10 facts about Christmas
CN, 24/12/2023, 19:12 Lượt xem: 8338

As the year draws to an end, millions of people around the world look forward to sparkling decorations, colourful lights, delicious food, jolly music and exciting gifts. Yup… because Christmas is coming! But how much do you know about this super-fun holiday? It’s time to find out in our ten facts about Christmas…

 

Facts about Christmas


 

1) Christmas is a Christian festival that celebrates the birth of Jesus Christ, who Christians believe was the son of God. For most people, it takes place every year on 25 December – the day that the Roman Catholic Church chose to mark Jesus’ birthday. But, in fact, no one actually knows the exact date Jesus was born!

 

Facts about Christmas

Christians believe that Jesus was born in a stable ina town called Bethlehem, today found in an area of the Middle East called the West Bank.

 

2) Did you know that not all Christians celebrate Christmas on the same day? In countries with large populations of Orthodox Christians*, such as Russia, the Ukraine and Romania, Christmas Day falls on 7 January. Some GreekOrthodox Christians celebrate Christmas on 7 January, too.

 

3) The name ‘Christmas’ comes from the old English phrase Cristes maesse, which means ‘Christ’s mass’. But what about ‘Xmas’? Lots of people think this is just a modern-day abbreviation – but it actually dates back to the 16th century! The ‘X’ is said to represent the Greek letter ‘Chi’– the first letter in the Greek word for Christ, Χριστός (pronounced ‘Christos’). 

 

Facts about Christmas

Festive food like roast turkey, fruity mince pies and Christmas pudding became popular in Victorian times!

 

4) Come Christmas, people around the world enjoy all kinds of jolly-good fun! Many of the festive traditions we have in the UK today came about in the Victorian era – such as Christmas cardsgift-givingand crackers, as well as traditional foods like mince pies and roast turkeyQueen Victoria and her husband Prince Albert were huge fans of Christmas, in fact!

 

5) Christmas trees also became popular in Victorian Britain. But these were first seen in 16th Century Germany where, at Christmas time, people decorated fir trees with fruit and nuts – and later sweets, paper shapes and candles. Amazingly, historians think the origins of this festive tradition may date back to the Romans and Ancient Egyptians, who used evergreen plants and garlands as symbols of everlasting life. Wow!

 

Facts about Christmas

Christmas trees were introduced to England around 1800.

 

6) Check this out – every year, Norway sends a beautiful home-grown Christmas tree to London, where it is decorated with lights in Trafalgar Square. Standing a towering 20m tall, the terrific tree is a gift to say thank you for the help the UK gave Norway during World War II. What a tree-mendous gift! 

 

7) We can’t talk about Christmas without a mention to the big bearded, rosy-cheeked jolly man… Father Christmas! But have you wondered how he got the name Santa Claus? It’s from Sinterklaas, which means Saint Nicholas in Dutch, the language of the Netherlands. St. Nicholas was a Christian bishop who lived in the 4th century – known for being kind and generous, he later became the patron saint of children

 

Facts about Christmas

On the night before Christmas, it’s said that Santa Claus delivers presents to children on a sleigh pulled by flying reindeer!

 

8) But Santa isn’t the only Christmas character – there are many more around the world! In Italy, for example, a kind witch called La Befana is said to fly around on a broomstick delivering toys to children! And in Iceland, children leave shoes under the window for 13 mischievous trolls called the Yule Lads. If the child has been good, they’ll find sweets in their shoe – but if they’ve been bad, the Yule lads will leave them a rotten potato!

 

Facts about Christmas

Check out this spooky puppet of La Befana, the friendly Christmas witch!

 

9) We all love to sing along to Jingle Bells, but have you ever noticed that the song doesn’t have the word Christmas in it? Or Jesus or Santa Claus? That’s because it wasn’t originally a Christmas song! In fact, the jolly anthem was written in 1850, entitled One Horse Open Sleigh, for the American holiday, Thanksgiving!

