Nguồn gốc và những ý nghĩa ẩn sau 13 biểu tượng Halloween
Th.sáu, 20/10/2023, 15:10 Lượt xem: 18831

Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm ở nhiều nước trên thế giới. Ngày nay, lễ hội Halloween không còn mang ý nghĩa tôn giáo mà mọi người đều coi đó là một lễ hội vui chơi.

 

Halloween là ngày gì?

 

Halloween là một lễ hội truyền thống lớn được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, trước ngày Lễ các Thánh của đạo Kitô giáo.

 

Ngày Halloween được tổ chức để đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông lạnh giá, nhằm tưởng nhớ những người quá cố, gồm các vị thánh, các vị tử vì đạo và tất cả những người thân đã qua đời.

 

Lễ hội Halloween có tên gốc gọi là All Hallows' Eve. Trong đó, "Hallow" là một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là "thánh", còn trong tiếng Scotland, từ "eve" chính là even (chiều tối) trong tiếng Anh, từ này cũng được viết ngắn gọn thành e'en hay een.

 

Trải qua nhiều thế kỷ, All Hallows' Eve dần trở thành Halloween và là tên gọi chính thức được nhiều người biết đến trên toàn thế giới.

 

Vào ngày này, chúng ta sẽ thấy xuất hiện nhiều hình ảnh quen thuộc như đèn lồng bí ngô, mèo đen, dơi hay phù thủy,... Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của từng biểu tượng này. Hãy cùng IOE khám phá ý nghĩa thú vị phía sau những biểu tượng Halloween độc đáo này nhé!

 

1. Đèn lồng bí ngô

 

Đèn lồng bí ngô

Đèn lồng bí ngô

 

Khắc đèn lồng bí ngô là một truyền thống vô cùng thú vị trong dịp lễ Halloween. Nhưng ít ai biết rằng truyền thuyết nó lại bắt nguồn từ một bi kịch. Sự tích kể lại rằng, có một nông dân tên Jack đã nhiều lần lừa quỷ dữ Satan, vì thế sau khi chết đi Jack không được thiên đường hay địa ngục tiếp nhận và trở thành hồn ma lang thang trong bóng tối của luyện ngục (vùng giữa thiên đường và địa ngục). Và thế là anh đã chế tạo một ngọn đèn lồng từ củ cải và than đá để dẫn lối cho linh hồn của chính mình.

 

Về sau, củ cải đã được thay thế bằng bí ngô và người Celt tin rằng khi đặt đèn lồng bí ngô bên ngoài thì sẽ giúp dẫn lối cho các linh hồn lang thang tìm được đường về. Từ đó về sau, quả bí ngô đã trở thành một biểu tượng Halloween phổ biến và quen thuộc ở nhiều nước trên thế giới.

 

2. Mèo đen

 

Biểu tượng Halloween - Mèo đen

Biểu tượng Halloween - Mèo đen

 

Mèo đen được xem là biểu tượng của sự xui xẻo, không may mắn và là loài vật gắn liền với ma thuật đen tối hay quỷ dữ. Một truyền thuyết kể rằng, quỷ Satan đã biến thành một con mèo đen khi kết nối với phù thủy.

 

Tuy nhiên, ý nghĩa mèo đen này chỉ mang tính tương đối, tùy theo văn hóa từng vùng miền mà sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như tại một số quốc gia như Ireland, Scotland và Anh, khi có một con mèo đen đi qua bạn thì sẽ có điều may mắn sắp xảy đến với bạn.

 

3. Phù thủy

 

Phù thủy là biểu tượng quen thuộc trong ngày Halloween

Phù thủy là biểu tượng quen thuộc trong ngày Halloween

 

Phù thủy là một trong những biểu tượng quen thuộc trong dịp lễ hội Halloween và có rất nhiều người “hóa thân” thành nhân vật này. Phù thủy được cho là có sức mạnh siêu nhiên, thường mặc quần áo màu đen, mũi nhọn, khoằm và cưỡi chổi bay. Bên cạnh đó, mọi người cho rằng hình tượng này còn có mối quan hệ mật thiết với ma quỷ, đại diện cho thế lực độc ác, hắc ám và nắm giữ năng lực mạnh nhất vào đêm Halloween.

