Tuyển sinh đại học 2018: Đầu vào thấp, chất lượng đào tạo giảm
Th.tư, 25/07/2018, 09:45 Lượt xem: 1752

 

Điểm sàn nhiều trường chỉ 13 - 14 điểm
Năm nay, cả nước có trên 925.000 thí sinh (TS) tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong đó, hơn 688.600 TS đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ, trong khi tổng chỉ tiêu của các trường là 455.174. Như vậy, so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh thì số TS dư ra là hơn 230.000. Theo phân tích của Bộ GD&ĐT, phổ điểm của một số khối thi truyền thống đều có phân phối tiệm cận gần tới phân phối chuẩn; điểm trung bình và trung vị của các khối gần như nhau.
Điểm trung bình của tổng điểm các khối thi đều lớn hơn 15. Tuy nhiên, nhiều trường top giữa và top dưới thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐH chính quy chỉ từ 13 – 14 điểm (đã bao gồm cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng), thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu do Bộ GD&ĐT quy định năm ngoái từ 1 - 3 điểm.

 

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH phải từ 15 trở lên, nếu thấp thì không nên dưới 12. Nếu các em điểm dưới 15 thì nên đi học nghề vì “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Các em là người thợ giỏi có tay nghề cao còn tốt hơn cố học ĐH trong khi năng lực hạn chế, ra trường cũng sẽ khó cạnh tranh trên thị trường lao động.
PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân

 

Cụ thể, ĐH Lâm nghiệp có tới 31/36 ngành có mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển là 13; 5 ngành chất lượng cao còn lại điểm sàn là 15. ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội có 6/7 ngành quy định mức điểm nhận hồ sơ 14.Các trường ngoài công lập cũng đồng loạt giảm điểm sàn xuống 13, 14 như: ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xét tuyển từ kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 cho các ngành là 13 điểm (trừ ngành Điều dưỡng và Dược học lấy 16 điểm, Y khoa và Răng Hàm Mặt 18 điểm). ĐH Thành Tây chỉ có 1 ngành Dược học có điểm sàn 14, các ngành còn lại chỉ 13.
Điều đáng nói, nhiều ĐH công lập top giữa cũng thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển rất thấp. Đơn cử như ĐH Giao thông vận tải có 15 ngành lấy điểm 14 và 14,5. Trong tổng số 43 ngành đào tạo trình độ ĐH của Học viện Nông nghiệp Việt Nam có tới 28 ngành lấy điểm nhận hồ sơ xét tuyển 13. ĐH Thủy lợi, đa số các ngành có mức điểm nhận hồ sơ 14, trừ 5 ngành lấy 15 điểm.
15 điểm trở lên hãy đăng ký học đại học
 Đề thi năm nay khó, điểm thi không cao bằng năm ngoái nên các trường đua nhau hạ điểm sàn để hút TS, khiến dư luận băn khoăn cho chất lượng đầu vào ĐH. Có ý kiến cho rằng, các trường ĐH không nên tuyển sinh với mức điểm quá thấp sẽ ảnh hưởng đến việc đào tạo nguồn nhân lực. Bởi khi chất lượng đầu vào ĐH thấp sẽ dẫn đến hậu quả lớn. Điều đáng lo hơn là trường ĐH thu hút người học bằng mọi giá sẽ đẩy các trường CĐ, trung cấp vào thế khó. Trước phản ứng của dư luận, thời điểm này, ĐH Tài nguyên và Môi trường đã ra thông báo điều chỉnh mức điểm xét tuyển của TS không thấp hơn ngưỡng 13, thay vì trước đó quy định mức điểm 12. Tương tự, ĐH Phương Đông áp dụng mức điểm nhận hồ sơ là 14 cho tất cả các ngành. Trước đó, ngày 16/7, trường này cũng thông báo điểm nhận hồ sơ xét tuyển cho 15 ngành đào tạo là 13 điểm. Trao đổi về mức điểm các trường ĐH năm nay thấp hơn năm ngoái, ông Trần Khắc Thạc - Phó Trưởng phòng Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐH Thủy lợi cho rằng, căn cứ vào phổ điểm thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT công bố và phân tích đánh giá của các trường cho thấy cách ra đề phân loại cao hơn năm ngoái. Năm nay, Bộ điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo hướng giảm nên điểm chuẩn của các trường sẽ giảm so với 2017.Nhiều ý kiến cho rằng, mức điểm đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu phải từ 15, thì việc đào tạo ĐH mới đảm bảo. Nhất là khi sản phẩm của các trường ĐH chưa đáp ứng yêu cầu DN.
(Nguồn: kinhtedothi.vn)