 

10) Now, imagine if there was no Christmas. Does it feel quite strange? Sad, perhaps? Well, believe it or not, in 1644 Christmas celebrations were made illegal in England, and soon after, in theEnglish Colonies in America, too! At that time, members of the government felt that the religious meaning of Christmas had been forgotten, and so banned the holiday festivities. Some people still celebrated in secret, however, until Christmas was once again legal… almost 20 years later!
 

10 sự thật về Giáng sinh

 

Một năm sắp qua đi, hàng triệu người trên thế giới đang háo hức chuẩn bị những món đồ trang trí lấp lánh, ánh đèn rực rỡ, đồ ăn ngon, âm nhạc rộn ràng và những món quà thú vị. Đúng vậy… vì Giáng sinh đã đến rồi! Nhưng các bạn biết gì về kỳ nghỉ siêu vui nhộn này? Cùng IOE tìm hiểu mười sự thật về Lễ Giáng Sinh thôi nào!

 

1. Giáng sinh là một lễ hội Kitô giáo kỷ niệm sự ra đời của Jesus Christ, người mà những người theo đạo tin là con trai của Thiên Chúa. Đối với hầu hết mọi người, ngày lễ này diễn ra hàng năm vào ngày 25 tháng 12 – ngày mà Giáo hội Công giáo La Mã chọn để đánh dấu ngày sinh nhật của Chúa Jesus. Nhưng trên thực tế, không ai biết chính xác ngày sinh của Chúa Jesus!

Facts about Christmas

Người theo đạo Thiên Chúa tin rằng Chúa Giêsu sinh ra trong chuồng ngựa ở một thị trấn tên là Bethlehem, ngày nay ở một khu vực Trung Đông được gọi là Bờ Tây.

 

2. Bạn có biết không phải tất cả những người theo đạo Kitô đều cử hành Lễ Giáng Sinh cùng một ngày không? Ở những quốc gia có đông đảo người theo đạo Chính thống giáo*, như Nga, Ukraine và Romania, ngày Giáng sinh rơi vào ngày 7 tháng 1. Một số người theo Chính thống giáo Hy Lạp cũng tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1.

 

3. Cái tên 'Christmas' xuất phát từ cụm từ tiếng Anh cổ Cristes maesse, có nghĩa là 'thánh lễ của Chúa Kitô'. Nhưng còn 'Xmas' thì sao? Rất nhiều người nghĩ rằng đây là một từ viết tắt của thời hiện đại – nhưng thực ra nó đã có từ thế kỷ 16! Chữ 'X' được cho là chữ cái Hy Lạp 'Chi'- chữ cái đầu tiên trong từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là Chúa Kitô, Χριστός (phát âm là 'Christos').

 

Facts about Christmas

Các món ăn lễ hội như gà tây nướng, bánh nướng nhân trái cây và bánh pudding Giáng sinh đã trở nên phổ biến vào thời Victoria!

 

4. Giáng sinh đến, mọi người trên khắp thế giới đều tận hưởng mọi niềm vui! Nhiều truyền thống lễ hội ở Vương quốc Anh ngày nay bắt nguồn từ thời Victoria - chẳng hạn như thiệp Giáng sinh, quà tặng, bánh quy cũng như các món ăn truyền thống như bánh nướng thịt băm hay gà tây nướng! Trên thực tế, Nữ hoàng Victoria và chồng là Hoàng tử Albert là những người vô cùng yêu thích lễ Giáng sinh!

 

5. Cây thông Noel cũng trở nên phổ biến ở Anh thời Victoria. Nhưng những thứ này lần đầu tiên xuất hiện ở Đức vào thế kỷ 16, nơi vào dịp Giáng sinh, người ta trang trí cây linh sam bằng trái cây và các loại hạt – cùng với đó là đồ ngọt, giấy và nến. Điều đáng ngạc nhiên là các nhà sử học cho rằng nguồn gốc của truyền thống lễ hội này có thể bắt nguồn từ người La Mã và người Ai Cập cổ đại, những người đã sử dụng cây thường xanh và vòng hoa làm biểu tượng của sự sống vĩnh cửu.

 

Facts about Christmas

Cây Giáng sinh được du nhập vào Anh vào khoảng năm 1800.

 

6. Hàng năm, Na Uy gửi một cây thông Giáng sinh tuyệt đẹp được trông tại quốc gia này đến London, nơi nó được trang trí bằng đèn ở Quảng trường Trafalgar. Với chiều cao 20m, cái cây tuyệt với này là món quà để nói lời cảm ơn vì sự giúp đỡ của Vương quốc Anh đã dành cho Na Uy trong Thế chiến thứ hai. Thật là một món quà tuyệt vời!

 

7. Chúng ta không thể nói về Giáng sinh mà không nhắc đến người đàn ông có bộ râu rậm rạp, và hai má hồng… Đó chính là ông già Noel! Nhưng bạn có thắc mắc làm thế nào lại có cái tên Santa Claus không? Nó xuất phát từ Sinterklaas, có nghĩa là Saint Nicholas trong tiếng Hà Lan. Thánh Nicholas là một giám mục Thiên chúa giáo sống ở thế kỷ thứ IV – nổi tiếng là người tốt bụng và rộng lượng, sau này ngài đã trở thành thánh bảo trợ cho trẻ em.

 

Facts about Christmas

Vào đêm trước lễ Giáng sinh, ông già Noel sẽ đi phát quà cho trẻ em trên chiếc xe trượt tuyết do tuần lộc kéo!

 

8. Nhưng ông già Noel không phải là biểu tượng Giáng sinh độc nhất - bởi lẽ còn rất nhiều nhân vật khác trên khắp thế giới! Ví dụ, ở Ý, một phù thủy tốt bụng tên là La Befana được cho là đã bay vòng quanh trên một cây chổi để mang đồ chơi cho trẻ em! Và ở Iceland, trẻ em để giày dưới cửa sổ cho 13 chú quỷ lùn tinh quái được gọi là Yule Lads. Nếu đứa trẻ ngoan, chúng sẽ tìm thấy đồ ngọt trong giày của mình - nhưng nếu chúng nghịch ngợm, các Yule Lads sẽ để lại cho chúng một củ khoai tây thối!

 

Facts about Christmas

Hình ảnh con rối mô phỏng La Befana, phù thủy Giáng sinh thân thiện!

 

9. Tất cả chúng ta đều thích hát theo Jingle Bells, nhưng bạn có bao giờ nhận thấy rằng bài hát không có từ Giáng sinh, Chúa Giêsu hay ông già Noel không? Đó là bởi vì ban đầu nó không phải là một bài hát Giáng sinh! Trên thực tế, bài quốc ca vui nhộn được viết vào năm 1850, mang tên One Horse Open Sleigh, dành cho ngày lễ của người Mỹ, Lễ tạ ơn!

 

10. Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu thế giới không có Lễ Giáng Sinh. Bạn có cảm thấy lạ lẫm không? Có lẽ khá buồn nhỉ? Vào năm 1644, việc tổ chức lễ Giáng sinh đã bị coi là bất hợp pháp ở Anh, và ở các thuộc địa của Anh tại Mỹ! Vào thời điểm đó, các thành viên chính phủ cảm thấy rằng ý nghĩa tôn giáo của lễ Giáng sinh đã bị lãng quên nên đã cấm tổ chức các lễ hội trong dịp này. Tuy nhiên, một số người vẫn tổ chức bí mật cho đến khi lễ Giáng sinh một lần nữa được hợp pháp hóa… vào gần 20 năm sau!

 

Trên đây là những sự thật thú vị về ngày lễ Giáng sinh. Nhân dịp Giáng sinh, BTC IOE chúc toàn thể thành viên của đại gia đình IOE một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc bên những người thân yêu. 

 

Nguồn: https://www.natgeokids.com/uk/discover/history/general-history/facts-about-christmas/ 


 

BTC IOE sưu tầm và biên dịch