Tất cả sẵn sàng cho giờ G
Th.sáu, 05/04/2013, 02:56 Lượt xem: 32959

Bước sang năm học thứ ba (2012-2013), cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet có những đột phá khá ấn tượng : lần đầu tiên học sinh từ lớp 3 tới lớp 12 được thử thách qua bài thi nghe; lần đầu tiên các cuộc thi chính thức  tách độc lập với các vòng tự luyện với một hình thức thi hoàn toàn mới và lần đầu tiên các em học sinh lớp 11 được tham gia kỳ thi cấp toàn quốc.

Kỹ năng nghe là một kỹ năng quan trọng trong việc học tập ngoại ngữ mà cụ thể ở đây là học tập môn tiếng Anh. Các cán bộ Mạng Việt Nam go.vn đã phối hợp với các chuyên gia của Tổ hợp giáo dục Topica thiết kế các dạng bài thi nghe cho năm học này. Tận dụng thế mạnh của Tổ hợp Giáo dục Topica với nhiều chuyên gia nước ngoài có chất lượng phát âm chuẩn tiếng Anh, các câu hỏi của bài thi nghe đã đảm bảo tính hấp dẫn và chuẩn về phát âm.

Đặc biệt quan trọng là sự đổi mới hình thức thi các cuộc thi chính thức với trên dưới 200 câu hỏi đa dạng (theo các kiểu bài ở các vòng tự luyện) và thời gian thực hiện trong 30 phút cùng với sự thông minh khi thiết kế sảm phẩm đã đạt được các yêu cầu mà các năm học trước chưa có được : học sinh không thể làm lại các câu đã làm (kể cả trường hợp bị sự cố khách quan hay chủ quan về nguồn điện hay hệ thống đường truyền Internet); các tình huống gian lận lập tức bị hệ thống phát hiện và học sinh sẽ bị loại khỏi cuộc thi; hệ thống không tính số lần làm bài tránh tình trạng học sinh gian lận để thi lại làm cho công tác coi thi khá phức tạp với nhiều biên bản phải lập. Với hình thức này, các cán bộ chuyên môn về tiếng Anh đã nhận xét : “ Hình thức thi này mang lại sự công bằng, tránh các thủ thuật gian lận và làm cho các cán bộ coi thi đỡ vất vả hơn nhiều !”. Cô giáo Đỗ Minh Ngà, Hiệu trưởng trường tiểu học Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, Phú Thọ đã hân hoan nói : “Ôi ! Năm nay các anh cải tiến hình thức thi hay quá ! Các thầy cô giám thị nhàn vô cùng ! Không phải liên tục lập biên bản thi như năm trước. Các hiện tượng gian dối trong cuộc thi gần như không thể diễn ra được nữa. Vừa công bằng, vừa làm cho công việc tổ chức thi nhẹ nhàng hơn rất nhiều…Coi thi IOE năm nay sướng quá cơ”.

Những con số thống kê đầy ấn tượng từ các cuộc thi chính thức năm học 2012-2013 :

+ Số thành viên đăng ký hệ thống tính từ ngày 5/9/2012 đến hiện tại 1/4/2013: 3.862.668 (nếu tính từ khi có cuộc thi IOE tới nay thì đã có gần 10.000.000 thành viên tham gia).

+ Số học sinh dự thi cấp trường: 410.457;

+ Số học sinh dự thi cấp quận, huyện, thị xã: 232.256;

+ Số học sinh dự thi cấp tỉnh, thànhphố: 56.804.

Sáng ngày 6/4/2013 sẽ diễn ra kỳ thi cấp toàn quốc cho các lớp 5, lớp 9 và lớp 11 với sự tham gia của  59 tỉnh, thành và 5.179 học sinh.

Tiểu ban công nghệ cho biết kể từ 5/9/2012 đến 1/4/2013 đã có 37.742.399 lượt truy cập vào tự luyện và thi trên websits : http://ioe.vn , trong  đó có những ngày cao điểm có tới 400.000 lượt truy cập.

Các cán bộ tiểu ban nội dung cùng các chuyên viên chỉ đạo bộ môn tiếng Anh của Bộ GD-ĐT đã xây dựng ngân hàng câu hỏi  khá đồ sộ với khoảng 105.000 câu hỏi.

Bộ GD-ĐT đã ra quyết định thành lập Hội đồng  soạn câu hỏi đề thi cấp toàn quốc và làm việc với sự bảo vệ và giám sát của cán bộ an ninh do Bộ Công An bố trí vừa đảm bảo an toàn cho Hội đồng, vừa đảm bảo sự bí mật cho đề thi.

Cuộc thi cấp toàn quốc được diễn ra tại 59 tỉnh, thành với sự giám sát của đoàn giám sát tỉnh bạn do Bộ GD-ĐT phân công. Mã số thi cấp toàn quốc được bảo mật và chỉ xuất hiện trước giờ thi 15 phút, đề thi chỉ có trên hệ thống trước 5 phút.

Trong những ngày này, các Sở GD-ĐT đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo cho kỳ thi : vừa phối hợp với ngành điện lực để đảm bảo điện lưới, vừa sẵn sàng máy phát điện để dự phòng khi mất điện lưới; tăng cường tốc độ đường truyền cáp quang với dung lượng đảm bảo tốc độ hiển thị tránh ảnh hưởng đến tốc độ làm bài của học sinh; kiểm tra đầy đủ các phần mềm cần thiết cho máy tính và đặc biệt bổ sung tai nghe cho tất cả các máy tính sử dụng trong kỳ thi để học sinh làm bài thi nghe.

Nhiều đồng chí lãnh đạo Sở GD-ĐT đã trực tiếp chỉ đạo Ban Tổ chức kỳ thi cấp toàn quốc tại địa phương mình. Ban Tổ chức cấp toàn quốc cũng đã cử đoàn công tác đi kiểm tra và chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức cho nhiều địa phương.

Các chuyên gia công nghệ của Mạng Việt Nam đang rà soát lại hệ thống, lập các phương án nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, kể cả sẵn sàng đối phó với tin tặc hoặc các sự cố bất ngờ xảy ra.

Nhà giáo Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc  Sở GD-ĐT thành phố HCM chia sẻ : “ Chúng mình coi cuộc thi IOE là một sân chơi giúp học sinh vừa tự học bộ môn tiếng Anh có hiệu quả, vừa rèn luyện các kỹ năng và tri thức về máy tính, về công nghệ thông tin.”

Đúng như slogan của cuộc thi IOE : “Hấp dẫn, mê say, thấy ngay kết quả !”

Dưới đây là một số hình ảnh ghi được ở một số tỉnh thành trong những ngày gần đây.

Nhà giáo Lê Minh Hoàng, Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai nghe báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ thi của thầy Nguyễn Thiệp, Phó Giám đốc kiêm Trưởng BTC kỳ thi IOE tại Đồng Nai.

Nhà giáo Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các lãnh đạo kiểm tra cơ sở vật chất phòng thi tại trường tiểu học Hạ Long, TP Vũng Tàu.

Nhà giáo Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các lãnh đạo Sở làm việc với đại diện BTC cấp toàn quốc.

Nhà giáo Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố HCM chia sẻ về ý nghĩa của cuộc thi IOE.

Nụ cười rất tự tin và tự hào về những gì tiểu học thành phố đã đạt được của nhà giáo Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng GDTH, Sở GD-ĐT thành phố HCM.

Nhà giáo Lê Hoàng Dũng, Phó Trưởng phòng GDTrH, Sở GD-ĐT TP HCM : " Rất yên tâm về sự chuẩn bị !"

TS. Lê Thống Nhất làm việc với nhà giáo Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tìm hiểu sự chuẩn bị  cho kỳ thi cấp toàn quốc.

Hai phòng máy tính của trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã sẵn sàng cho kỳ thi.

Thầy Tạ Viết Quý, chuyên viên Tin học, Sở GD-ĐT TP HCM yên tâm về sự chuẩn bị.

Nhà giáo Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định chia sẻ  về sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi.

Hội trường tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh đã chuẩn bị xong cho lễ khai mạc.

Nhà giáo Nguyễn Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cùng lãnh đạo các phòng rà soát công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Phòng máy trường THPT Huỳnh Thúc Kháng được tăng cường nhiều máy tính và tai nghe mới.

Kỷ niệm với lãnh đạo trường tiểu học Hạ Long, TP Vũng Tàu.

 

Cổng trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chiều ngày 4/4/2013 đã có cả bảng điện tử chào mừng các học sinh về dự thi cấp toàn quốc. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đang kiểm tra nội dung bảng điện tử.

Đja điểm thi của các đội tuyển Nam Định sáng ngày 4/4/2013 cũng có bảng điện tử chào mừng kỳ thi toàn quốc.

Nét đẹp của trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa chiều ngày 1/4/2013.

Nét đẹp của ngôi trường tiểu học Hạ Long trưa ngày 2/4/2013.

Các đồng chí Nguyễn Ngọc Lạc, Chú tịch Hội đồng thi cấp toàn quốc tại Hà Tĩnh, cùng các đồng chí Lại Thế Dũng, Thư ký Hội đồng và đồng chí Lê Đình Quế, Chánh Văn phòng báo cáo tình hình chuẩn bị cuộc thi.

Cô giáo Nguyễn Thị Nữ, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh báp cáo việc chuẩn bị máy tính và đường mạng cáp quang 18M phục vụ cuộc thi.

Trao cờ kỷ niệm IOE cho Chủ tịch Hội đồng thi tỉnh Hà Tĩnh.

Sân trường Tiểu học Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh trưa ngày 5/4/2013.

Bảng hướng dẫn thí sinh dự thi cấp toàn quốc tại trường THCS Trần Mai Ninh, TP Thanh Hoá.

Nhà giáo Hoàng Văn Viên, Hiệu trưởng trường THCS Trần Mai Ninh báo cáo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hoá Hoàng Tiến Hiện về sự chuẩn bị cơ sở vật chất cho cuộc thi.

Ban tổ chức  đang kiểm tra chất lượng tai nghe tại phòng thi.

Rà soát lại các công việc cho ngày mai.

Sân trường THCS Trần Mai Ninh cuối giờ chiều ngày 5/4/2013.