Điện Biên hào hứng với IOE
CN, 16/12/2012, 21:31 Lượt xem: 21059

Chiều 14/12/2012, lần đầu tiên đoàn chúng tôi lên Điện Biên – nơi có nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng – để tìm hiểu Điện Biên đã đến với IOE như thế nào ?

Thầy giáo trẻ Nguyễn Công Duy, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (KT&KĐCLGD) đón chúng tôi từ sân bay. Ngay buổi tối, các lãnh đạo phòng KT&KĐCLGD Nguyễn Ngọc Đông, Lê Quang Vinh cùng lãnh đạo phòng GDTH Đào Thái Lai đã trao đổi và lên lịch “kín mít” cho đoàn ngày đầu tiên thi IOE bảng C.

Đúng 7h15’ ngày 15/12/2012, lãnh đạo Sở cùng đoàn có mặt tại trường THCS Thanh Luông, huyện Điện Biên – ngôi trường nằm trên vùng giới tuyến chỉ cách Lào khoảng 2km đường chim bay.

Cô Lê Thị Hương Hiệu trưởng nhà trường đang bên Phòng Tin học và cho các em học sinh chứng kiến phong bì niêm phong đựng mã đề thi cấp trường cho ngày thi hôm nay.

Do các máy tính của nhà trường cấu hình không bảo đảm nên hầu hết các em sử dụng máy tính xách tay của các giáo viên trong trường mang đến.

Đoàn công tác đã làm việc với Ban Tổ chức thi cấp trường và được biết trường THCS Thanh Luông là trường đạt chuẩn Quốc gia với  335 học sinh trong đó có tới 74% học sinh dân tộc Thái. Năm học trước học sinh của trường đã đạt giải khuyến khích trong kỳ thi IOE toàn quốc.

Chia tay Hội đồng thi THCS Thanh Luông, đoàn lên đường tới trường tiểu học Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Sau lời giới thiệu của thầy Lê Quang Vinh, Phó Trưởng Phòng KĐ&KĐCLGD, thầy Hiệu trưởng Phạm Đồng Hưng hồ hởi nói với chúng tôi : “Các em học sinh rất mê các cuộc thi trên Internet, ngay cuộc thi Giao thông thông minh mới phát động các em đã say sưa tham gia ngay. Do nhà trường mới chỉ có lớp 3, lớp 4 học tiếng Anh nên trường chỉ tổ chức thi cho 2 khối này".

Thật bất ngờ, em Trần Quốc An, lớp 3A1 vừa hoàn thành bài thi với số điểm rất cao : 1720 điểm.

Các em đang chơi các trò chơi dân gian

và đang đọc sách báo trong “chòi đọc sách” khá độc đáo.

Chúng em rất vui khi được tặng Huy hiệu IOE.


Các em trường tiểu học Thanh Hưng đang say sưa luyện chữ đẹp với tinh thần “nét chữ, nết người”.


Làm việc với nhà trường được biết trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1 từ năm 2002. Tìm hiểu thêm, chúng tôi còn biết thêm khá đông bà con ở Đông Hưng, Thái Bình đã lên lập nghiệp ở xã Thanh Hưng.

Kỷ niệm với lãnh đạo trường tiểu học Thanh Hưng.


Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với thầy trò trường tiểu học Thanh Hưng.

Ngay trưa hôm ấy, Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Điện Biên Nguyễn Thị Đào và Phó Trưởng phòng Hoàng Hữu Chình đã làm việc với đoàn.

TS. Lê Thống Nhất kỷ niệm Phòng GD-ĐT huyện Điện Biên cờ IOE.

Các lãnh đạo phòng khá tự tin khi khẳng định : “Tuy là huyện miền núi, có nhiều khó khăn rất thiếu giáo viên tiếng Anh và giáo viên Tin học nhưng chúng tôi không chịu thua kém các nơi ở cuộc thi IOE”.

Buôit chiều đoàn đến trường tiểu học Bế Văn Đàn, TP Điện Biên Phủ, cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng “khoe” với chúng tôi : “ Nhà trường có quyết định thành lập Hội đồng thi cấp trường rất đàng hoàng. Đặc biệt sáng nay em Lương Đào Kiều Trang, lớp 3A2 thi IOE cấp trường đạt 1730 điểm !”. Cô giáo Nguyễn Thị Anh, Phó Hiệu trường cho chúng tôi xem biên bản thi buổi sang như để chứng minh thành tích thi của học sinh và việc thực hiện quy chế thi rất nghiêm túc”. 

