Sở GD - ĐT Thừa Thiên Huế tập huấn về công tác tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet.
Th.ba, 19/10/2010, 11:41 Lượt xem: 7409

Các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, GĐ Sở GD-ĐT, Trưởng ban chỉ đạo cấp tỉnh, Phạm Văn Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó GĐ Sở GD-ĐT, Phó ban chỉ đạo cấp tỉnh, Trưởng ban tổ chức cấp tỉnh cùng đông đủ lãnh đạo các phòng chức năng, phòng GD-ĐT, các trường THPT, THCS toàn tỉnh đã về dự.

Đồng chí Phạm Văn Hùng khai mạc Hội nghị tập huấn (có toàn văn kèm theo) và kết luận nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc thi.

Đồng chí Trần Dư Sinh, phòng GDTrH đã trực tiếp tập huấn tất cả các vấn đề liên quan tới cuộc thi đồng thời tất cả các câu hỏi của đại biểu dự Hội nghị cũng đã trực tiếp được TS.Lê Thống Nhất, Phó Ban tổ chức cuộc thi giải đáp kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Văn Cần , Phòng GD-ĐT Hương Thủy và đồng chí Li Na, Phòng GD-ĐT TP Huế đã chia sẻ các kinh nghiệm tới các đại biểu.

Ban tổ chức cấp toàn quốc đã tặng cờ lưu niệm tới các đòng chí lãnh đạo Sở, Phòng GDTH,Phòng GDTrH, Phòng CNTT và 9 Phòng GD-ĐT thuộc Sở.

Tin rằng với sự ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Sở, Phòng GD-ĐT và sự hưởng ứng của giáo viên, học sinh, phụ huynh, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đạt kết quả tốt trong cuộc thi tiếng Anh trên Internet.

Chúc Giáo dục Thừa Thiên Huế thành công trong Sự nghiệp Giáo dục.

Dưới đây là những hình ảnh ghi lại tại Hội nghị

Quang cảnh Hội trường

VTC Online giới thiệu các sự kiện năm 2009

Quang cảnh Hội trường sáng 19/10/2010

Lãnh đạo Sở GD-ĐT, VNPT, VTC Online

Nhà giáo Phạm Văn Hùng phân tích tầm quan trọng của IOE và phát động cuộc thi

TS.Lê Thống Nhất phát biểu và giải đáp các ý kiến của đại biểu

Nhà giáo Đặng Hiệp Giang, Vụ GDTrH tặng cờ IOE chon lãnh đạo Sở và các Phòng chức năng

 

NXBGD tặng bộ sách "Tự luyện Olympic tiếng Anh" cho các phòng GD-ĐT

GĐ Nguyễn Thu Hà và PGĐ Phạm Văn Hùng tặng cờ cho các phòng GD- ĐT

Ths.Nguyễn Văn Cần, Phòng GD-ĐT Hưng Thủy chia sẻ kinh nghiệm

Cô Li Na, Phòng GD-ĐT TP Huế chia sẻ kinh nghiêmk

Cô Lê Thị Anh Đào, Phó trưởng phòng GDTrH, chỉ đạo môn tiếng Anh là MC của Hội nghị

 

Nhà giáo Trần Dư Sinh tập huấn các vấn đề cụ thể của cuộc thi IOE

NGỌC MAI (gửi từ TP Huế)

Toàn văn bài khai mạc của Phó Giám đốc Phạm Văn Hùng :

Kính thưa các đồng chí thay mặt Ban tổ chức cấp toàn quốc !

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Sở, các phòng chức năng, các phòng giáo dục và đào tạo, các trường THPT trong toàn tỉnh !

Để xây dựng một xã hội tri trức, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh khoa học công nghệ và hội nhập kinh tế thế giới, việc tổ chức dạy học ngoại ngữ trong nhà trường phổ thông để đào tạo ra những công dân giỏi các kỹ năng ngoại ngữ có vai trò đặc biệt quan trọng.

Ngoại ngữ đã được đưa vào dạy trong các nhà trường phổ thông từ lâu. Bên cạnh những thành quả lớn về chất lượng mũi nhọn thể hiện qua các kỳ thi cấp Quốc gia và khu vực; môn ngoại ngữ vẫn còn nhiều điểm hạn chế nhất là chất lượng đại trà. Các kỹ năng ngoại ngữ của đa số học sinh  vẫn còn yếu và quá yếu, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả đào tạo, chất lượng lao động và yêu cầu hội nhập, phát triển.

