Úc khó tiếp nhận số lượng lớn du học sinh trong năm 2021
Th.sáu, 29/01/2021, 09:18 Lượt xem: 3173

Ngày 21-1, Bộ trưởng Giáo dục Úc Alan Tudge cảnh báo các trường đại học của nước này rằng Úc sẽ 'rất khó' tiếp tục nhận một số lượng lớn du học sinh tới học tập trong năm 2021.


Trả lời truyền thông địa phương, ông Tudge cho biết sẽ có nhiều thách thức trong việc vực dậy lĩnh vực giáo dục quốc tế vào cuối năm nay trong bối cảnh chính phủ liên bang ưu tiên đưa công dân Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài trở về nước và bảo đảm an toàn dịch bệnh trong nước. Tuy nhiên, ông khẳng định chính phủ sẽ theo dõi sát tình hình dịch bệnh hằng tuần và sẽ đưa ra quyết định phù hợp theo khuyến cáo của giới chức y tế.

Nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên đến Úc - kể từ khi quốc gia này đóng cửa biên giới vào tháng 3-2020 do dịch bệnh - đã hạ cánh an toàn ở Darwin vào sáng 30-11-2020. Ảnh: asia.nikkei.com


Hi vọng của sinh viên nước ngoài được quay trở lại học ở Úc trong học kỳ mới của năm 2021 đã bị tiêu tan trong những tuần gần đây sau khi Chính phủ Úc quyết định siết chặt giới hạn số người được nhập cảnh.

Vào đầu tuần này, chính quyền bang Victoria, bang có nhiều du học sinh nhất đến học, thừa nhận không có khả năng tiếp đón hàng nghìn sinh viên quốc tế trong thời gian tới.


Ngành giáo dục quốc tế Úc ước tính sẽ mất 8 tỷ AUD (6 tỉ USD) học phí đại học của học kỳ I nếu không có sinh viên nước ngoài nào được phép nhập cảnh. Con số thiệt hại này sẽ tăng lên 10 tỉ AUD (7,5 tỷ USD) nếu không có sinh viên quốc tế nào tới trong năm nay.


Trong năm ngoái, hơn 12.000 nhân viên và giảng viên các trường đại học ở Úc đã bị mất việc làm. Các chuyên gia giáo dục đại học dự đoán tình hình năm 2021 sẽ còn khó khăn hơn nếu học phí từ các sinh viên quốc tế không đủ cho các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học.


 


 

 

Nguồn: TTXVN