Cách chinh phục bài đọc hiểu trong đề thi tốt nghiệp THPT
Th.ba, 21/05/2024, 17:40 Lượt xem: 1281

Trong bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia, đọc hiểu là dạng bài tương đối khó đối với nhiều sĩ tử, bởi nó yêu cầu thí sinh phải có vốn kiến thức đa dạng về ngữ pháp, từ vựng và cả khả năng suy luận. Vậy làm thế nào để làm bài đọc hiểu nhanh chóng, chính xác và hiệu quả? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này với IOE nhé! 

 

 

 >>>> THÔNG TIN CHI TIẾT SỰ KIỆN LUYỆN THI TỐT NGHIỆP THPT 2024 TẠI ĐÂY <<<<

>>>> THAM GIA LUYỆN THI TẠI ĐÂY  <<<<


 

Tổng quan về bài đọc hiểu trong đề thi tốt nghiệp THPT 

 

Đọc hiểu là dạng bài chắc chắn xuất hiện trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia, chiếm khoảng 15/50 câu hỏi, và được chia thành 02 bài đọc có chủ đề khác nhau. Độ dài của mỗi bài đọc thường dao động trong khoảng 250 - 400 từ.
 

Thông thường, một bài đọc hiểu sẽ bao gồm 4 dạng câu hỏi chính:
 

  • Dạng 1: Câu hỏi về thông tin khái quát
  • Dạng 2: Câu hỏi về thông tin chi tiết 
  • Dạng 3: Câu hỏi về từ vựng 
  • Dạng 4: Câu hỏi suy luận

 

Đối với mỗi dạng câu hỏi, các bạn học sinh cần áp dụng những phương pháp làm bài khác nhau để có thể đạt được kết quả tốt nhất. 
 

Cách chinh phục từng dạng câu hỏi trong bài đọc hiểu tiếng Anh thi THPT Quốc gia
 

Đa số các thí sinh đều cảm thấy các bài đọc hiểu khó bởi khối lượng từ mới nhiều, nếu không nắm được ý nghĩa của bài thì khó có thể hoàn thành được hết các câu hỏi. Nhằm hỗ trợ các bạn học sinh có thể hoàn thành dạng bài đọc hiểu hiệu quả hơn, IOE giới thiệu tới các bạn học sinh các phương pháp để làm từng dạng câu hỏi trong bài đọc hiểu dưới đây:
 

Dạng 1: Câu hỏi thông tin khái quát

 

Câu hỏi thông tin khái quát thường sẽ được hỏi ngay khi bắt đầu vào bài đọc. Các câu hỏi dạng này bao gồm “What is the main idea…”“What is the topic…"“What does the passage mainly discuss?”,... 
 

Khi làm dạng câu hỏi này, các bạn có thể áp dụng kĩ năng “skimming” - đọc lướt để hiểu được ý chính. Trong quá trình skimming, thí sinh cần quan tâm đến một số chi tiết như: tiêu đề, các câu đầu của các đoạn văn, đoạn đầu và cuối cùng của bài văn và câu cuối cùng của bài đọc.
 

Tiếp theo đó, hãy gạch chân các câu thông tin quan trọng hoặc ghi lại ý chính của từng đoạn văn để tổng hợp và ghép nối thông tin dễ dàng hơn nhé! Sau đó ta đối chiếu với từng đáp án để đưa ra lựa chọn cuối cùng. 
 

Một mẹo nho nhỏ cho bạn, nếu đoạn văn có tiêu đề và yêu cầu của đề bài là tìm ý chính của đoạn văn, thì đáp án sẽ có ý nghĩa gần nhất với tiêu đề.
 

Tuy nhiên, dạng câu hỏi này nên thực hiện cuối cùng sau khi đã hoàn thành xong các câu hỏi trước, bởi thí sinh sẽ nắm rõ hơn các thông tin có trong bài đọc. 

 

Ví dụ: 

The Rise of Artificial Intelligence

Artificial Intelligence (AI) has become increasingly prevalent in various aspects of our lives, from virtual assistants on our smartphones to self-driving cars on the roads. This technology, which enables machines to perform tasks that typically require human intelligence, has the potential to revolutionize industries such as healthcare, finance, and transportation. However, the rise of AI also raises concerns about job displacement, ethical implications, and the need for regulation to ensure the responsible development and use of AI technologies.


 

Câu hỏi: What is the passage mainly about?

A. The benefits of Artificial Intelligence in modern society

B. The challenges and implications of the rise of Artificial Intelligence

C. The history of Artificial Intelligence development

D. The technical aspects of Artificial Intelligence technology

 

Trong câu hỏi này, thí sinh cần đọc đoạn văn và xác định chủ đề chính của nó. Đoạn văn chủ yếu thảo luận về các thách thức và tác động của sự gia tăng của Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence), do đó, đáp án chính xác là B. The challenges and implications of the rise of Artificial Intelligence. (Thách thức và tác động của sự gia tăng trí tuệ nhân tạo.)

