Thi THPT Quốc gia 2018: Những điều cần lưu ý với thí sinh tự do
Th.năm, 05/04/2018, 15:30 Lượt xem: 1852

Hiện nay, học sinh các trường THPT đang tiến hành đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT có một số lưu ý với thí sinh trước khi học sinh chính thức đăng ký dự thi và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay.

thi thpt quoc gia 2018: nhung dieu can luu y voi thi sinh tu do hinh 1
Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH

 PVThưa ông, khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia, xét tuyển vào các trường ĐH, thí sinh cần lưu ý những gì?

Ông Trần Văn Nghĩa: Khi đăng ký dự thi, có một số điểm thí sinh cần lưu ý để không mắc phải các sai lầm như một số thí sinh đã mắc phải năm 2017. Thứ nhất là việc sử dụng chứng minh nhân dân (CMND): CMND được sử dụng khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia, khi sơ tuyển (đối với trường có sơ tuyển) và khi đăng ký thi các môn năng khiếu. Trong trường hợp này phải sử dụng thống nhất một số giấy CMND để các trường có thể liên kết dữ liệu thi với kết quả thi năng khiếu hoặc kết quả sơ tuyển.

Thứ 2 là việc rà soát dữ liệu đăng ký: sau khi thí sinh nộp phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, các trường THPT sẽ nhập dữ liệu đăng ký của thí sinh và in ra để thí sinh rà soát và ký xác nhận. Các em lưu ý rà soát kỹ trước khi ký xác nhận.

Thứ 3 là việc sử dụng tài khoản truy cập hệ thống: Sau khi nộp đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, thí sinh được cấp tài khoản và mật khẩu để truy cập hệ thống. Khi có tài khoản này thí sinh có thể vào hệ thống kiểm tra các thông tin cá nhân đã được hệ thống chấp nhận, giấy báo thi, kết quả thi, kết quả xét tuyển.

Chính vì vậy, nếu chưa nhận được tài khoản và mật khẩu, các thí sinh (đặc biệt là thí sinh tự do) phải liên hệ với địa điểm tiếp nhận đăng ký dự thi để lấy được tài khoản và mật khẩu.

Thứ tư là việc kê khai chế độ ưu tiên: chỉ kê khai khi chắc chắn, nếu còn chưa rõ phải hỏi trường, sở để được tư vấn.

PVNăm nay, việc bảo lưu kết quả thi đối với những thí sinh tự do được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Văn Nghĩa: Từ ngày 1 đến 20/4/2018, các thí sinh sẽ đăng ký dự thi THPT Quốc gia và đăng ký xét tuyển ĐH. Các quy định về đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2017.

Tuy nhiên, các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT cần lưu ý về điều kiện bảo lưu kết quả thi có một số thay đổi. Đó là thí sinh được phép bảo lưu kết quả các môn thi, bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp với điều kiện các môn thi, bài thi này đạt kết quả từ 5 điểm trở lên.

Đối với bài thi tổ hợp, để được bảo lưu cả bài thi, ngoài điều kiện kết quả bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, các môn thành phần của bài thi phải có kết quả lớn hơn 1 điểm.

thi thpt quoc gia 2018: nhung dieu can luu y voi thi sinh tu do hinh 2
Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT 

Câu hỏi về kiến thức cơ bản sẽ chiếm tới 60%

 PV: Nhiều ý kiến băn khoăn về cách thức làm bài thi tổ hợp, cho rằng việc thí sinh phải làm 3 môn thi trong một bài thi dẫn tới căng thẳng, quá sức. Bên cạnh đó, việc làm bài cả 3 môn thi trong cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm dễ dẫn tới việc thí sinh dồn thời gian cho môn thi mà em đó đăng ký xét tuyển ĐH. Tại sao năm nay Bộ GD-ĐT không thay đổi điều này, thưa ông?

Ông Trần Văn Nghĩa: Việc thi bài thi tổ hợp đã được thử nghiệm từ năm 2015 với bài thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Hà Nội và có cơ sở thực tế để triển khai. Hơn nữa, thời gian thi các bài thi tổ hợp này là 150 phút, ngắn hơn thời gian thi Toán hay Ngữ văn trước kia (180 phút).

Phân tích phổ điểm bài thi tổ hợp năm 2017 cho thấy không thấy có những bất thường do quá tải của thí sinh khi làm các bài thi này. Hơn nữa, trước khi đưa ra phương án thi năm 2018, Bộ GD-ĐT đã tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến các Sở GD-ĐT, các trường ĐH.

 PV: Về đề thi, nhiều nhà trường, giáo viên, học sinh năm nay lo ngại nhất là đề thi có phần kiến thức lớp 11. Dù trong đề minh họa phần kiến thức này chỉ chiếm khoảng 20-30% nhưng vì thi trắc nghiệm, kiến thức trải đều cả chương trình, trong khi Bộ GD-ĐT không có “khoanh vùng” nội dung kiến thức lớp 11 nên các trường buộc phải ôn tập hết cho học sinh. Điều này dẫn tới việc dạy và học quá tải. Ông giải thích ra sao về điều này?

 Ông Trần Văn Nghĩa:  Từ cuối năm 2016, Bộ đã thông báo nội dung thi năm 2018 có cả nội dung của chương trình lớp 11. Như vậy từ khi học lớp 11, thí sinh đã được thông báo nội dung thi để chuẩn bị ôn tập từ lớp 11 và các trường cũng có thông tin để chuẩn bị cho việc ôn tập cho thí sinh chương trình lớp 11 từ năm học 2016-2017.

Hơn nữa, cấu trúc của đề thi năm nay vẫn giữ ổn định như năm 2017. Câu hỏi về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 50 đến 60%. Những thí sinh làm tốt phần này không chỉ đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT mà còn có thể trúng tuyển vào rất nhiều trường ĐH. Phần phân hóa chỉ có ý nghĩa đối với thí sinh đăng ký vào các trường tốp đầu và sự cạnh tranh này là bình đẳng khi các quy định về đề thi áp dụng cho tất cả các thí sinh.

PV: Xin cảm ơn ông!/. (Theo vov.vn)