Phòng GD-ĐT Tân Phú tổ chức tốt kỳ thi cấp quận
Th.Bảy, 05/01/2013, 11:52 Lượt xem: 27672

 Phòng GD-ĐT Tân Phú đã tổ chức thi cấp quận tại tất cả các trường và cử giám sát chéo. Với cách tổ chức này, số học sinh được tham gia thi cấp quận sẽ được đông hơn.

Từ 7h00 ngày 5/1/2013, chúng tôi đã tới trường TH Tân Sơn Nhì. Tiếp chúng tôi là nhà giáo Đinh Bảng, Hiệu trưởng nhà trường. Thầy say sưa trao đổi về cuộc thi và giới thiệu về trường. Nhà trường mới ra đời từ năm học 2006-2007 nhưng nhanh chóng tiếp cận với tất cả các hoạt động giáo dục mà Phòng GD-ĐT và Sở GD-ĐT chỉ đạo. Cán bộ giám sát chéo (đến từ trường Th Âu Cơ) đã giới thiệu với chúng tôi phong bì mã số thi cấp quận đang được niêm phong (kể cả mã số dự phòng).

Các em học sinh vào phòng thi sớm để làm quan với máy tính mà mình sẽ thi rất hồi hộp chờ tới 7h30’.

Đúng 7h25’, phong bì niêm phong mã số thi khối 4, quận Tân Phú được mở và giám thị ghi rõ ràng mã số thi lên bảng, đồng thời đọc lại từng chữ số cho cả phòng thi nghe rõ. Cô còn nhắc thêm : “ Đúng 14 chữ số các con nhé !”

Khi học sinh khối 4 đang thi thì cô Nguyễn Thị Hiền, chuyên viên chỉ đạo chuyên môn và thầy Trần Trọng Khiêm, Phó Trường phòng GD-ĐT quận Tân Phú cũng tới kiểm tra và chỉ đạo trực tiếp Hội đồng thi.

 

Điều đặc biệt cảm động là đến khi chúng tôi chia tay Hiệu trưởng Đinh Bảng thì mới biết : Bà nội của Hiệu trường vừa mất đêm qua, hưởng thọ 92 tuổi ! Thế mà khi tiếp xúc và chứng kiến thầy chỉ đạo cuộc thi một cách nhanh nhẹn và sâu sát, chúng tôi không thể nghĩ là gia đình thầy đang chuẩn bị tang lễ cho bà nội.

Chúng tôi tiếp tục tới trường TH Âu Cơ theo địa chỉ mà cô Trần Thị Vân Anh nhắn tin cho từ chiều qua : “ Em kinh chao thay.Em la Van Anh,PHT truong tieu hoc Au co.Dia chi truong em: 93/23/13A Luy Ban Bich, Phuong Tan Thoi Hoa, quan Tan Phu.CB-GV-CNV và HS truong em rat vinh du duoc don tiep thay.” Tuy tin nhắn không dấu nhưng anh Hải lái xe của VTC Online HCM vẫn tới đúng địa điểm.

Ngoài sân trường các học sinh đang ra chơi rất sôi động, chúng tôi vào trường và đi tới đâu cũng  nhận được lời chào của các em học sinh : “ Con chào thầy ạ !”.

Tiếp chúng tôi, cô Nguyễn Thị Kim Nhạn Hiệu trưởng đã cho chúng tôi xem một cuốn tài liệu được đóng bìa rất đẹp mà trong đó có đầy đủ các văn bản chỉ đạo về cuộc thi của các cấp : Bộ, Sở, Phòng và Nhà trường cùng các biên bản thi của kỳ thi cấp trường. Xem biên bản thi cấp trường, chúng tôi biết nhiều em đã đạt hơn 1600 điểm trong kỳ thi cấp trường. Cô cho biết : “Năm nào nhà trường cũng lưu lại một cuốn như thế này ! Bây giờ thì việc tham gia, tổ chức cuộc thi đã rất quen và nề nếp rồi…”

