Ninh Bình khử khuẩn tia cực tím bài, túi, hồ sơ thi của thí sinh F1, F2
Th.hai, 07/06/2021, 10:31 Lượt xem: 1487

Từ 8-10/6, hơn 11.200 thí sinh tỉnh Ninh Bình bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Công tác chuẩn bị trước "giờ G" đã cơ bản hoàn thành để đảm bảo cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế…

 

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Ninh Bình đã cơ bản hoàn tất. Ảnh: IT

 

Đảm bảo mọi điều kiện cho kỳ thi

 

Thông tin mới nhất từ Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết: Ninh Bình có tổng số 11.240 học sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) và tuyển thẳng, 477 phòng thi. Trong đó số thí sinh được tuyển thẳng theo Quy chế thi (thuộc diện học sinh khuyết tật là 43; Số thí sinh ĐKDT: 11.197.

 

Toàn tỉnh tổ chức 25 điểm thi chính thức đặt tại 24 trường THPT công lập trong tỉnh và trường Phổ thông thực hành sư phạm Tràng An; 25 điểm thi dự phòng đặt tại các trường THCS, trung tâm GDNN-GDTX nơi gần điểm thi chính thức.

 

Điểm thi có số thí sinh ĐKDT nhiều nhất là THPT chuyên Lương Văn Tụy với 928 thí sinh, 39 phòng thi, trong đó có 4 phòng thi ghép. Điểm thi có số thí sinh ĐKDT ít nhất là trường Phổ thông thực hành Sư phạm Tràng An với 6 phòng thi, 143 thí sinh.

 

Sở GD&ĐT đã xây dựng phương án điều động 1.845 CB, GV làm nhiệm vụ coi thi tại 25 điểm thi, trong đó CB, GV THCS thuộc các phòng GD&ĐT huyện (thành phố) là 557; 171 công an; 62 bác sĩ, nhân viên y tế; 5 kỹ thuật viên và 184 bảo vệ và nhân viên phục vụ.

 

Dự phòng cho công tác coi thi có 82 CB, GV thuộc các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX và các trường THCS.

 

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tất cả những người làm nhiệm vụ tại Ban Ra đề và in sao đề thi phải thực hiện test nhanh kháng nguyên do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình thực hiện...

 

Siết chặt phòng, chống dịch tại điểm thi

 

Theo ông An Văn Tân – Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Ninh Bình): Tính đến ngày 6/6/2021 toàn tỉnh có 4 thí sinh thuộc diện F2 liên quan đến dịch bệnh Covid-19 hiện đang cách ly tại nhà, sức khỏe bình thường.

 

4 thí sinh diện F2 này thuộc các điểm thi: THPT Yên Khánh B, THPT Kim Sơn B, THPT Kim Sơn C, THPT Bình Minh.

 

Công tác tổ chức coi thi đối với thí sinh thuộc diện F1, F2 được thực hiện theo quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT, Sở Y tế Ninh Bình. Các điểm thi dự phòng cho thí sinh F2 được đặt tại các trường THCS gần điểm thi chính thức.

 

Các điểm thi thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: IT

Thí sinh di chuyển trong quá trình dự thi sẽ được ngành y tế hỗ trợ vận chuyển bằng xe đặc chủng.

 

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ninh Bình đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thi nếu có thí sinh thuộc diện F1, F2 đủ điều kiện và được Ban Chỉ đạo Kỳ thi của tỉnh cho phép dự thi. Gửi văn bản tới UBND huyện/thành phố và Sở Y tế để phối hợp tổ chức trong tình huống có thí sinh diện F1, F2 dự thi.

 

Đặc biệt, chỉ đạo các trường tổ chức thi tuyển rà soát về cơ sở vật chất, mua sắm khẩu trang, nước sát khuẩn tay, nhiệt kế hồng ngoại…; Chuẩn bị các điều kiện và phun khử khuẩn tại điểm thi chính thức và điểm thi dự phòng; giãn cách bàn ghế tại điểm thi dự phòng.

 

Việc khử khuẩn sau buổi thi được lên kế hoạch sẵn sàng. Sẽ khử khuẩn bằng tia cực tím tất cả bài thi, túi bài thi, hồ sơ của các phòng thi có thí sinh diện F1, F2 (trước khi thu bài thi, hồ sơ phòng thi của Thư ký và sau khi hoàn thành công tác thu bài thi, hồ sơ thi).

 

Ngay sau mỗi buổi thi, khử khuẩn tất cả các phòng thi, hành lang phòng thi nơi tổ chức thi cho thí sinh diện F1, F2, thí sinh có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh theo quy định của Ngành Y tế.

 

Sở GD&ĐT cũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm y tế, cơ sở y tế phối hợp chuẩn bị các thiết bị, phương tiện và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế tại các địa điểm có tổ chức thi tại địa phương.

 

Thực hiện test nhanh kháng nguyên đối với những thí sinh thuộc diện F2 đủ điều kiện dự thi và các thí sinh phát hiện bị ho, sốt trước mỗi buổi thi.

 

Kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, uống gần khu vực tổ chức thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đề phòng, ngăn ngừa các loại dịch bệnh; kịp thời xử lý các tình huống khi có ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh ở các điểm thi…

 

Về phía Sở Y tế Ninh Bình cũng yêu cầu cán bộ làm công tác thi, thí sinh dự thi chủ động ghi tờ khai y tế ở nhà trước khi đến Điểm thi nhằm giảm ùn tắc tại thời điểm chuẩn bị tổ chức Kỳ thi và nộp cho các Điểm khai báo y tế trước khi tham dự Kỳ thi...