Cuộc phiêu lưu của ngôn ngữ Anh
Th.ba, 05/09/2023, 15:23 Lượt xem: 5905

Trải qua hàng trăm năm, tiếng Anh đã và đang phát triển và có những thay đổi lớn. Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế với khoảng hơn 1,3 tỷ người sử dụng. Vậy tiếng Anh đã hình thành và phát triển như thế nào để trở thành một ngôn ngữ chung như ngày hôm nay? Cùng tìm hiểu hành trình phiêu lưu của ngôn ngữ Anh trong bài viết này nhé. 

 

Hành trình đầu tiên: Tiếng Anh cổ (từ khoảng thế kỷ V đến thế kỷ XI) 

 

Tiếng Anh cổ ra đời vào khoảng năm 449 Công nguyên với sự xuất hiện của ba bộ lạc Giéc-manh lục địa: người Angles, người Saxon và người Jutes. Người Anglo-Saxon có ngôn ngữ riêng của họ, gọi là tiếng Anh cổ, được sử dụng từ khoảng thế kỷ V đến thế kỷ XI. 

 

Tiếng Anh cổ là một ngôn ngữ gốc Đức nên nó rất khác với các ngôn ngữ Celtic mà người Anh sử dụng và cũng rất khác với tiếng Anh hiện đại của chúng ta ngày nay. Đây là một “inflected language” (tạm dịch: ngôn ngữ có nhiều biến cách), có nghĩa là hình thức các từ có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng trong câu. Hệ thống ngữ pháp của tiếng Anh cổ cũng rất phức tạp và bảng chữ cái riêng với tên gọi futhorc, gồm 24 chữ cái, hầu hết được đặt tên theo ký hiệu Rune (một loại ký tự cổ xưa). Người Anglo-Saxon cũng mượn và sau đó sử dụng bảng chữ cái La Mã. 

 

Một văn bản được viết bằng tiếng Anh cổ

 

Thời kỳ tiếng Anh cổ kết thúc vào năm 1066 sau sự xâm chiếm của người Norman. Tuy nhiên, tiếng Anh cổ vẫn tiếp tục được sử dụng ở một số vùng của nước Anh cho đến thế kỷ XII. Sau đó, tiếng Anh cổ được thay thế bằng tiếng Anh trung đại.

 

Hành trình thứ hai: Tiếng Anh trung đại (từ khoảng thế kỷ XII đến thế kỷ XV) 

 

Tiếng Anh trung đại sơ khai (từ khoảng năm 1100 đến năm 1300)

 

Thời kỳ đầu của tiếng Anh trung đại bắt đầu vào năm 1066 sau cuộc chinh phục của người Norman. Tiếng Anh trung đại sơ khai chịu ảnh hưởng rất lớn từ tiếng Pháp, vì người Norman bắt đầu thay thế các từ tương đương trong tiếng Anh cổ bằng các từ tiếng Pháp. 

 

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là từ vựng trong lĩnh vực luật pháp và từ vựng liên quan đến chính phủ. Nhiều khái niệm tiếng Anh cổ trong các lĩnh vực này đã được thay thế bằng những từ tương đương trong tiếng Pháp. Chẳng hạn, “nhà vua” trong tiếng Anh cổ là cyning hoặc cyng, được thay thế bằng từ Norman king mà chúng ta sử dụng ngày nay.

 

Cuộc chinh phục Norman cũng ảnh hưởng đến ngữ pháp của tiếng Anh cổ do nó phá vỡ hệ thống biến tố và các từ bắt đầu mất đi phần cuối của chúng. Ảnh hưởng này đã làm cho từ vựng tiếng Anh trở nên đơn giản và có quy tắc hơn.

 

Tiếng Anh hậu trung đại (từ khoảng năm 1300 đến năm 1500)

 

Ở thời kỳ này, tiếng Anh chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ tiếng Pháp. Tuy nhiên, Chiến tranh Trăm năm (1337-1453) giữa Anh và Pháp khiến tiếng Anh ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các văn bản chính thức. Điều này đã giúp chuẩn hóa và khiến ngôn ngữ thống nhất hơn.

