Coi thi IOE năm nay...sướng quá !
Th.hai, 21/01/2013, 10:29 Lượt xem: 56917

14h00 ngày 18/1/2013 chúng tôi có mặt ở Sở GD-ĐT Phú Thọ. nhà giáo Nguyễn Xuân Khải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Thọ chỉ kịp bắt tay chúng tôi và vội vàng lên xe đi học nghị quyết Đại hội Đảng. Thầy Phạm Xuân Hồng, Phó trưởng phòng KT-KĐCLGD thống nhất kế hoạch rất nhanh với chúng tôi rồi lên xe cùng “hành quân” ! Trên xe thầy Hồng cho biết thêm : “Sở vừa tổ chức thi giải toán trên máy tính Casio cấp tỉnh, mai chấm thi. Ngày mai lại cũng là ngày chỉ đạo các đơn vị phòng GD-ĐT tổ chức IOE nữa…công việc nhiều quá…May mà việc tổ chức thi IOE ở Phú Thọ, các đơn vị đều có kinh nghiệm rồi nên cũng đỡ cho Sở”.

Địa điểm đầu tiên chúng tôi tới là trường THCS Giấy – Phong Châu, huyện Phù Ninh. Đón và làm việc với chúng tôi có cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phù Ninh, thầy giáo Nguyễn Văn Thọ, Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô trong Hội đồng thi của huyện. Cô Hoa cho biết : “Ngày mai Phòng tổ chức thi các khối 4,5,8,9 cho 151 em học sinh”. Điều thú vị là các thầy cô nhắc tới cậu học trò cũ của trường : Nguyễn Thái Hà, Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế. Chúng tôi nối máy để Nguyễn Thái Hà trò chuyện với cô giáo Hoa là cô giáo của Hà thời đầu cấp THCS. Hai cô trò nhắc lại nhiều kỷ niệm về các thầy cô dạy Hà khi ấy.

Lên phòng máy chuẩn bị cho cuộc thi hôm sau, tất cả đã sẵn sàng, một số máy đang được diệt vi-rut. Trao đổi với chúng tôi, các thầy cô đề nghị Ban Tổ chức cấp toàn quốc nên tăng số lượng giải nhiều hơn để động viên phong trào các nơi. Không kịp ở lại để giao lưu thêm, chúng tôi vội lên đường tới với các địa điểm thi của huyện Tam Nông. Vòng vèo thế nào mà thầy Hồng cho chúng tôi biết : “ Chúng ta chỉ cách đất Hà Nội…10 km”. Chưa kịp rẽ vào cổng trường thì đã thấy hai thầy giáo đón sẵn để “xi-nhan” cho xe. Đó là 2 Phó Trưởng phòng GD-ĐT Tam Nông : thầy Hoàng Đình Hạnh và thầy Nguyễn Như Hải.

Các thầy đưa chúng tôi lên phòng Hiệu trưởng của trường Tiểu học Hương Nộn thì đã thấy cô Bùi Thị Thuỷ, Trưởng Phòng GD-ĐT cùng các cô Nguyễn Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng nhà trường và cô Bùi Thị Minh Huệ, Hiệu trưởng trường “hàng xóm” THCS Hương Nộn.

Cô Thuỷ cho biết : “Điện lực huyện thông báo ngày mai sẽ cắt điện từ 4h sang đến 8h tối để sữa chữa hệ thống điện toàn huyện. Đây là kế hoạch lớn nên không lùi được, bởi vậy Phòng đã chuẩn bị 2 máy phát điện phục vụ cho kỳ thi”.

Sang bên trường THCS Hương Nộn, chúng tôi thấy các cán bộ của VNPT Tam Nông đang nối đường cáp internet vào phòng thi. Điều đặc biệt là cô Bùi Thị Minh Huệ cho biết : “Năm học 2011-2012, trường THCS Hương Nộn có em Bùi Thị Thanh Hiền đạt Huy chương Đồng IOE cấp toàn quốc !”. Ngay buổi tối, cô Huệ đã đưa chúng tôi đến thăm gia đình em Hiền. Cả gia đình rất vui vẻ tâm sự với chúng tôi. Ông nội của Hiền nói : “Bố mẹ cháu đều học ngắn, chỉ hết cấp 2 là đi làm. Bây giờ cả gia đình sẽ tập trung cho cháu Hiền học thật tốt. Bởi chỉ có học tập tốt, học lên cao thì mới có thể thoát được cảnh đói nghèo, vất vả như bố mẹ cháu”.

