Về với phố Núi
CN, 06/11/2011, 02:09 Lượt xem: 16293

Từ sáng sớm, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai Nhan Thị Hằng Nga đã tập trung khá nhiều nhà giáo gặp gỡ chia sẻ về cuộc thi Olympic tiếng Anh với chúng tôi tại Tre Xanh Plaza : cô Võ Thị Thu Nguyệt, Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học; cô Nguyễn Thị Mai, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Pleicu, thầy Trần Mậu Nhân, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du ; cô Hồ Thị Chiêu, Phó Hiệu trưởng trường THCS Phạm Hồng Thái và các chuyên viên phòng GDTrH, phòng GD-ĐT TP.

Chúng tôi xuống trường THCS Phạm Hồng Thái đúng lúc học sinh đang tập thể dục giữa giờ, không khí thật tưng bừng với những động tác đẹp trong nền nhạc khỏe khoắn. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Bá Tuấn cho biết nhà trường có nhiều biện pháp đẩy mạnh cuộc thi : khen thưởng các em tham gia tự luyện tích cực ở giờ chào cờ, trao đổi trong cuộc họp phụ huynh để phụ huynh ủng hộ và tạo điều kiện cho con em tự luyện, tận dụng hết công suất của phòng máy với 44 máy tính để thầy cô hướng dẫn học sinh,...Tuy nhiên lực lượng giáo viên trẻ, hiểu biết về công nghệ thông tin vẫn chưa đủ để đáp ứng hết yêu cầu của học sinh.

Đến với trường  THCS Nguyễn Du - đơn vị tham gia cuộc thi nhiều nhất của thành phố Pleicu, thầy Hiệu trưởng Trần  Mậu Nhân khoe ngay con số 527 thành viên của trường đang tham gia các vòng tự luyện. Thầy cũng tự hào là nhà trường đã đóng góp cho đội tuyển của tỉnh tham dự kỳ thi cấp toàn quốc với 1 Huy chương Đồng và 13 Bằng  Danh dự. Thầy cũng cho biết : tâm lý nhiều phụ huynh còn e ngại khi cho con em tiếp xúc với môi trường  Internet nên các thầy cô phải giải thích rõ tác dụng của cuộc thi để giải tỏa tâm lý cho phụ huynh. Nhiều phụ huynh đã cùng con em ngồi trước màn hình vừa chứng kiến các bài thi hấp dẫn, vừa yên tâm hơn với con em của mình.

TS. Lê Thống  Nhất cũng đã chia sẻ mong muốn của Bộ GD-ĐT và VTC là : cuộc thi trở thành một phương tiện học ngoại ngữ hiệu quả cho các em học sinh, đặc biệt là làm cho các em yêu thích bộ môn, ham học hỏi và nắm vững kiến thức từng tuần học; tránh chỉ đạo cuộc thi này chỉ dành cho các em học sinh giỏi.

Hầu hết các thầy cô từ Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT đến các nhà trường đều mong rằng : cơ sở vật chất được tăng cường tốt hơn ( số lượng máy tính, tốc độ đường truyền) và mạnh dạn đề nghị với Ban Tổ chức cấp toàn quốc xem xét việc có chế độ công điểm khuyến khích các em đạt giải cấp toàn quốc  trong kỳ thi vào lớp 10.

Chia tay các thầy cô Phố Núi, chúng tôi thấy ấm lòng vì cuộc thi đã vượt qua mọi khoảng cách, mọi khó khăn để đến với các em học sinh. Đâu phải chỉ nhờ đường truyền internet mà chính là nhờ sự nhiệt tâm với sự nghiệp giáo dục của các nhà giáo mà chúng tôi đã được tiếp xúc.

Trước đó, với sự giới thiệu của TS.Trịnh Đào Chiến, Hiệu trưởng trường CĐSP Gia Lai (nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT) chúng tôi đã về thăm trường phổ thông (dân lập) Nguyễn Văn Linh với một cơ sở vật chất rất khang trang và có nhiều giải pháp độc đáo nhằm giáo dục toàn diện cho học sinh. Điều ngạc nhiên là 2 lần khai giảng 2 năm học đầu tiên nhà trường đều được đón PGS.TS.Văn Như Cương - nhà giáo mở trường dân lập đầu tiên của Việt Nam - về dự lễ. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Đình Tùng, Hiệu trưởng nhà trường cùng Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hương Lan và Bí thư Chi bộ Phạm Long Trọng vừa đưa chúng tôi đi thăm khu lớp học, khu nội trú, nhà ăn (lo bữa ăn cho 1700 thầy trò), sân bóng, bể bơi,...vừa hào hứng kể những hoạch định phát triển của trường trong tương lai. Với cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet, Ban Giám hiệu cho rằng có tác dụng rất tốt cho việc tự rèn luyện bộ môn tiếng Anh cho học sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh mà chúng tôi ghi được khi về với Phố Núi.

 

Kỷ niệm với nhà giáo Nguyễn Từ Sinh, Trưởng Phòng GDTrH, Sở GD-ĐT Gia Lai

 

Thể dục giữa giờ thật hào hứng...

 

Kỷ niệm với thầy Hiệu trưởng Nguyễn Bá Tuấn

 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT TP với lãnh đạo trường THCS Phạm Hồng Thái

 

Kỷ niệm với thầy Hiệu trưởng Trần Mậu Nhân

 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT TP với lãnh đạo trường THCS Nguyễn Du

 

Với nhà giáo ưu tú Nguyễn Đình Tùng trước tượng Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Bản nội quy rất chặt chẽ của Khu nội trú trường PT Nguyễn Văn Linh

Hành lang khu nội trú nữ của trường

Hệ thống máy giặt sấy khô tự động quần áo cho học sinh

 

Kỷ niệm trước lúc chia tay trường phổ thông Nguyễn Văn Linh

( từ trái sang phải : TS.Trịnh Đào Chiến, Phó GĐ Công ty CP Sách GD tại TP HCM Phạm Cảnh Toàn, NGƯT Hiệu trưởng Nguyễn Đình Tùng, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hương Lan và TS.Lê Thống Nhất).

 

Kỷ niệm với TS.Trịnh Đào Chiến đúng ngày khai trương cổng trường mới

Thật thú vị : ngày 5/11 lại là ngày sinh nhật của cô giáo Nhan Thị Hằng Nga, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai.