Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT với tinh thần trách nhiệm cao nhất
Th.năm, 20/06/2024, 17:40 Lượt xem: 400

GD&TĐ - Địa phương chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đối tượng chính của Kỳ thi là thí sinh được đặc biệt quan tâm.

 

Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 điểm cần Bộ GD&ĐT.

Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 điểm cần Bộ GD&ĐT.

 

Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh

 

Khẳng định tinh thần chung của Kỳ thi là đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tuân thủ nghiêm sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo cấp quốc gia, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 ngày 20/6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân cho biết:

 

Đến thời điểm này, về cơ bản, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi đang được địa phương thực hiện nghiêm túc, Ban chỉ đạo thi của tỉnh đang tăng cường tiến hành kiểm tra tất cả các khâu, nhất là trong khâu bảo mật, an toàn đề thi. Cơ sở vật chất, nguồn lực, thiết bị chuyên môn, được chuẩn bị đúng quy định, theo quy chế, đảm bảo đầy đủ kịp thời. Công tác phối hợp giữa ngành giáo dục và các ban ngành cũng được tăng cường, tuân thủ, chấp hành theo quy chế.

 

Nhấn mạnh đặc thù của tỉnh Cà Mau là vùng sông nước, ông Nguyễn Minh Luân cho biết: Ở những tuyến đường bộ, vai trò của cha mẹ học sinh được phát huy, sáng tạo, sẵn sàng bố trí xe đưa, đón các em học sinh đến điểm thi. Còn các thí sinh ở vùng sông nước thì địa phương đã bố trí phương tiện đường thủy để các em đến địa điểm thi được thuận lợi.

 

“Thời tiết mưa nhiều nên chúng tôi quán triệt tinh thần phải đảm bảo an toàn cho các thí sinh; đảm bảo an toàn giao thông; chỉ đạo các nhà trường giữ mối liên hệ chặt chẽ với thí sinh; tiên lượng trước các tình huống để ứng phó kịp thời; đảm bảo sẵn sàng các điều kiện để thực hiện tốt nhất, góp phần tạo một kỳ thi thành công, nghiêm túc, an toàn, hiệu quả”, ông Nguyễn Minh Luân cho hay.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân phát biểu tại Hội nghị.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân phát biểu tại Hội nghị.

 

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh thông tin: Thành phố HCM có hơn 90.000 thí sinh tham gia Kỳ thi với 162 Điểm thi. Việc bố trí các điểm thi thuận lợi. Riêng xã đảo ở huyện Cần Giờ, Thành phố chủ động bố trí thí sinh vào trong đất liền để các em tham gia Kỳ thi thuận lợi.

 

Xác định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là nhiệm vụ quan trọng, liên quan để số lượng lớn học sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Năm nay, Bộ GD&ĐT đã sớm có những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, điều chỉnh, bổ sung một số quy định thiết thực trong Quy chế thi để địa phương có thể triển khai thực hiện thực tế.

 

Với số lượng thí sinh tăng hơn 10% so với năm ngoái, địa bàn rộng, có nhiều địa hình khác nhau như vùng biên giới, vùng hải đảo, vì vậy tỉnh đã chỉ đạo thông suốt từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thành lập Ban Chỉ đạo thi các cấp, đảm bảo an ninh, an toàn ở tất cả các điểm thi.

 

Sở GD&ĐT đã tổ chức điều động hơn 2.700 nhân sự tinh nhuệ, có trách nhiệm tham tổ chức thi ở các khâu. Đồng thời, tỉnh cũng đã lên các phương án dự phòng ở tất cả các khâu thực hiện nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, đúng Quy chế, hỗ trợ tối đa cho thí sinh.

 

Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

 

Sẵn sàng bước vào Kỳ thi với tâm thế phấn khởi

 

Năm nay Cao Bằng có 5.572 thí sinh tham gia Kỳ thi, tăng trên 500 thí sinh so với năm trước. Tỉnh tổ chức 21 điểm thi, đảm bảo thuận lợi nhất cho các thí sinh. Số cán bộ được huy động tham gia vào Kỳ thi là hơn 1.100 người.

 

Bà Nguyễn Ngọc Thư, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh:Xác định kỳ thi tốt nghiệp THPT là 1 kỳ thi hết sức quan trọng, quy mô quốc gia và phạm vi ảnh hưởng toàn xã hội, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ GD&ĐT, các đơn vị chức năng, tỉnh Cao Bằng đã tập trung chuẩn bị cho Kỳ thi.

 

2 mục tiêu lớn được địa phương đề ra. Thứ nhất là nâng cao chất lượng kết quả kỳ thi tốt nghiệp thông qua xây dựng kế hoạch chương trình dạy học, ôn tập, phụ đạo và tổ chức những hội nghị chuyên môn phân tích chất lượng, có những kịch bản phù hợp với từng địa phương và học sinh. Thứ 2 là tổ chức Kỳ thi đảm bảo an toàn và đúng quy định.

