Quảng Trị quan tâm đến địa bàn vùng sâu, vùng xa Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Th.năm, 16/05/2024, 14:46 Lượt xem: 399

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tỉnh Quảng Trị dự kiến điều động 1.400 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, tại 26 điểm thi.

 

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Trị lưu ý các nội dung liên quan đến kỳ thi.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Trị lưu ý các nội dung liên quan đến kỳ thi.

 

Ngày 16/5, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Quảng Trị tổ chức họp triển khai phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi

 

Tại hội nghị, TS Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản vẫn giữ ổn định như các năm trước, không có thay đổi gì lớn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã được Sở GD&ĐT chỉ đạo sát sao. Là cơ quan thường trực, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi, ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi và các công việc liên quan.

 

Phát huy những kết quả đạt được và thành công của các kỳ thi trước, Ban chỉ đạo kỳ thi sẽ phát huy trách nhiệm để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy định.

 

TS Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã cơ bản hoàn tất.

TS Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã cơ bản hoàn tất.

 

Báo cáo về công tác chuẩn bị, ông Mai Huy Phương, Phó giám đốc sở GD&ĐT cho biết, Sở GD&ĐT đã tập trung chỉ đạo các trường hoàn thành kế hoạch năm học, đánh giá, phân loại học sinh, tổ chức ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh, nhất là đối với học sinh có học lực yếu, học sinh ở miền núi, học sinh người dân tộc thiểu số.

 

Tổ chức đăng ký dự thi, thu nhận quản lý hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh theo đúng quy định; kiểm tra chéo hồ sơ thi tốt nghiệp THPT giữa các đơn vị.

 

Mặt khác, xây dựng phương án thành lập các điểm thi, yêu cầu các đơn vị được chọn đặt điểm thi rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi. Lựa chọn và chuẩn bị địa điểm phục vụ cho công tác in sao đề thi, làm phách bài thi, coi thi, chấm thi; rà soát các hồ sơ biểu mẫu và văn phòng phẩm cho kỳ thi.

 

Tổ chức hội nghị tập huấn công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho cán bộ làm nhiệm vụ thi của các trường. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, quán triệt, phổ biến hướng dẫn cho cán bộ giáo viên nhân viên học sinh và phụ huynh về quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

 

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục có học sinh dự thi phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các trường học xây dựng phương án tổ chức việc đi lại ăn ở cho các thí sinh trong thời gian thi. Rà soát các đối tượng học sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn thí sinh ở vùng sâu vùng xa để có kế hoạch kêu gọi vận động các tổ chức cá nhân hỗ trợ giúp đỡ các thí sinh với phương châm không để thí sinh phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế hay đi lại.

 

Sở GD&ĐT chủ động rà soát trang thiết bị phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và tham mưu với Sở Tài chính, UBND tỉnh bố trí kinh phí mua sắm các trang thiết bị và kinh phí phục vụ kỳ thi theo quy định.

 

Không để thí sinh nào bỏ thi

 

Tại hội nghị, Đại diện Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, nhằm phối hợp tốt cho kỳ thi, đơn vị đã tham mưu Ban giám đốc ngoài việc bố trí, điều động cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các điểm thi, còn xây dựng các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi. Rà soát, lên phương án bảo vệ an toàn các điểm in sao đề thi, đựng đề thi, địa điểm làm phách...

 

Thượng tá Phan Tư Cường cho biết, Công an tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Thượng tá Phan Tư Cường cho biết, Công an tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi.

 

Ông Phạm Xuân Khánh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho biết, đơn vị cũng xây dựng phương án chuẩn bị các hoạt động tiếp sức mùa thi. Đồng thời rà soát các đối tượng học sinh khó khăn để hỗ trợ kịp thời. Trong kỳ thi tổ chức các đội tình nguyện đưa đón thí sinh ở xa, bố trí nơi ăn nghỉ cho thí sinh.

 

“Năm nay, Đoàn thanh niên chú trọng đến những thí sinh khó khăn, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, nhằm đảm bảo cho các em điều kiện thuận lợi nhất tham dự kỳ thi”, ông Phạm Xuân Khánh cho hay.

 

Ông Phạm Xuân Khánh, Phó bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị thông tin về công tác chuẩn bị hỗ trợ thí sinh dự thi.

Ông Phạm Xuân Khánh, Phó bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị thông tin về công tác chuẩn bị hỗ trợ thí sinh dự thi.

