Những kinh nghiệm từ vòng thi 20 bảng A
Th.Bảy, 07/01/2012, 17:16 Lượt xem: 33424

Vì giờ thi của khối 3 bắt đầu từ 7h00 nên nhiều phụ huynh Hà Nội đã đưa con em đi thi từ sớm dưới thời tiết khá lạnh. Các cán bộ công nghệ của Mạng Việt Nam đã tham gia trực suốt thời gian thi. Đến 3h00 ngày 7/1/2012, hệ thống thi vẫn được kiểm tra lần cuối. Đến hết ngày thi 7/1/2012 qua thực tế theo dõi tại 3 điểm thi tại Hà Nội và từ các địa điểm thi điện về, Ban Tổ chức cấp toàn quốc lưu ý các địa phương bảng B, bảng C rút kinh nghiệm để kỳ thi vòng 20 tổ chức sau Tết tránh các trục trặc xảy ra :

1)      Một học sinh ở TP HCM khi nhập mã số thi đã được báo là mã số thi không hợp lệ. Giám thị cho đổi sang các máy tính khác mà thông báo vẫn không thay đổi. Nguyên nhân : học sinh này đã sử dụng tài khoản đăng ký địa chỉ của quận khác nên hệ thống không chấp nhận. Lưu ý : Mã số thi của quận nào chỉ chấp nhận học sinh của quận đó dự thi. Học sinh dự thi cần kiểm tra lại thông tin đăng ký trong hệ thống, nếu chưa đúng phải chỉnh lại.

2)      Quá 8h00 ngày 7/1/2012 là thời điểm hết giờ thi khối 3 như tại một huyện ở Hà Nội vẫn có nhiều học sinh chưa được vào thi. BTC địa phương điện về đề nghị mở tiếp thời gian thi nhưng BTC cấp toàn quốc phải thực hiện đúng quy chế thi đã công bố. Nguyên nhân xảy ra sự cố này vì : BTC địa phương đã bố trí nhiều em thi một máy, khi em này xong thì cho em khác vào thi. Theo quy định thì mỗi thí sinh phải được bố trí một máy và thí sinh có quyền làm bài trong 60 phút. Nếu thiếu máy thì có thể tổ chức thêm nhiều địa điểm thi và tổ chức thêm ở ngày thi dự phòng. Tuyệt đối không bố trí nhiều học sinh thi cùng khối sử dụng cùng một máy.

3)      Một số địa phương đã cho giáo viên tạo mã số thi và cung cấp cho học sinh thi tại nhà cùng phụ huynh làm phụ huynh rất thắc mắc. Thi dưới hình thức này vi phạm quy chế thi và kết quả thi không có giá trị.

4)      Một số máy tại một địa phương ở Hà Nội không thể hiển thị đề thi  vì chưa cài phần mềm hỗ trợ như đã quy định (mặc dù máy mới và máy mới nâng cấp). Khi kiểm tra máy tính chuẩn bị cho kỳ thi đề nghị cán bộ kỹ thuật đăng ký tài khoản học sinh và thi thử 1 vòng để biết máy đã đủ điều kiện cho kỳ thi hay không ?

5)      Một địa điểm thi bị quá tải đường mạng vì bình thường dùng ít máy thì được nhưng khi sử dụng số máy lớn thì gây ra nghẽn mạng cục bộ.

6)      Một số trường THPT không biết gửi kết quả về đâu ? Đề nghị gửi về Phòng GDTrH thuộc Sở GD-ĐT địa phương mình.

7)      Một số phụ huynh hỏi về tiêu chuẩn và số lượng dự thi vòng 20. Xin lưu ý : Phòng GD-ĐT quy định về số lượng, các trường căn cứ vào kết quả kỳ thi cấp trường để đề nghị danh sách đội tuyển thi vòng 20. Mọi thắc mắc của phụ huynh, học sinh xin phản ánh cho nhà trường và Phòng GD-ĐT.

8)      Có Sở GD-ĐT triển khai cuộc thi chậm nên nhiều trường, thậm chí một số Phòng GD-ĐT không kịp tổ chức kỳ thi của cấp mình. Lưu ý : việc phát động kỳ thi năm học 2011 – 2012 đã được Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát động từ ngày 18/7/2011 tại Lễ trao thưởng tại Đồng Tháp và Bộ GD-ĐT đã gửi công văn cho các Sở GD-ĐT từ ngày 1/11/2011. Nhiều nhà trường và Phòng GD-ĐT do theo dõi sát thông tin trên trang : ioe.vn nên đã chủ động lên kế hoạch và tham gia cuộc thi rất chủ động. Mọi thông tin nhanh nhất, kịp thời nhất về cuộc thi đều có thường xuyên trên trang ioe.vn, đề nghị Ban Tổ chức các cấp cử cán bộ theo dõi thường xuyên.

Cuộc thi vòng 20 của các đơn vị bảng B, bảng C sẽ diễn ra vào dịp sau Tết (xem Thông tin “ Điều chỉnh lịch thi vòng 20” ở mục này).

Dưới đây là một số hình ảnh ghi được trong ngày thi 7/1/2012 tại Hà Nội.

Mẹ ở ngoài chờ con trong giá lạnh nhưng vẫn ấm niềm tin hy vọng.

Học sinh lớp 3 quận Hoàng Mai được say sưa làm bài thi.

Mã số thi ghi rất rõ trên bảng để học sinh nhập mã vào thi.

Phóng viên Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đang phỏng vấn nhà giáo Đặng Văn Trường, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, HN về tác dụng của cuộc thi.

Cô giáo Nguyễn Thị Thương, Hiệu trưởng trường TH Tân Mai cho biết sự chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi.

Cô giáo Bùi Thị Thanh, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai cho biết : năm học sau sẽ tổ chức thi cấp quận ở tất cả các trường và cử giám sát chéo để nhiều học sinh được thi cấp quận.

Cô giáo Bùi Thị Thanh Hằng, Hiệu trưởng trường TH Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, HN rất tự hào với hệ thống máy tính cấu hình mạnh, có trang bị cả tai nghe được kết nối mạng tốt.