Nghệ An : 376 giáo viên giỏi cấp THPT
Th.hai, 27/02/2012, 22:43 Lượt xem: 24524

 

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ tổng kết.

Kể từ ngày khai mạc 31/12/2011 đến khi kết thúc vào ngày 23/02/2012, trải qua 55 ngày đêm nỗ lực cố gắng, hồi hộp, mong chờ, Hội thi đã kết thúc đúng kế hoạch dự kiến và thành công tốt đẹp.

Trong thời gian diễn ra Hội thi cấp tỉnh, các nhà trường đã rất quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi nhằm động viên những giáo viên dự thi đạt kết quả cao nhất. Từ việc góp ý xây dựng bài dạy, chuẩn bị thiết bị, phương tiện dạy học đến việc quan tâm điều kiện đi lại, ăn ở của giáo viên dự thi đã được Hiệu trưởng nhà trường chăm lo. Sự quan tâm, động viên của lãnh đạo nhà trường, sự giúp đỡ của tổ chuyên môn, sự động viên của đồng nghiệp là động lực tinh thần, tình cảm giúp giáo viên dự thi đạt kết quả cao. Kết quả hội thi lần này phản ánh chính xác sự quan tâm đến hoạt động chuyên môn, công tác xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ của các nhà trường.

Hội thi lần này diễn ra trong thời gian dài, quy mô lớn nhưng nhờ sự tập trung chỉ đạo của Lãnh đạo Sở, sự tham gia nhiệt tình của các phòng ban Sở, Thường trực Công đoàn ngành nên Hội thi đã hoàn thành đúng kế hoạch dự kiến.

Thành công của Hội thi lần này có sự đóng góp rất lớn của các trường đặt địa điểm thi. Đó là các trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập, Cửa Lò, Thanh Chương 1. Các trường đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ Hội thi; đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhiệt tình, có trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao cũng như tạo điều kiện, giúp đỡ giáo viên dự thi. Một điều để lại ấn tượng tốt, góp phần không nhỏ cho sự thành công của Hội thi đó là sự say mê học tập, tích cực hợp tác, thái độ thiện cảm của học sinh đối với người dạy.

Về phần thi kiểm tra năng lực chuyên môn

Với 1012 giáo viên dự thi kiểm tra năng lực chuyên môn, đã có 424 người có bài thi đạt 16 điểm trở lên (đạt tỷ lệ 41,89%), trong đó có nhiều bài thi xuất sắc từ 19 điểm trở lên. Ban Giám khảo đã chọn ra những giáo viên đạt điểm cao nhất của các môn thi. Một điều đáng biểu dương là trong 11 giáo viên đạt điểm lý thuyết cao nhất thì có 9 người thuộc về các trường vùng nông thôn, điều đó nói lên sự cố gắng vượt khó, vươn lên của đội ngũ giáo viên những trường này.

Về phần thi sáng kiến kinh nghiệm hoặc nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng

        Đây là phần thi mới so với các kỳ thi trước đây. Điều đáng nói nhất là mặc dù đa số giáo viên dự thi có tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ nhưng đã rất cố gắng trong việc tích lũy, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm hoặc nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng gắn với bộ môn, thực tiễn nhà trường và địa phương. Qua phần thi này cho thấy giáo viên dự thi đã biết đi sâu phân tích thực trạng, chỉ ra nguyên nhân hạn chế, tồn tại để từ đó đề xuất các giải pháp hợp lý trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động dạy học bộ môn hoặc trong công tác chủ nhiệm lớp, quản lý, giáo dục học sinh.

            Qua phần thi này, cùng với 56 người đã có sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học ngành GD&ĐT Nghệ An xếp bậc 4 khuyến khích, có 365 người có sáng kiến kinh nghiệm hoặc nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng đạt từ 60 điểm trở lên.

Về phần thi thực hành giảng dạy

            Đây là phần thi kéo dài nhất và sôi động nhất của Hội thi. Theo quy định của Điều lệ Hội thi, từ khi bắt thăm bài dạy đến khi giảng dạy có thời gian ít nhất 1 tuần, do đó giáo viên có điều kiện chuẩn bị chu đáo, kỹ càng cho cả hai tiết dạy. Đây cũng là phần thi thể hiện rõ nhất năng lực, trình độ kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, phương pháp dạy học của giáo viên dự thi cũng như sự quan tâm, chăm lo của tổ chuyên môn, của nhà trường, của đồng nghiệp đối với người dự thi.

            Ưu điểm của phần thi thực hành giảng dạy rất đáng trân trọng. Đó là sự chuẩn bị chu đáo của giáo viên dự thi cho tiết dạy. Ngoài việc lựa chọn kiến thức, xây dựng kế hoạch bài dạy khoa học, hợp lý, nhiều giáo viên còn đầu tư tìm tòi các hình ảnh, tư liệu phong phú phục vụ cho bài giảng, xây dựng thành video clip rất sinh động. Giáo viên dự thi đã khai thác thành công thiết bị dạy học, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin. Trong giảng dạy đã xác định đúng trọng tâm bài dạy, truyền thụ kiến thức đầy đủ, chính xác, hệ thống, biết liên hệ thực tiễn tốt, vận dụng phương pháp dạy học linh hoạt, sáng tạo, phát huy được tính tích cực của học sinh. Rất nhiều tiết dạy đã thể hiện tài hoa sư phạm, để lại ấn tượng sâu sắc cho giám khảo và học sinh.

            Qua 840 tiết dạy của 420 giáo viên dự thi thực hành, có  433 tiết dạy được xếp loại giỏi, chiếm tỷ lệ 51,6%, có 405 tiết xếp loại khá, chiếm tỷ lệ 48,2%, có 2 tiết xếp loại trung bình, chiếm tỷ lệ 0,2%. Trong số 420 giáo viên dự thi, có 57 người có cả 2 tiết dạy xếp loại giỏi, chiếm tỷ lệ 13,6%.

Nhà giáo Nguyễn Hoàng, Phó GĐ Sở GD- ĐT - Trưởng Ban Tổ chức Hội thi đọc báo cáo tổng kết.

Kết quả Hội thi : Sở GD-ĐT đã công nhận 376 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp THPT. Hai đơn vị xuất sắc : trường THPT Hà Huy Tập và THPT Dân tộc nội trú Quỳ Châu cùng  14 giáo viên được xếp giải nhất , 21 giáo viên xếp giải nhì được tặng Bằng khen và tiền thưởng của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An. Hai đơn vị xuất sắc cùng 14 giáo viên đạt giải nhất được tặng Giấy khen của GĐ Sở GD-ĐT cùng tiền thưởng của UBND tỉnh.

Nhà giáo Lê Văn Ngọ GĐ Sở GD-ĐT và TS.Lê Thống Nhất (VTC Online) tặng Giấy khen, hoa và tiền thưởng cho 14 giáo viên đạt giải Nhất của Hội thi

Hiệu trưởng 2 đơn vị xuất sắc nhận thưởng của Hội thi

Nhân dịp này Sở GD-ĐT đã cảm ơn các nhà tài trợ, trong đó có Công ty CP VTC Truyền thông trực tuyến góp phần động viên phòng trào thi đua dạy giỏi của ngành giáo dục Nghệ An.