Trường Newton đi đầu dạy Toán bằng tiếng Anh
Th.năm, 02/11/2017, 09:34 Lượt xem: 4603

Vào trung tuần tháng 10/2017, Phòng Giáo dục và đào tạo Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “ Dạy Toán bằng tiếng Anh” tại Trường Trung học Cơ sở – Trung học Phổ thông Newton - trường đi đầu về dạy Toán bằng tiếng Anh trên địa bàn quận.

Đến dự với buổi sinh hoạt chuyên đề  có đồng chí Nguyễn Thị Thúy – Phó phòng Giáo dục và đào tạo Quận Bắc Từ Liêm, đồng chí Lê Thị Thu Hằng – chuyên viên phụ trách tiếng Anh, cùng hơn 30 thầy cô trong Ban giám hiệu; thầy cô dạy Toán và tiếng Anh của các trường Trung học cơ sở trong toàn quận.

Trong 45 phút đầu tiên, các thầy cô đã được dự một tiết học rất ấn tượng do cô Nguyễn Thanh Hải - Giáo viên dạy Toán song ngữ của Trường Trung học cơ sở Newton và các học sinh lớp 6A4 của trường thực hiện.

Tiết học không chỉ giúp các đại biểu tham dự hình dung rõ nét tiến trình của 1 giờ học Toán bằng tiếng Anh, mà còn để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng  sâu sắc về cô giáo  và và các em học sinh, về việc học Toán bằng tiếng Anh tại trường Newton.

Những tiết học Toán bằng tiếng Anh của trường Newton được thiết kế sinh động,

dễ tiếp thu và không gây nhàm chán cho học sinh. ảnh: ngs.

 

Trường Newton đi đầu dạy Toán bằng tiếng Anh, đó là điều kiện thuận lợi giúp cho

nhiều học sinh của trường du học ở các trường phổ thông, đại học tại Mỹ và châu Âu. ảnh: ngs.

Dạy và học Toán bằng tiếng Anh đã được triển khai nhiều năm tại trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Newton. Nhà trường có đội ngũ giáo viên Việt Nam và nước ngoài đủ về số lượng và năng lực chuyên môn để dạy cho tất cả các khối lớp, theo thời lượng số tiết phù hợp với từng hệ đào tạo. 

Chương trình Toán tiếng Anh tại trường được kết hợp giữa sách giáo khoa Toán của Hoa Kỳ và Sách Toán tiếng Anh do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam xuất bản.

Chương trình được dạy song song với Toán Tiếng Việt, giúp học sinh vừa được củng cố hơn về kiến thức toán, vừa có  vốn từ vựng về toán được nâng cao thêm mỗi ngày.

Sau tiết dạy, lãnh đạo phòng Giáo dục Quận Bắc Từ Liêm và các thầy cô giáo đã có buổi trao đổi về kinh nghiệm dạy Toán bằng tiếng Anh và những khó khăn mà giáo dục Quận Bắc Từ Liêm đang gặp phải trong quá trình triển khai nhiệm vụ này.

Sau khi nghe trao đổi của các thầy cô về những khó khăn không nhỏ trong việc triển khai dạy-học Toán bằng Tiếng Anh, Tiến sĩ Lê Thị Chính – Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở-Trung học Phổ thông Newton đã chia sẻ về kinh nghiệm của nhà trường trong những năm qua, đặc biệt việc sử dụng sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về bộ môn này.

Dạy và học Toán bằng tiếng Anh sẽ đáp ứng được nhu cầu của học sinh thi chứng chỉ của Mỹ; giúp học sinh đọc hiểu và sử dụng đúng thuật ngữ Toán trong tiếng Anh để giải đề chính xác nhất.

Quá trình học tập, học sinh sẽ dần nâng cao được khả năng đọc, dịch, thống kê thuật ngữ và cấu trúc theo chuyên đề ở mức độ cao; đọc hiểu chính xác trong các ngữ cảnh.

Tiến sĩ Lê Thị Chính – Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở-Trung học Phổ thông

Newton chia sẻ về kinh nghiệm của nhà trường dạy Toán bằng tiếng Anh. ảnh: ngs.

Cô Nguyễn Thanh Hải – Giáo viên dạy Toán bằng tiếng Anh trường Newton đã chia sẻ với các thầy cô giáo những kinh nghiệm của mình về việc dạy Toán bằng tiếng Anh, đó là sử dụng các hình ảnh trực quan sinh động, bằng những trò chơi trí tuệ hấp dẫn... tạo cho học sinh sự hứng thú, không bị áp lực học tập.

Cô Hải cũng chia sẻ kinh nghiệm nên sử dụng sách giáo khoa Toán Tiếng Anh của Việt Nam như thế nào để học sinh hoàn toàn tập trung vào ngôn ngữ và tư duy Toán tiếng Anh, để các em nhớ các thuật ngữ toán, các từ tiếng Anh nhanh hơn.

Bà Nguyễn Thị Thúy - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bắc Từ Liêm đã đưa ra một số các giải pháp về việc triển khai nhiệm vụ dạy Toán bằng Tiếng Anh trong năm học 2017-2018, mong muốn trường Trung học cơ sở Newton sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các thầy cô dạy Toán bằng Tiếng anh ở các trường trong Quận Bắc Từ Liêm học hỏi kinh nghiệm.

Đáp lại đề nghị của Lãnh đạo Phòng giáo dục quận, Tiến sĩ Lê Thị Chính - Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở-Trung học phổ thông Newton khẳng định nhà trường sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện để giáo viên Toán Tiếng Anh các trường trong quận được dự giờ của nhau nhiều hơn.

Trường Newton nhận nhiệm vụ là đơn vị tổ chức các chuyên đề Toán Tiếng Anh trên địa bàn Quận Bắc Từ Liêm, góp phần nâng cao chất lượng môn học này.

Buổi sinh hoạt chuyên đề đã diễn ra rất thành công, mong rằng việc dạy Toán bằng Tiếng anh của các trường Trung học cơ sở trong Quận Bắc Từ Liêm nhanh chóng được nhân lên trên diện rộng, hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2017-2018.

Sinh Phúc (Theo giaoduc.net)