 

4. Màu sắc đại diện cho Halloween - đen và cam

 

Màu sắc đại diện cho Halloween - đen và cam

Màu sắc đại diện cho Halloween - đen và cam

 

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, màu cam và màu đen là hai gam màu chủ đạo của lễ hội Halloween. Mỗi màu sắc sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Màu cam là biểu tượng của sức mạnh, sức chịu đựng và sự thu hoạch. Trong khi đó, màu đen tượng trưng cho bóng tối và sự chết chóc. Hai màu này xuất hiện trong đêm Halloween để nhắc nhở mọi người rằng ranh giới giữa sự sống và cái chết vô cùng mong manh.

 

5. Con dơi

 

Con dơi là một trong các loài vật biểu tượng cho Halloween

Con dơi là một trong các loài vật biểu tượng cho Halloween

 

Dơi được xem là loài vật gắn liền với phù thủy và một trong những biểu tượng đặc trưng của Halloween. Theo truyền thuyết, vào ngày lễ Halloween nếu ai nhìn thấy một con dơi bị rơi thì sẽ gặp những điều xui xẻo. Một số nơi còn cho rằng, nếu con dơi bay xung quanh một ngôi nhà 3 lần thì ai đó trong nhà sẽ chết sớm.

 

Theo một truyền thuyết khác, nếu như dơi bay vào nhà bạn trong ngày Halloween thì đó là dấu hiệu cho thấy ngôi nhà của bạn đang bị ám bởi những linh hồn trú ngụ trong thân xác của loài vật này. Và ngày nay, dơi là một hình ảnh trang trí phổ biến trong lễ hội Halloween.

 

6. Con cú

 

Chim cú là biểu tượng phổ biến trong đêm Halloween

Chim cú là biểu tượng phổ biến trong đêm Halloween

 

Cú là một hình ảnh phổ biến trong đêm Halloween, được xem là biểu tượng của sự xui xẻo và chết chóc. Người nào nghe thấy tiếng chim cú kêu là điềm báo sắp có người chết. Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng mặt nạ cú để hóa trang trong lễ hội Halloween và dùng biểu tượng cú để trang trí cho nhà ở, văn phòng, cửa hàng,... trong ngày hội này.

 

7. Zombie (xác sống)

 

Zombie (xác sống) là biểu tượng không thể thiếu của Halloween

Zombie (xác sống) là biểu tượng không thể thiếu của Halloween

 

Hình ảnh zombie hay xác sống thường được thấy trong những bộ phim kinh dị rùng rợn và là hiện thân của văn hóa thây ma có nguồn gốc ở Haiti. Người dân nơi đây quan niệm rằng, loài người có thể bị rơi vào trạng thái phi trí óc giống như xác chết trên phim ảnh. Lúc này, con người không thể kiểm soát được hành động và bị người khác điều khiển cho những mục đích xấu xa. Do đó, đây là một trong những biểu tượng không thể thiếu trong lễ hội Halloween hàng năm.

 

8. Mạng nhện

 

Mạng nhện

Mạng nhện

 

Theo quan niệm từ thời Trung Cổ, nhện được xem là loài vật có liên quan đến các phù thủy, đại diện cho sự đen tối và hắc ám. Nhiều người tin rằng, nếu một con nhện rơi vào ngọn đèn đang thắp sáng thì có nghĩa là các phù thủy sẽ bắt đầu xuất hiện xung quanh đó.

 

Đặc biệt, mọi người truyền tai nhau khi mạng nhện xuất hiện trong đêm Halloween thì điều này có nghĩa là những con nhện đang ở gần đây. Mạng nhện là một trong những vật trang trí Halloween vô cùng đơn giản và phổ biến được nhiều người lựa chọn.

