ Thừa Thiên Huế trở ra Bắc. Sau 4 ngày chấm thi, Ban tổ chức chọn 13 dự án đạt giải nhất. Mỗi giải nhận được bằng khen của Bộ trưởng cùng 1,3 triệu đồng.

Đoàn Hà Nội đứng đầu với 3 dự án gồm: Học sinh thủ đô với việc bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa khu phố cổ; Nghiên cứu khả năng bảo vệ gan và dự án Nghiên cứu nồng độ các chất trung gian dẫn truyền thần kinh. 

Đoàn Nghệ An có hai dự án đạt giải nhất gồm: Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển; Nghiên cứu chế tạo chế phẩm sinh học bio - cleaner - na và thử nghiệm xử lý môi trường nhà vệ sinh trong trường học.

Cùng giành hai giải nhất còn có đoàn Hải Phòng và Đại học Sư phạm Hà Nội. Các đoàn Hưng Yên; Ninh Bình; Hải Dương và Bắc Ninh mỗi đoàn giành một giải nhất.

249 dự án tham gia cuộc thi năm nay. Ảnh: Nguyễn Hải.

Một trong 249 dự án tham gia cuộc thi năm nay. Ảnh: Nguyễn Hải.

Ban tổ chức cũng trao 26 giải nhì; 38 giải ba và 47 giải tư cho các dự án đã tham dự cuộc thi năm nay. Hai tập thể là Đại học Vinh và Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An nhận bằng khen của Bộ Giáo dục.

Ban giám khảo đánh giá, các dự án tham gia năm nay được chuẩn bị công phu, hàm lượng khoa học trong một số dự án được nâng lên so với các năm trước, trong đó một số đã quy tụ được ý tưởng khoa học mới.

Năm nay, Ban giám khảo là thầy cô giáo uy tín được mời từ viện nghiên cứu, trường đại học trên toàn quốc. Kết quả dự án được đánh giá thông qua 2 phần chấm điểm là báo cáo tóm tắt kết quả và phỏng vấn trực tiếp.

"Từng thành viên Ban giám khảo bốc thăm dự án để chấm độc lập và qua nhiều vòng để đánh giá toàn diện năng lực viết báo cáo, khả năng trình bày, trả lời câu hỏi của thí sinh. Những giải có điểm số cao sẽ được chọn ngẫu nhiên để chấm lại, nhằm đảm bảo tính khách quan", đại diện Ban giám khảo nói.

Cuộc thi khoa học cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2017-2018 diễn ra từ ngày 10 đến 13/3 tại thành phố Vinh (Nghệ An). Có 249 dự án của 475 học sinh đến từ 34 cơ sở giáo dục tham dự.

Trước đó năm 2017, tại hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế, Việt Nam là một trong ba nước đứng thứ ba sau Mỹ, Ấn Độ với 5 dự án đạt giải chính thức của hội thi (1 giải ba; 4 giải tư).

Nguyễn Hải (Theo vnexpress.vn)