 

Nội dung này, tỉnh đã chủ động đẩy mạnh và đổi mới ở nhiều nội dung. Trong đó, các Ban Chỉ đạo sớm được thành lập, phối hợp chặt chẽ; các phương án hỗ trợ học sinh được chuẩn bị. Cụ thể, Cao Bằng đã sẵn sàng phương án hỗ trợ sớm cho hơn 1.500 học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Địa phương đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới trong thanh tra, kiểm tra, không chồng chéo, đảm bảo có thời gian hoàn thiện… Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thanh kiểm tra tháo gỡ được những bất cập so với những năm trước.

 

Ngành Giáo dục phối hợp với ngành Công an đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi; đẩy mạnh tập huấn công tác nghiệp vụ, tăng cường đổi mới, tuyên truyền ý thức trách nhiệm, hướng dẫn Quy chế thi. Triển khai cho thí sinh viết cam kết nhằm nâng cao nhận thức ý thức của học sinh, huy động sự tham gia của gia đình và toàn xã hội.

 

Đổi mới trong công tác truyền thông, thông tin, ngoài đăng tải bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng, các đơn vị viễn thông hỗ trợ nhắn tin đến toàn bộ thí sinh và phụ huynh, thông báo thời gian thi, quy định thi và động viên học sinh dự thi. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT cũng đã thực hiện biện pháp này và mang lại hiệu quả hết sức tích cực.

 

“Nhìn chung đến thời điểm này, tỉnh Cao Bằng đã sẵn sàng bước vào Kỳ thi với tâm thế phấn khởi với sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã hội”, bà Nguyễn Ngọc Thư cho hay.

 

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị.

 

Tại Khánh Hòa, theo ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, địa phương có tổng 14.470 thí sinh đăng ký dự thi, 35 điểm thi, 620 phòng thi, 71 phòng chờ, 35 phòng dự phòng. Việc bố trí các Điểm thi, phòng thi trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. 35 Điểm thi đều được chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất theo đúng Quy chế.

 

Công an tỉnh xây dựng xong kế hoạch đảm bảo an toàn cho Kỳ thi. Ngành Y tế cũng hoàn thành chuẩn bị công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các Điểm thi, sẵn sàng xử lý mọi tình huống... Có thể nói, đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi của tỉnh Khánh Hòa đã đảm bảo đầy đủ về cơ sở vật chất, nguồn lực.

 

Năm nay, tỉnh Sơn La có tổng số 12.680 thí sinh dự thi; bố trí 35 điểm thi, 562 phòng thi chính thức, 55 phòng chờ, 35 phòng dự phòng, với 2.419 người tham gia vào Kỳ thi.

 

Về công tác chỉ đạo của tỉnh, bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo Kỳ thi, ban hành kế hoạch kiểm tra công tác chuẩn bị tại các địa phương.

 

Ban Chỉ đạo thi của tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành xây dựng kế hoạch phối hợp, hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức ôn tập cho học sinh đạt hiệu quả; tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Trong đó chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai như lũ lụt, sạt lở, hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn, các điều kiện cơ sở vật chất, y tế, an ninh đề thi… đều thực hiện nghiêm túc theo đúng Quy chế.

 

Để tăng tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và nâng cao điểm trung bình các môn thi, Sơn La tăng cường công tác cho học sinh tiếp tục thi thử. Địa phương cũng chỉ đạo các trường tổ chức cho học sinh nhà xa được ở bán trú tại trường, bố trí nhà dân hỗ trợ để các em được tạo điều kiện thuận lợi nhất.

 

Báo cáo về công tác y tế phục vụ cho kỳ thi,ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết:

 

Bộ Y tế đã chỉ đạo các sở Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác y tế phục vụ Kỳ thi, đảm bảo cấp cứu y tế, cấp cứu thảm họa. Chủ động các phương án liên quan đến cháy nổ, tai nạn giao thông, bão, lũ lụt. Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh mùa hè; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện biện pháp phòng chống dịch trong thời gian diễn ra kỳ thi tại các Điểm thi. Thành lập các đội cơ động chống dịch và sẵn sàng triển khai ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

 

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, thực hiện cách ly và xử lý kịp thời các ổ dịch, không để bùng phát và lây lan. Thực hiện điều tra, đánh giá nguy cơ và đề ra các biện pháp ứng phó phù hợp để phòng chống dịch hiệu quả, chỉ đạo hướng dẫn diệt côn trùng tại các điểm thi.

 

Về công tác trực cấp cứu, khám chữa bệnh, Bộ Ý tế cũng đề nghị các địa phương phân công các kíp trực cấp cứu, khám chữa bệnh tại tất cả các điểm thi, trực đúng theo quy định. Các bệnh viện tại địa phương chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận và cấp cứu người bệnh.

 

Nguồn: GD&TĐ