Bố của Hiền mang tất cả giấy khen, ảnh chụp của con gái ra khoe chúng tôi.

Ông bà nội còn đeo Huy chương cấp toàn quốc của Hiền để chụp ảnh kỷ niệm. 

Hiền còn tranh thủ ngồi vào bàn học nắn nót viết những dòng tâm sự gửi cho chúng tôi.

Trước đó, đồng chí Hán Bình Hồng, Uỷ viên Thường vụ huyện uỷ - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông đã tiếp chúng tôi. Nhà lãnh đạo huyện đã từng làm Hiệu trường dến mấy trường đủ các cấp trong huyện nên rất thấu hiểu giáo dục. Ông điện thoại cho điện lực huyện về việc cắt điện ngày hôm sau. Khi được biết không thể lùi lịch cắt điện, ông cười : “ Thôi được…cắt cũng được, nhưng nhớ hỗ trợ bên giáo dục tiền xăng chạy máy nổ đấy nhé !” Chúng tôi biết là ông nói đùa, nhưng tình cảm của một nhà giáo trước đây, với cương vị của mình bây giờ đối với giáo dục  thật chân thành, cởi mở.

Sáng hôm sau, rất đúng giờ, vị Phó Chủ tịch huyện đã có mặt dự Lễ Khai mạc kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp huyện. Chia sẻ với tất cả mọi người dự Lễ Khai mạc, TS.Lê Thống Nhất nhận xét : “Với sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện như thế này, tôi tin rằng sự nghiệp giáo dục của Tam Nông chắc chắc sẽ có nhiều bước tiến tốt đẹp !”. TS.Lê Thống Nhất đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo huyện và tặng đồng chí Phó Chủ tịch cờ lưu niệm của IOE.

Chứng kiến các em học sinh lớp 5 của Tam Nông vào phòng bắt đầu thi, chúng tôi còn thấy sự hỗ trợ kỳ thuật rất kịp thời của thầy cô. Tất cả các em rất thoải mái tự tin làm bài.

Đã hẹn trước với Phòng GD-ĐT Việt Trì, chúng tôi lên xe chạy về thành phố. Đón chúng tôi để dẫn đường, thầy Hồng Phó Trưởng Phòng KT-KĐCLGD chờ ở ngã tư đèn xanh, đèn đỏ thứ hai kể từ nơi đường tầu cắt quốc lộ 2.

Đến với trường tiểu học Gia Cẩm, một ngôi trường khang trang và rất đẹp, chúng tôi thấy hàng chục giáo viên, phụ huynh đang ngồi ở các ghế đá trong sân trường hồi hộp chờ học sinh, con em đang thi.

Vừa lên tới cửa phòng thi, cô giáo Đỗ Minh Ngà, Hiệu trưởng trường tiểu học Thọ Sơn (được phân công là Trưởng Ban tổ chức thi của địa điểm này) đã hân hoan nói với chúng tôi : “Ôi ! Năm nay các anh cải tiến hình thức thi hay quá ! Các thầy cô giám thị nhàn vô cùng ! Không phải liên tục lập biên bản thi như năm trước. Các hiện tượng gian dối trong cuộc thi gần như không thể diễn ra được nữa. Vừa công bằng, vừa làm cho công việc tổ chức thi nhẹ nhàng hơn rất nhiều…Coi thi IOE năm nay sướng quá cơ”. Nhà giáo Trần Văn Đa, Trưởng Phòng GD-ĐT Việt Trì đưa chúng tôi đi tới các điểm thi khác : THCS Gia Cẩm, THCS Văn Lang, Tiểu học Thọ Sơn. Vừa thăm các địa điểm thi, chúng tôi thấy thầy Hồng liên tục điện hỏi các nơi về kết quả cao nhất của các đợt thi.