Cô giáo Trần Thi Vân Anh còn tâm sự thêm : “ Em đã cùng luyện tiếng Anh với con trên trang IOE, em bắt đầu luyện từ lớp 3 và thấy cuộc thi này bổ ích ngay cả cho bất cứ ai muốn ôn luyện tiếng Anh! Trường em ngay từ đầu năm học đã giới thiệu chi tiết cho tất cả các phụ huynh về cuộc thi này. Từ đó phụ huynh hiểu rõ về cuộc thi nên đã động viên khuyến khích  và tạo điều kiện cho con em mình tham gia. Nhiều gia đình trước đây cấm con truy cập Internet nhưng nay có cuộc thi đã khuyên con vào Internet..nhưng chỉ cho phép vào thi thôi…”. Cô Hiệu trường còn giới thiệu với chúng tôi : “Cô Vân Anh còn được giải thưởng của cuộc thi sáng tạo do Microsoft tổ chức năm 2007 !”

Vì thường xuyên tự luyện trên trang IOE nên cô Vân Anh đã nhận xét : “ Hệ thống thi rất tốt, rất ít bị trục trặc như các cuộc thi khác. Chỉ có hôm qua hình như có sự cố. Con của em rất thích năm nay có thêm gợi ý kết bạn. Các cháu đã kết bạn với nhau, hẹn nhau cùng lên mạng để tự luyện và chia sẻ kiến thức rất bổ ích !”. Chia sẻ với các cô, TS.Lê Thống Nhất đã kể những cố gắng của anh em công nghệ thuộc Mạng Việt Nam, tuy nhiên đối với phần cứng thì đôi lúc cũng có thể xảy ra sự cố khó tránh được. Điều quan trọng là khi có sự cố thì cần thông báo rõ để các nơi khỏi nghi ngờ về hệ thống mạng của trường mình.

Để yên tâm tổ chức thi cấp quận ở trường mình, cô Hiệu trưởng đã mời cả thợ điện và chuyên gia về mạng trực suốt trong thời gian thi.

Chia tay các  thầy cô và học sinh trường Th Âu Cơ, cô Vân Anh nhiệt tình dẫn đường đưa chúng tôi đến trường THCS Đồng Khởi chứng kiến các em khối 9 dự thi cấp quận. Sân trường hôm nay rất náo nhiệt trong cuộc thi Nghi thức đội năm học 2012-2013.

Trên đường về, chúng tôi nghĩ rằng : “Giá như phòng GD-ĐT nào cũng triển khai bài bản cuộc thi như Tân Phú thì chắc chắn rằng cuộc thi IOE sẽ lan toả rất sâu rộng…” Xin cảm ơn Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, phòng GD-ĐT Tân Phú và các thầy cô các trường mà chúng tôi đã tới; giúp chúng tôi được chứng kiến và hiểu thêm về những cách thức tổ chức triển khai IOE !

Dưới đây là một số hình ảnh mà bạn Phương Thanh, nhóm Truyền thông của Chi nhánh VTC Online tại TP Hồ Chí Minh đã ghi nhanh trong sang ngày 5/1/2013.

 Học sinh khối 4 trường TH Tân Sơn Nhì tập trung rất cao để làm bài thi.

 Tặng thầy Đinh Bảng, Hiệu trưởng trường TH Tân Sơn Nhì cờ IOE.

 

Các bà mẹ đang chờ con thi xong ra báo kết quả !

 

Tặng cờ IOE cho thầy Trần Trọng Kiêm, Phó Trưởng phòng GD-ĐT Tân Phú.

Tớ làm đúng 141 câu nhé ! Oách !

Quyết định thành lập Ban Tổ chức thi của trường TH Âu Cơ cùng quy định về Giải thưởng do trường trao tặng.

Biên bản thi cấp trường của trường TH Âu Cơ

Sân trường TH Âu Cơ..

Học sinh lớp 5 trường TH Âu Cơ đang làm bài thi cấp quận.

Kỷ niệm trước khi chia tay trường TH Âu Cơ.

Cô Hiệu trưởng ra tận ngoài cổng trường để chia tay..

TS.Lê Thống Nhất giải thích cho học sinh khối 9 trường THCS Đồng Khởi chuẩn bị thi

Kỷ niệm thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng trường THCS Đồng Khởi - Ngôi trường sắp làm lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường  và phong trào Đồng Khởi.