 

Sự ảnh hưởng của tiếng Pháp trong thời gian này được thể hiện rõ qua từ vựng, khi tiếng Anh sử dụng nhiều từ mượn từ tiếng Pháp. Ngoài ra, tiếng Anh trong thời kỳ này còn chịu sự ảnh hưởng của Kitô giáo, với nhiều thuật ngữ tôn giáo được mượn từ tiếng La-tinh.

 

Ví dụ về tiếng Anh thời Trung đại

 

Hành trình thứ ba: Tiếng Anh hiện đại (từ khoảng thế kỷ XVI đến nay)

 

Tiếng Anh hiện đại sơ khai (từ khoảng năm 1500 đến năm 1800)

 

Thời kỳ Tiếng Anh hiện đại sơ khai xuất hiện sau khi báo in ra đời tại Anh vào năm 1476. Sự ra đời của báo in đồng nghĩa với việc sách có thể được in hàng loạt và có nhiều người học đọc và viết hơn. Chính vì vậy, tiếng Anh vẫn tiếp tục được chuẩn hoá.

 

Vào thời kỳ Phục hưng (khoảng thế kỷ XIV-XVII), tiếng Anh mượn nhiều từ tiếng Hy Lạp và La-tinh. Từ điển tiếng Anh đầu tiên, A Table Alphabeticall of Hard Words, được xuất bản năm 1604. Ngoài ra, Kinh thánh King James, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1611, cũng có tác động đáng kể đến sự phát triển của tiếng Anh hiện đại sơ khai. Kinh thánh được dịch từ tiếng La-tinh và tiếng Hy Lạp sang tiếng Anh, đưa thêm nhiều từ mới vào ngôn ngữ này. 

 

Sự trỗi dậy của Đế quốc Anh (thế kỷ XVI-XX) cũng có tác động đáng kể đến tiếng Anh. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thương mại, khoa học và chính trị và được thực dân Anh phổ cập tại nhiều nơi trên thế giới. Điều này dẫn đến sự phát triển của nhiều biến thể tiếng Anh khác nhau, thường được gọi là phương ngữ.

 

Tiếng Anh hiện đại ngày nay (từ khoảng năm 1800 đến nay)

 

Tiếng Anh hiện đại mà chúng ta sử dụng ngày nay được đưa vào sử dụng từ khoảng thế kỷ 19 cho đến nay. Tiếng Anh hiện đại có nguồn gốc từ tiếng Anh hiện đại sơ khai cùng với một số thay đổi kể từ thời điểm đó.

 

Với sự ra đời của phương tiện truyền thông đại chúng và công nghệ ở thế kỷ XX, tiếng Anh hiện đại đã có sự thay đổi đáng kể. Chẳng hạn, những từ mới ra đời để theo kịp sự thay đổi của công nghệ và những từ cũ không còn được sử dụng nữa. Tuy vậy, ngữ pháp và các từ vựng cốt lõi của ngôn ngữ vẫn được giữ vững. 

 

Sự thay đổi đáng kể nhất xảy ra vào thế kỷ XX, với sự ra đời của phương tiện truyền thông đại chúng và công nghệ. Ví dụ, những từ mới được tạo ra để theo kịp sự thay đổi của công nghệ và những từ cũ không còn được sử dụng nữa. Tuy nhiên, ngữ pháp và từ vựng cốt lõi của ngôn ngữ vẫn tương đối ổn định.

 

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên khắp thế giới và là ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Úc. Đây cũng là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, giáo dục và du lịch.

 

Nhằm giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về tiếng Anh cũng như khám phá những kiến thức thú vị về các quốc gia nói tiếng Anh, BTC IOE triển khai sự kiện “IOE, Here I Come” với những thử thách thú vị và các phần quà hấp dẫn. Cùng đón chờ và tham gia sự kiện tại trang chủ ioe.vn nhé.


 

Ban Tổ chức IOE sưu tầm và biên dịch