Ngay tại trường TH Gia Cẩm, chúng tôi chứng kiến các em Tạ Phương Mai, lớp 5E, TH Gia Cẩm và em Phạm Kiều Ngân, lớp 5A,TH Thống Nhất vừa hoàn thành bài thi với 1820 điểm. Qua điện thoại chúng tôi còn được biết một em lớp 5 của TH Thọ Sơn và một em lớp 9 của THCS Văn Lang đã dạt 1860 điểm. Phòng GD-ĐT thị xã Phú Thọ nhắn tin về : “Lê Thị Hồng Hạnh, học sinh trường Tiểu học Văn Lung: 1970 điểm; Trần Nhật Linh, học sinh trường THCS Phong Châu 1860 điểm”. Các thầy cô đều chung một nhận xét : “ Với hình thức thi mới rất hay, học sinh mình bây giờ giỏi thật ! 200 câu trong 30 phút mà chỉ chịu sai có 3 câu !”. Nhưng điều quan trọng hơn là ở một vùng khó khăn như Phú Thọ mà các em ở đây cũng “ngang ngửa” với những em giỏi tiếng Anh ở những thành phố lớn có điều kiện tốt hơn – đó mới là điều mà chúng tôi thực sự cảm phục. Tất nhiên đó là kết quả của của sự chỉ đạo của các đơn vị giáo dục nơi đây, sự say mê chuyên môn, nhiệt huyết dạy dỗ học sinh của các thầy cô giáo ở từng trường trong tỉnh và đặc biệt là sự quyết tâm rất cao của các em học sinh Phú Thọ.

Trước khi chia tay Phú Thọ, trong câu chuyện với các thầy cô giao, nhà giáo Nguyễn Xuân Khải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Thọ nói : “ Anh Nhất nói về cái hay của hình thức thi mới của IOE, tôi chưa tin. Nhưng tất cả các thầy cô, các vị phụ huynh ở đây nói thì tôi thực sự tin. Chúc Mạng Việt Nam, VTC Online tiếp tục suy nghĩ cải tiến để cuộc thi hay hơn nữa, hấp dẫn hơn nữa…”. Cảm ơn Sở GD-ĐT Phú Thọ, các Phòng GD-ĐT Phù Ninh, Tam Nông, Việt Trì, các thầy cô ở các trường mà chúng tôi đã tới. Xin chúc cho tất cả các thầy cô, các em học sinh chuẩn bị bước vào một Mùa Xuân mới với thật nhiều niềm vui mới !

Dưới đây là những hình ảnh mà chúng tôi ghi lại trong chuyến công tác nhiều cảm xúc.

Tặng cô Nguyễn Thị Hoa, Trưởng Phòng GD-ĐT Phù Ninh cờ IOE.

 Tặng thầy Nguyễn Văn Thọ, Hiệu trưởng trường THCS Giấy-Phong Châu cờ IOE.

 Kỷ niệm trước khi chia tay ở sân trường THCS Giấy - Phong Châu.

Tặng cô Bùi Thị Thuỷ, Trưởng Phòng GD-ĐT Tam Nông cờ IOE.

Kiểm tra phòng thi tại THCS Hương Nộn, Tam Nông.

Kỷ niệm với Hội đồng thi huyện Tam Nông tại sân trường THCS Hương Nộn.

Với em Bùi Thị Thanh Hiền, Huy Chương Đồng IOE cấp toàn quốc năm học 2011-2012.

Niềm vui của Bùi Thị Thanh Hiền ...

Kỷ niệm với gia đình em Bùi Thị Thanh Hiền.

Quang cảnh lễ khai mạc kỳ thi IOE huyện Tam Nông.

Thầy Nguyễn Như Hải, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT Tam Nông đọc các quyết định tổ chức thi.

Cô Bùi Thị Thuỷ, Trưởng Phòng GD-ĐT Tam Nông khai mạc kỳ thi cấp huyện.

Đại diện giáo viên và học sinh kiểm tra phong bì niêm phong mã số thi cấp huyện.

Tặng huy hiệu IOE cho các cô giáo kiêm phụ huynh tại sân trường tiểu học Gia Cẩm.

Mẹ và con với niềm vui 1820 điểm !

Cùng Trưởng Phòng GD-ĐT Việt Trì Trần Văn Đa thăm một phòng thi.

Thầy Phạm Xuân Hồng, Phó Trưởng Phòng KT-KĐCLGD đồng hành cùng đoàn.

Nhà giáo Trần Văn Đa, Trưởng Phòng GD-ĐT Việt Trì tại điểm thi tiểu học Thọ Sơn.

Tặng nhà giáo Nguyễn Xuân Khải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Thọ cờ IOE.

Cảm ơn sự hưởng ứng cuộc thi IOE của Phòng GD-ĐT Việt Trì, Phú Thọ.

Chúc mừng cô giáo Đỗ Minh Ngà, Hiệu trưởng trường tiểu học Thọ Sơn có học sinh đạt 1860 điểm.

Kỷ niệm trước khi chia tay Phú Thọ.