Hấp dẫn - Mê say - Thấy ngay kết quả !
Th.Bảy, 16/10/2010, 18:34 Lượt xem: 186318

"Hấp dẫn - Mê say - Thấy ngay kết quả" đó là thông điệp mà ioe.vn gửi đến các game - ioe thủ trong lần nâng cấp phiên bản chiều 15/10/2010. Vào cuộc chậm hơn Violympic.vn 700 ngày nhưng ioe.vn không kém phần hấp hẫn, cũng là sân chơi ảo nhưng mang đến hiệu quả thật. Với 8 dạng game, ioe.vn thật sự cuốn hút các học sinh và các bậc phụ huynh. Điều đáng nói là sân chơi này không phải mất quá nhiều thời gian, khốc liệt như Violympic.vn.

    Bộ GD&ĐT đã chính thức phát động, một số  Sở GD&ĐT đã vào cuộc, tuy nhiên, đến nay, số giáo viên, phụ huynh và học sinh biết đến ioe.vn chưa nhiều. Một điều đáng ngại không thể không nhắc đến, đó là khi nói về game online người ta nghĩ ngay đến mặt tiêu cực. Nhiều phụ huynh chưa hết bàng hoàng vì đứa con yêu của mình mới năm nào đó nhận nhiều giấy khen ở tiểu học, THCS, đến nay "bỗng dưng nghiện game", thần sắc thẩn thờ, học lực và hạnh kiểm giảm sút. Đâu phải chỉ có trẻ con, ngay cả người lớn cũng có người nghiện game online đến đột tử. Thậm chí, một số người có học hành hẳn hoi cũng nghiện game. Trong một phiên chất vấn tại Quốc hội, GS Nguyễn Lân Dũng có kể một câu chuyện, rằng có một vị phụ huynh (trí thức) gọi điện cho một người bạn thân (sĩ quan cấp cao) để trình bày nguyện vọng muốn gửi con mình vào trong quân đội với lí do "lánh" game online,... Trước những dư luận xã hội về game online, các bậc phụ huynh luôn thận trọng với việc quyết định mua máy vi tính và việc nối mạng cho con trẻ sử dụng. 

    Bài toán lớn của ngành giáo dục cần phải đặt ra là  làm sao hướng cho học sinh sử dụng mạng internet một cách hiệu quả, không sa đà vào các trò chơi vô bổ. Tháng 8/2008, violympic.vn ra đời, sau thời gian thử nghiệm ngắn, sân chơi này đã thật sự hiệu quả, thu hút hàng chục lượt triệu học sinh tham gia. Và bây giờ, ioe.vn chính thức ENTER, một phương tiện học tập trực tuyến "Hấp dẫn - mê say - thấy ngay kết quả", tuy mới ra đời nhưng đã chiếm trọn tình cảm và niềm tin của các bạn trẻ.

    Hay là vậy, nhưng làm sao thuyết phục được phụ  huynh cho con trẻ tham gia ? Quản lí việc sử  dụng mạng internet vào việc học tập như thế nào cho có hiệu quả ? Vai trò của nhà trường trong việc tổ chức học tập trực tuyến cho học sinh như thế nào ? 

    Dưới đây tác giả xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc ứng dụng mạng internet trong học tập trực tuyến.

    1. "Muốn bắt cọp, phải vào hang hổ" 

    Nói chơi game online, nghĩ ngay đến mặt tiêu cực. Nhưng bạn đã chơi game trên ioe.vn hay violympic.vn chưa ? Bạn muốn tư vấn hiệu quả cho phụ huynh, bạn phải đăng kí thành viên (giả làm đối tượng học sinh), chơi các vòng thi để thấy hết những nét hay, những lợi ích mới tư vấn đúng, tư vấn hay cho phụ huynh và học sinh. Bạn phải tham gia các vòng thi mới thấy những khó khăn để cùng nhau chia sẻ với học sinh vượt qua khó khăn. 

    2. "Mình dạy mà học sinh đi tìm bài tập để giải thì  còn gì hạnh phúc bằng" 

    Là  giáo viên dạy Toán mà chưa có điều kiện tham gia các vòng thi của olympic.vn thì thật sự bạn chưa đáp ứng sự kì vọng của học trò. Tiếng Anh cũng vậy, không những giáo viên Tiếng Anh mà ngay cả giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn cũng cần là thành viên chính thức, tham gia thi thật sự, đó cũng là cách để tự trao dồi kĩ năng ngoại ngữ. Tôi rất hiểu, trong cuộc sống, bạn cần nhiều thời gian để giải quyết hàng núi công việc khác. Tuy nhiên, mỗi tuần dành chừng 20 phút để vào  ioe.vn  hay violympic.vn phải chăng là quá nhiều ? TTTH - giáo viên trường THCS Thủy Phương chia sẻ, "Mình dạy mà học sinh đi tìm bìa tập để giải thì còn gì hạnh phúc bằng". 

    3. Dạy cho học sinh biết tự  ái 

    Tùy từng điều kiện cụ thể của mỗi trường, bạn có thể so sánh lợi thế của trường mình với trường bạn. Bạn có thể nêu những minh chứng sinh động về sự vượt khó của một số đơn vị cụ thể. Trường mình thế này, trường mình thế kia mà thua trường A, trường B ở tận miền núi, miền biển à ?

    4. Nhà trường có còn thời gian để tổ chức học trực tuyến ?

    Quả  thật là khó trả lời. Thực tế mà  nói, công việc của các trường hết sức bận rộn, máy tính hoạt động hết công suất. Hằng năm, số  máy tính bị hỏng, bị lỗi mạng tăng lên  đáng kể. Lịch học các môn gần như kín, lại thêm phải rèn luyện kĩ năng sống, hoạt động ngoài giờ,... Đó là chưa tính đến việc mạng máy tính thỉnh thoảng chẳng OK. Thôi thì trăm thứ khó khăn. Thực tế cho thấy những điều đó đúng nhưng chưa đủ. Trường THCS Thủy Phương (Hương Thủy, TT Huế) chưa phải là có điều kiện thuận lợi lí tưởng nhưng tỉ lệ lượt thí sinh tham gia giải toán đến nay là 36,7% (so với tỉ lệ 8,96% cảu toàn tỉnh), tỉ lệ lượt thí sinh tham gia thi tiếng Anh qua mạng là 27,44% (so với tỉ lệ 1,3% của toàn Tỉnh). Hiện trường có 1097 học sinh, nhưng chỉ có 01 phòng máy vi tính, tổ chức 24 lớp dạy tin học, phòng máy vi tính hoạt động gần như liên tục. Trường THCS Thủy Thanh (Hương Thủy) tọa lạc ở vùng trũng, điện lưới thiếu ổn định, có 451 học sinh tham gia học tin học, có tỉ lệ lượt thí sinh tham gia thi tiếng Anh qua mạng là 34,15% (so với tỉ lệ 1,3% của toàn Tỉnh). Một số GV Toán, Tiếng Anh của các trường này đã biết cách chia sẻ, tư vấn đúng cho học sinh tham gia. Một số dạng toán khó được giáo viên chia sẻ tận tình với học sinh. Giáo viên Tiếng Anh tổ chức các tiết ngoại khóa, tăng tiết bằng cách kết nối trực tiếp với ioe.vn, các em vỗ tay, vắt óc suy nghĩ, như vậy các em đã tham gia vào quá trình học tập một cách thực thụ.


    5. Cuộc chơi nào cũng có điểm dừng

    Cái khó khăn nhất đối với các bậc phụ huynh là làm sao quản lí được thời gian chơi game của học sinh. Trong thực tế, một số học sinh lợi dụng giải toán qua mạng để chơi các game online khác. HIện nay, các cơ quan chức năng đang vào cuộc. Đã có những văn bản quy phạm pháp luật về giờ mở / đóng cửa các dịch vụ giải trí internet, điều kiện kinh doanh,... Đối với nhà riêng, một số phụ huynh chia sẻ, nên để máy vi tính ở những nơi phụ huynh kiểm soát được (không để trong phòng riêng của trẻ). Quản lí dây nguồn máy tính, dây nguồn modem mạng ; ngắt kết nối mạng khi không có người lớn ở nhà ; ngắt máy tự động sau một thời gian nhất định,... Nói chung có nhiều chiêu khác nhau, tùy theo độ tuổi học sinh, tùy theo gia đình,... Giải pháp hiệu quả nhất là tuyên truyền làm sao các em ý thức được tác hại và lợi ích của game online, làm sao các em tự giác chấp hành. 

    Viết bài này, tác giả mong các bạn trẻ hãy cảnh giác với những trò chơi game online vô bổ. Hãy khai thác hợp lí mạng internet vào việc học tập của mình. Game online cũng giống như rượu vậy, nếu uống ít, có điều độ, rượu có thể giúp trị một số bệnh, làm tăng hưng phấn trong một số hoạt động (trước khi xuất trận, trước khi bàn chuyện quan trọng,...) nhưng nếu sử dụng quá mức, rượu có thể làm tê liệt thần kinh, hủy hoại cuộc đời bạn. 

Th.S.Nguyễn Văn Cần

Phòng GD-ĐT Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế

Nhân đây, chúng tôi xin giới thiệu một số hình ảnh về Thị xã Hương Thủy.

Bản đồ  Hương Thủy trong quy hoạch nâng cấp thành thị xã.

Niềm vui đón nhận quyết định trở thành Thị xã.

Diễu hành trong Lễ đón nhận quyết định trở thành Thị xã.