         Nhằm nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong các nhà trường phổ thông của  đáp ứng các yêu cầu chung của sự phát triển Bộ GD&ĐT phối hợp Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC sáng tạo tổ chức  cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) cho học sinh phổ thông  toàn quốc  bất đầu từ  năm học 2010-2011. Mỗi năm có 4 vòng thi chính thức cho lớp 5 và lớp 9; 3 vòng thi cho các lớp còn lại và các vòng cho HS tự luyện.

Mỗi vòng thi và mỗi bài thi đều có quy định thời gian (20 phút cho mỗi bài thi).

1. Vòng thi cấp trường là vòng thi 15.

2.   Vòng thi cấp quận/huyện là vòng thi 20.

3. Vòng thi cấp tỉnh/thành phố là vòng 25.

3.   Vòng thi cấp quốc gia là vòng thi 30 chỉ dành cho lớp 5 và lớp 9.

8h45' ngày 23/10/2010 sẽ mở vòng 6 của các lớp. Sau đó cứ đúng  8h45' ngày thứ bảy hàng tuần sẽ mở thêm vòng mới. Tất cả học sinh sử dụng 14 vòng đầu tiên để tự luyện để vừa nắm chắc kiến thức vừa đủ điều kiện tham dự kỳ thi cấp trường ở vòng 15 (dự kiến thi dịp 25/12/2010).

Mỗi học sinh dự thi tự tạo một tên đăng nhập và khai báo mật khẩu để vào mạng lấy đề, giải và nhận kết quả là điểm và khoảng thời gian hoàn thành. Cuộc thi Olympic tiếng Anh qua internet do vậy có tính lan tỏa, phổ biến nhanh trên toàn quốc, thông tin dữ liệu được cập nhật nhanh hàng phút, hàng giờ, hàng ngày; và có tính cạnh tranh rất cao

Nhận thấy tính chất, mục đích của cuộc thi phù hợp với  yêu cầu:  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp, nâng cao chất lương dạy học và  xây dựng trường học thân thiện hoc sinh tích cực. Cuộc thi là cơ hội tốt và rất tốt để giúp học sinh nhỏ tuổi làm quen hơn với internet, sử dụng internet như là một phương thức học tập; tạo thêm hứng thú và môi trường thân thiện thu hút học sinh  tránh xa game online  để đi vào một sân chơi trí tuệ trực tuyến, lành mạnh, bổ ích và thiết thực để giao lưu học tập tích cực và nâng cao chất lượng  học tập tiếng Anh.

Đối với các cấp quản lý giáo dục và đào tạo, thì cuộc thi  là cơ hội tốt để phát  nâng cao chất lượng mặt bằng môn tiếng Anh, Phát hiện và bồi dưỡng học sinh có khả năng về CNTT và tiếng Anh. Lên sàn mới biết giá trị của cổ phiếu, cuộc thi cũng là dịp để các nhà trường chứng tỏ chất lượng dạy học Tiếng Anh và cách tổ chức chỉ đạo cho học sinh  nâng cao các kỹ năng tiếng Anh theo phương pháp mới; chứng tỏ công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT). Đổi mới phương pháp dạy học, và ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ là việc dạy  với những trang giáo án điện tử cùng với các kiến thức và kỹ năng của thầy mà phải là các kỹ năng về CNTT của trò. CNTT không phải là thứ cao sang mà  là một  phương tiện phải  được sử dụng  như là thói quen hàng ngày của các học sinh nhỏ tuổi.

 Tỉnh ta, một tỉnh được đầu tư khá mạnh về CNTT,  có phong trào ứng dụng CNTT mạnh trong đổi mới phương pháp, trong quản lý dạy và học, được Bộ GD&ĐT đánh giá cao; 100% trường THPT, THCS; 50% trường tiểu học có phòng máy vi tính; tỉnh củng đang triển khai thực hiện đề án  Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh; không lý do gì chúng ta không hưởng ứng, ơtrieenr khai mạnh mẽ cuộc thi !

         Sở GD&ĐT đã nắm bắt được thông tin về cuộc thi IOE sớm từ BTC QG cũng như trên các văn bản chỉ đạo năm học mới của Bộ GD&ĐT, nên trong các văn bản chỉ đạo của Sở và tại các cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm học, Sở đã yêu cầu các đơn vị chuẩn bị tham gia cuộc thi IOE.  

        Trước khi Bộ có công văn Phát động kỳ thi, Sở đã nắm bắt được tinh thần triển khai cuộc thi, kịp thời phát hành các văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai cuộc thi, cho học sinh tập dượt các vòng thi đầu tiên khi trang web ioe.vn vừa hoàn chỉnh và đang chạy thử nghiệm.

