Nghệ An: Trường học đẩy công tác phòng dịch lên cao nhất, ổn định tâm lý học sinh
Th.ba, 15/06/2021, 08:19 Lượt xem: 2242

Trước việc xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại TP Vinh, Nghệ An vào sáng 14/6, nhiều trường THPT đã điều chỉnh công tác ôn tập cho học sinh lớp 12, ổn định tâm lý để các em yên tâm chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp.

 

Học sinh Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Nghệ An tự ôn tập tại trường.

 

Trường nội trú tự phong tỏa, nội bất xuất – ngoại bất nhập

 

Sáng 14/6, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại TP Vinh (Nghệ An) được xác nhận, có địa chỉ tạm trú tại phường Hà Huy Tập, khu vực sau lưng trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh.

 

Ngay sau khi nắm thông tin, nhà trường đã lập tức dừng tổ chức ôn thi trực tiếp cho học sinh. Giáo viên được đề nghị ở tại nơi cư trú và chuyển sang hình thức ôn tập trực tuyến, gửi tài liệu, ra đề thi và chấm bài học sinh qua mail hoặc các nhóm trên mạng xã hội.

 

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Nghệ An tự phong tỏa, cấm người không phận sự vào trường

 

Trước đó, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An vẫn tổ chức ôn thi Tốt nghiệp cho học sinh bằng hình thức trực tiếp. Theo cô Nguyễn Kiều Hoa – Hiệu trưởng nhà trường, với đặc thù học sinh DTTS, đầu vào thấp hơn so với nhiều trường THPT, nên việc ôn tập cho các em 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp cần phải kỳ công hơn.

 

Năm học đã kết thúc, nếu cho các em trở về bản làng, điều kiện học tập thiếu thốn, sóng liên lạc kém, không đảm bảo hiệu quả ôn tập. Chưa kể thầy cô sẽ khó kiểm soát lịch trình đi lại của học sinh. Bởi vậy, nhà trường đã giữ các em ở lại tổ chức ôn tập tại trường hoàn toàn miễn phí như trong năm học.

 

Mọi hoạt động ôn tập, ăn ở, sinh hoạt của các em đều ở trong trường. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, nhà trường thực hiện yêu cầu nội bất xuất – ngoại bất nhập. 

 

Tuy nhiên, khi có ca nhiễm Covid-19 xuất hiện ngay tại địa bàn trường đóng chân, việc ôn thi trên ngay lập tức dừng lại. Công tác phòng dịch được đẩy lên cao nhất.

 

“Nhà trường cũng đã xin ý kiến chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Theo đó, nếu cho học sinh nghỉ học về nhà cũng không đảm bảo an toàn, vì hiện các em đang ở vùng dịch. Giải pháp tối ưu là tiếp tục để học sinh ở tại trường nội trú, tự ôn tập, thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng dịch khác”, cô Kiều Hoa cho biết.

 

Một việc quan trọng khác là ổn định tâm lý học sinh, tránh hoang mang lo sợ. Tuyên truyền cho các em thực hiện 5k, các giải pháp phòng dịch khác nhà trường chịu trách nhiệm, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh yên tâm ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng.

 

Về tổ chức ăn bán trú cho gần 200 học sinh, nhà trường đã họp ban giám hiệu, tổ quản sinh, nhân viên... Trong đó, 5 nhân viên bếp ăn tự nguyện ở lại trực trong trường, không về nhà. Hiện khi nhu yếu phẩm đến, đều bỏ ngoài cổng trường, sẽ có nhân viên nhà trường phun khử khuẩn sau đó nhận mang vào.Cụ thể, nhà trường thực hiện tự phong tỏa, không cho phép người không có nhiệm vụ ra vào trường. Các lớp học được chia ra còn 15 em/phòng để tự học đảm bảo khoảng cách.

 

Ổn định tâm lý, không gây áp lực cho HS

 

Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) cũng có nhiều học sinh cư trú tại vùng dịch. Thầy Cao Thanh Bảo – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã dừng ôn thi trực tiếp từ ngày 31/5. Từ đó đến nay, các em tự học, tự ôn tập và luyện đề ở nhà với sự hướng dẫn, giúp đỡ của giáo viên qua hình thức trực tuyến.

 

Trước đó, trong 2 ngày 11 – 12/6, trường cũng đã tổ chức thi thử Tốt nghiệp THPT cho các em bằng hình thức trực tuyến. Tuy kết quả chưa đảm bảo chính xác tuyệt đối, do trong quá trình triển khai gặp khó khăn về hạ tầng CNTT, ảnh hưởng đến bài làm học sinh, nhưng đánh giá chung tốt hơn so với kỳ thi đợt 1.

 

Học sinh trao đổi, ôn thi Tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến

 

Theo hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập, lần thi thử chủ yếu rèn luyện kỹ năng làm bài, tâm lý thi cử cho học sinh. Trong thời gian từ nay đến khi kỳ thi diễn ra, việc ôn tập chủ yếu dựa vào ý thức tự giác của các em, xác định mục tiêu và phấn đấu tự học để đạt được kết quả tốt nhất. Kể cả việc làm bài kiểm tra, đề thi thử của thầy cô, kết quả chính xác đến đâu phụ thuộc vào tính trung thực trong làm bài.

 

“Chỉ còn hơn 3 tuần nữa, kỳ thi sẽ diễn ra. Việc thành phố Vinh xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong thời điểm này, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nhất định đến tâm lý học sinh, phụ huynh. Nhà trường cũng đã giao cho giáo viên chủ nhiệm, các bộ môn quan tâm sát sao học sinh. Tuyên truyền cho học sinh không ra khỏi nơi cư trú, hạn chế tiếp xúc người lạ. Động viên tinh thần để các em không hoang mang, tập trung ôn thi”.

 

Ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho hay, trước việc xuất hiện thêm ca nhiễm Covid-19 tại Nghệ An, Sở đã chỉ đạo các trường học tuân thủ hướng dẫn của lực lượng y tế và cơ quan chức năng, cùng cộng đồng chống dịch hiệu quả. Về công tác ôn tập cho học sinh lớp 12, từ đầu năm học, Sở đã chuẩn bị các phương án, giải pháp cụ thể để triển khai ngay nếu dịch bệnh xảy ra như: dạy học trực tuyến, điều chỉnh giảm tải, giãn cách.

 

Đến nay, qua nắm bắt, các em đã hoàn thành chương trình kiến thức năm học. Sở cũng đã tổ chức khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến cho tất cả Trường THPT, Trung tâm GDNN – GDTX trên địa bàn. Trong thời gian này, các trường tập trung vào rèn luyện kỹ năng làm bài, ổn định tâm lý, không gây áp lực căng thẳng cho học sinh, phụ huynh.

 

@giaoducthoidai.vn