 

9. Vạc đựng linh hồn

 

Biểu tượng vạc đựng linh hồn

Biểu tượng vạc đựng linh hồn

 

Vạc đựng linh hồn là một trong những biểu tượng Halloween đã quá quen thuộc với mọi người. Dựa trên một số truyền thuyết kể lại của người Celts, tất cả linh hồn sau khi chết sẽ bay đến chiếc vạc của một bà già – một biểu tượng đặc trưng cho người mẹ Trái đất và tại đây những linh hồn sẽ chờ đợi để được luân hồi. Khi các vị thần khuấy chiếc vạc, những linh hồn mới sẽ vào bên trong để các linh hồn cũ được tái sinh.

 

10. Hồn ma

 

Biểu tượng Halloween: Hồn ma

Biểu tượng Halloween: Hồn ma

 

Trong ngày Halloween, nhiều người thích hóa trang thành hồn ma để đi lang thang, hù dọa khắp nơi và gây ám ảnh cho mọi người xung quanh. Một trong những cách đơn giản, dễ thực hiện nhất để hoá thân thành hồn ma đó là lấy một tấm khăn trải giường rồi khoét lên đó 2 con mắt. Nhiều câu chuyện rùng rợn được kể lại, khi con người chết đi, linh hồn của họ phải đi lang thang khắp nơi để tìm kiếm ngôi nhà cho riêng mình hoặc đi tìm người thân.

 

11. Bộ xương và hộp sọ

 

Bộ xương và hộp sọ là biểu tượng Halloween

Bộ xương và hộp sọ là biểu tượng Halloween

 

Theo truyền thống của Công giáo, hình ảnh bộ xương và hộp sọ là đại diện cho cái chết, nhắc nhở về sự ngắn ngủi và mong manh của đời người. Từ đó, bộ xương và hộp sọ trở thành hình ảnh không thể thiếu trong lễ hội Halloween. Chúng được dùng để trang trí nhà ở, văn phòng để làm tăng thêm sự rùng rợn, đậm chất ngày Halloween.

 

12. Trò chơi Trick or Treat

 

Trò chơi Trick or Treat

Trò chơi Trick or Treat

 

Trick or treat (cho kẹo hay bị ghẹo) là một trò chơi được nhiều trẻ em yêu thích trong dịp Halloween, đặc biệt là ở các quốc gia Châu Âu. Trẻ em sẽ mặc những trang phục Halloween và tụ tập lại với nhau, xách theo một túi đựng kẹo đi gõ cửa từng ngôi nhà sáng đèn và hô to câu hỏi: “Trick or treat?”. Những đứa trẻ sẽ nghịch ngợm, chọc phá chủ nhà nếu họ không cho kẹo.

 

13. Những món ăn truyền thống của Halloween

 

Những món ăn truyền thống của Halloween

Những món ăn truyền thống của Halloween

 

Bên cạnh các hoạt động vui chơi, hóa trang ngày hội Halloween còn là dịp để mọi người thưởng thức hương vị thơm ngon của các món ăn truyền thống cực kỳ độc đáo như kẹo táo, bánh linh hồn, súp bí đỏ, Barnbrack, Colcannon…

 

Qua bài viết trên, IOE hy vọng bạn sẽ biết thêm được nhiều thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn từng ý nghĩa thú vị đằng sau mỗi biểu tượng độc đáo của ngày hội Halloween nhé!

 

Chào đón lễ Halloween 2023, sự kiện “Halloween: A Bootiful Night for Candy” sẽ chính thức mở trên hệ thống từ ngày mai (21/10/2023), mang tới cơ hội tìm hiểu kiến thức văn hoá - xã hội cũng như rèn luyện kỹ năng viết và khám phá những “hoa tay” ấn giấu qua những sản phẩm sáng tạo đặc biệt.

 

Link tham gia sự kiện: https://ioe.vn/events/halloween-2023 

 

BTC IOE sưu tầm