 

cách làm bài đọc hiểu dạng câu hỏi thông tin tổng quát


 

Dạng 2: Câu hỏi về thông tin chi tiết 

 

Dấu hiệu nhận biết dạng câu hỏi này có thể kể đến như “According to the passage”“Which of the following is true”“What is NOT stated”,...

 

Để tối ưu thời gian làm dạng bài này, các bạn hãy tham khảo kĩ thuật Scanning. Scanning là phương pháp làm bài bằng cách tìm kiếm nhanh các từ khoá cụ thể trong bài mà không cần đọc toàn bộ bài đọc hiểu. Các trường thông tin được yêu cầu thường sẽ là các danh từ như tên riêng, số năm, địa chỉ,... hoặc tính từ và động từ.
 

Cụ thể hơn, hãy đọc lướt từ đầu đến cuối bài đọc xem keyword cần tìm nằm ở vị trí nào, khoanh tròn lại và đọc kỹ câu có chứa keyword và các câu đứng trước và sau để tìm ra đáp án chính xác nhất.
 

Dạng 3: Câu hỏi về từ vựng

 

Câu hỏi từ vựng trong bài đọc hiểu được chia ra thành 2 dạng chính nhỏ hơn, là tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa và tìm từ thay thế đại từ. 
 

Tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa: Để làm được dạng bài này, thí sinh cần trang bị cho mình một vốn từ vựng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, các từ vựng trong bài có thể ở mức khó nâng cao mà không phải thí sinh nào cũng biết. Do đó, thí sinh sẽ cần thêm một kĩ năng nữa đó là đoán nghĩa từ vựng thông qua các bước: 

 

  • Đọc kĩ câu có chứa từ vựng, sau đó đến câu đứng trước và câu đứng sau để xác định ngữ cảnh.
  • Xác định sắc thái của từ vựng như tích cực, tiêu cực, khẳng định hay phủ định để tìm ra đáp án phù hợp hơn 
  • Xác định loại từ cần điền như danh từ, động từ, tính từ,...
  • Đọc kĩ các đáp án để tìm từ có nghĩa sát nhất với đề bài

 

Tìm và thay thế đại từ: Để làm dạng bài này, các bạn học sinh cần nắm rõ kiến thức nền tảng về đại từ. Cơ bản nhất, đại từ là những từ chỉ nguời hoặc vật có vai trò thay thế cho một danh từ, cụ thể là một đối tượng được nhắc tới trong câu, hoặc ở các câu trước đó.
 

Khi làm bài, các bạn nên gạch chân các từ chỉ người, hoặc vật xuất hiện xung quanh câu có chứa đại từ, sau đó thay thế các từ đã xác định đó vào chỗ của đại từ xem câu có giữ nguyên nghĩa hay không để tìm ra đáp án chính xác nhất. 
 

Cách chinh phục bài đọc hiểu trong đề thi tốt nghiệp THPT

 

Dạng 4: Câu hỏi dạng suy luận

 

Nếu trong quá trình làm bài đọc, các bạn bắt gặp các câu hỏi như “Which of the following can be inferred…” hay “What is the author’s tone” thì đây chính là nhóm câu hỏi suy luận. Dạng bài suy luận yêu cầu thí sinh phải hiểu rõ nội dung của cả bài. 

 

Đối với dạng câu hỏi này, các bạn học sinh có thể áp dụng phương pháp làm bài dưới đây:

 

  • Gạch chân các từ khoá trong các đáp án sai
  • Tra ngược lại các thông tin đó trong bài đọc

 

Tuy nhiên, vì câu hỏi không phải là tìm một thông tin cố định trong bài, nên các các bạn vẫn phải đưa ra các suy luận từ các đáp án trong bài và kết hợp với các nội dung chính có trong bài nữa. 
 

Trên đây là hướng dẫn cách làm bài đọc hiểu trong bài thi THPT Quốc gia mà IOE mong muốn gửi tới các em học sinh. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng tuỳ từng dạng bài thi khác nhau sẽ áp dụng cách làm bài khác nhau. Cuối cùng, để có thể làm bài hiệu quả nhất, các bạn học sinh nên dành thời gian luyện tập thường xuyên nhé! 

 

Để giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này, BTC IOE triển khai sự kiện Luyện thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024 trên trang chủ ioe.vn với những nội dung kiến thức đa dạng, bám sát chương trình.
 

Tham gia tại ĐÂY.

 

BTC IOE sưu tầm và biên soạn