 

Ông Phạm Trọng Hổ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá cho biết, kỳ thi năm nay địa phương được bố trí 5 điểm thi. Trong đó có 2 điểm ở khu vực khó khăn gồm Trường THPT A Túc và THPT Hướng Phùng. Do đó, đề nghị Ban chỉ đạo kỳ thi quan tâm đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh những điểm thi này.

 

“Địa phương cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan lên kế hoạch phối hợp tổ chức kỳ thi. Đặc biệt lưu ý các điểm thi ở địa bàn khó khăn, ở xa phải theo dõi sát diễn biến thời tiết để có phương án phù hợp. Trong điều kiện xảy ra mưa lớn, giao thông chia cắt cần nắm bắt để đưa học sinh đến sớm, hoặc đến trước để lưu trú gần khu vực thi, nhằm đảm bảo an toàn và không để các em bị lỡ kỳ thi”, ông Hổ nhấn mạnh.

 

TS Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Trị đề nghị, trên cơ sở tham mưu của Sở GD&ĐT, UBND tỉnh ban hành các văn bản liên quan đến kỳ thi kịp thời nhằm thống nhất công tác chỉ đạo theo quy định của Bộ GD&ĐT. Trên cơ sở các chỉ đạo, Sở GD&ĐT sẽ hệ thống các văn bản hướng dẫn, tổ chức tập huấn theo quy trình để triển khai nghiêm túc theo quy trình quy định nhằm đảm bảo kỳ thi tổ chức tại tỉnh diễn ra khách quan.

 

Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh, đây là kỳ thi cuối theo chương trình GDPT 2006, ngành sẽ cố gắng đảm bảo chất lượng, hiệu quả để học sinh đạt kết quả tốt nhất bởi năm sau, khi thực hiện chương trình mới các em sẽ gặp những khó khăn nhất định.

 

Sở GD&ĐT sẽ thực hiện phân cấp trách nhiệm và tích cực phối hợp với các ngành, địa phương để triển khai các công tác tổ chức kỳ thi. Đề nghị các ngành, địa phương sớm ban hành kế hoạch phối hợp chặt chẽ.

 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, tại địa phương qua những lần tổ chức thi chưa xảy ra tình trạng gian lận, sử dụng thiết bị công nghệ cao. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn cao nhất, đề nghị Công an tỉnh tập huấn cho cán bộ coi thi nhận diện và nắm bắt kinh nghiệm về các thiết bị công nghệ này.

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, đây là kỳ thi rất quan trọng đối với học sinh và phụ huynh, được xã hội quan tâm.

 

Lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của Sở GD&ĐT và các đơn vị, từ chuẩn bị từ cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết đến tâm lý học sinh. Công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị chặt chẽ và đã phát huy hiệu quả các kỳ thi trước để tổ chức thành công kỳ thi năm nay. Tuy nhiên, do tính chất là kỳ thi quan trọng nên các ngành, đơn vị không được chủ quan.

 

“Từ đây đến khi tổ chức kỳ thi cần tăng cường ôn tập cho học sinh, phụ đạo học sinh yếu để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho học sinh tham dự kỳ thi. Tuyệt đối không để học sinh bỏ thi, mất cơ hội thi vì hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên nguồn lực tốt nhất cho vùng sâu vùng xa”, ông Hoàng Nam nhấn mạnh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu rà soát lại các điểm thi, kiểm tra cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Cần quan tâm đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

 

Bên cạnh đó, thông tin, phổ biến đến cán bộ giáo viên, học sinh phụ huynh nắm vững về nội quy, quy chế kỳ thi. Tập huấn cho cán bộ coi thi nắm vững quy chế, không để xảy ra gian lận, tiêu cực trong kỳ thi.

 

Sở GD&ĐT tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra các điểm thi. Các ngành chuẩn bị kỹ các phương án xử lý tình huống bất lợi xảy ra trong quá trình tổ chức.

 

Đến nay toàn tỉnh Quảng Trị có 8.400 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, hơn 8.000 thí sinh THPT và hơn 460 thí sinh tự do.

 

Kỳ thi năm nay dự kiến điều động 1.400 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi. Ngoài ra, cán bộ phục vụ hơn 220 người, công an bảo vệ khoảng 200 người, y tế 60 người và dự phòng 200 giáo viên khối Phòng GD&ĐT để điều động tăng cường.

 

Căn cứ số lượng đăng ký dự thi, điều kiện cơ sở vật chất; để đảm bảo thuận lợi cho thí sinh, Sở GD&ĐT tham mưu bố trí 26 điểm thi trên toàn tỉnh; trong đó, có 19 điểm thi liên trường và 7 điểm thi độc lập.

 

Nguồn: GD&TĐ