 

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo trường tiểu học Bế Văn Đàn.

Kỷ niệm trường tiểu học Bế Văn Đàn cờ Olympic tiếng Anh trên Internet.

  

Chúng tôi ấn tượng với một khẩu hiệu ở sân trường

 Chia tay, trường tiểu học Bế Văn Đàn, đoàn tới trường THCS Him Lam – ngôi trường không phải ở trên địa danh Him Lam mà do một công ty đầu tư hơn chục tỷ đồng xây dựng. Giám đốc công ty  (quê ở Bắc Ninh) có người cha hy sinh ở Him Lam, muốn có một kỷ niệm ý nghĩa với nơi mà người cha đã anh dũng hy sinh.

Khẩu hiệu ở vị trí rất trang trọng tại trường THCS Him Lam.

Ngôi trường khá xinh xắn với trang thiết bị đầy đủ. Các thầy ở Sở cho chúng tôi biết : “Trường này hút các học sinh giỏi tiểu học của thành phố Điện Biên Phủ, phấn đấu vào học trường này là ước mơ của các học sinh khi vào cấp THCS”. Tuy nhiên khi nhìn kết quả thi cấp trường của khối 6, lãnh đạo trường đã nhận thấy cần đẩy mạnh hơn về môn tiếng Anh của khối này.

Rời trường THCS Him Lam, đoàn tới trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, lần đầu tiên chứng kiến một trường chuyên tổ chức thi IOE cấp trường.

Hệ thống phòng thi được trang bị khá tốt. Các em học sinh trường chuyên đang hào hứng thi cấp trường.

 Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Lan, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đưa đoàn tham qua toàn bộ nhà trường và cho biết : “Các đội tuyển thi quốc gia đang “nước rút” nên học cả thứ bảy, chủ nhật. Trường đã bắt đầu có giải quốc gia ở các môn khoa học tự nhiên, chứ không chỉ ở các môn khoa học xã hội như trước đây !”.

TS.Lê Thống Nhất chụp ảnh kỷ niệm với thầy Đào Thái Lai, cô Nguyễn Thị Hồng Lan, thầy Nguyễn Ngọc Đông, thầy Nguyễn Ngọc Sơn (chuyên viên tiếng Anh, Phòng GDTrH) tại sân trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Trở về Sở GD-ĐT đoàn làm việc với Phó Giám đốc Sở Lò Thị Thời. Sau khi báo cáo với đoàn về kế hoạch triển khai cuộc thi (có văn bản), lãnh đạo Sở GD-ĐT chia sẻ :”Điện Biên là một tỉnh miền núi, điều kiện rất khó khăn, đặc biệt là việc thu hút các giáo viên có trình độ. Ngay giáo viên tiếng Anh dạy cho cấp tiểu học mới chỉ có số lượng chưa bằng một nửa số lượng trường trong tỉnh. Tuy nhiên Sở cũng rất quyết tâm đầu tư cho môn học này. Đặc biệt luôn tích cực hưởng ứng các cuộc thi mà Bộ GD-ĐT phát động”. TS. Lê Thống Nhất khẳng định : “ Tuy là tỉnh miền núi nhưng qua một ngày đến thăm kỳ thi ở các trường, đoàn thấy tất cả các trường khá thành thạo công việc tổ chức thi, thậm chí rất hiểu về cuộc thi nên thực hiện các hướng dẫn rất bài bản. Một số học sinh thi được 1720, 1730 điểm là một kết quả không kém gì những học sinh ở thành phố lớn.”

Kỷ niệm sau khi làm việc với lãnh đạo Sở GD-ĐT Điện Biên.

Buổi tối chúng tôi đã được gặp gỡ trao đổi với các lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Điện Biên : thầy Vũ Minh Trung và cô Phìn Thị Kim Dương. Nhìn các lãnh đạo phòng còn khá trẻ, rất say sưa khi trao đổi về cuộc thi, chúng tôi tin cuộc thi IOE ở nơi đây sẽ còn phát triển mạnh.

Tạm biệt Điện Biên, cảm ơn sự phối hợp chia sẻ và tạo điều kiện cho đoàn công tác của Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT huyện Điện Biên, Phòng GD-ĐT TP Điện Biên Phủ, trường THCS Thanh Luông, trường tiểu học Thanh Hưng, trường tiểu học Bế Văn Đàn, trường THCS Him Lam, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Chúc ngành giáo dục Điện Biên vượt qua nhiều khó khăn để đạt được nhiều thành tựu mới trong sự nghiệp trồng người.