       Với kinh nghiệm tổ chức cuộc thi Giải Toán trên Internet (Violympic), sau khi có văn bản chỉ đạo của Sở, các  Phòng giáo dục trên toàn tỉnh đã nhập cuộc nhanh chóng, tỉ lệ HS tham gia dự thi tăng lên nhanh và nhanh chóng vượt lên đầu bảng. Lúc đầu tỉnh ta ngang ngữa   với nhiều,  tỉnh đến 15 giờ ngày 18/10/2010 tỉnh ta đã vượt xa các tỉnh bạn với tỉ lệ HS dự thi là 1,63%. Rõ ràng, nếu biết tổ chức, hướng dẫn; biết khai thác điểm mới, điểm mạnh, hấp dẫn của cuộc thi  thì sẽ thu hút tốt  HS vào học tập tích cực, tự giác, nâng cao chất lượng .

     Điển hình  cho việc kịp thời triển khai là Phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy, con số HS dự thi tăng lên đột biến từng buổi, từng giờ, với số lượng dự thi nhiều nhất  tỉnh và có lẽ QG. Mới triển khai hơn tuần lễ nhưng con số trường THCS và TH đã vượt con số trên vài trăm em dự thi, như trường THCS Thủy Phương con số đã lên 320; trường THCS Phú Bài là 222. THCS Thủy Thanh (Hương Thủy) tọa lạc ở vùng trũng, điện lưới thiếu ổn định con số cũng đã 170.

      Chậm hơn so với các phòng GD,các trường THPT còn lác đác. Tuy nhiên chúng tôi tin chắc rằng  “con gấu đang ngủ đông” sẽ vùng dậy mạnh mẽ ngay sau hội nghị này.

     Để đáp ứng yêu ccaauf chung cuộc thi, Sở yêu cầu các  trường THPT Các Phòng GD&ĐT cần làm ngay các việc:

  • Rà soát lại cơ sở vật chất, máy vi tính, hệ thống đường truyền internet ADSL để phục vụ dạy học tin học và triển khai cuộc thi IOE.
  • Tập huấn ngay cho GV tiếng Anh để mỗi GV tiếng Anh đều nắm được yêu cầu cuộc thi, tự mình truy cập được vào website www.ioe.vn, tạo một tài khoản để cùng dự thi để rút kinh nghiệm hướng dẫn cho học sinh. Trong các tiết học tiếng Anh có thể dùng một phần thời gian mở trang web này để củng cố kiến thức cho HS trực tuyến. Muốn làm được điều này, nhà trường nên có nhiều phòng học có gắn projector hoặc màn hình TV LCD và máy tính hoặc laptop có nối kết được internet (tốt nhất là có wireless hoặc trang bị một số USB 3G để nối kết internet bất cứ đâu).
  • Trong các giờ tin học, GV tin cũng dành một số thời gian để hướng dẫn HS truy cập vào ioe.vn và hướng dẫn cách đăng kí thành viên để đăng nhập vào dự thi.
  • Nhà trường cần bố trí phòng máy vào những thời điểm thích hợp để GV tiếng Anh kết hợp với GV tin học đưa HS vào thực hành dự thi.
  • Thường xuyên theo giỏi, chỉ đạo cũng như tư vấn, hỗ trợ động viên  các em để nuôi dưởng phong trào thật lâu , bền, chất lượng.
  • T ích cực làm tốt công tác xã hội hoá để có thêm các điều kiện cơ sở vật chất, phần thưởng cho các em học sinh và giáo viên.
  • Kết hợp triển khai đồng bộ cuộc thi VIOLYMPIC  giải toán qua mạng internet, với cuộc thi Olympic tiếng Ang trên Internet.

   Kính thưa quý vị

Sân chơi  thi olympic tiếng Anh  qua mang là một sân chơi lớn, hữu ích, đa dụng đáp ứng tốt yêu cầu nâng cao chất lượng  dạy học tiếng Anh cho học sinh phổ thông kễ cả cho người lớn trong thời kỳ hội nhập, toàn cầu hoá. Vì vậy sở mong  các phòng giáo dục, các trường THPT  hẫy tích cực hưởng ứng tham gia, Sở sẽ theo dõi bước tiến của từng trường trong từng ngày và sẽ tổ chức tốt các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh, tham gia tốt kỳ thi cấp quốc gia. Xin chúc các đơn vị có thành tích cao nhất !Cảm ơn tất cả các quý vị đại biểu !