Những điều cần lưu ý về bài tập luyện nói trên IOE
Th.năm, 24/08/2023, 10:34 Lượt xem: 19004

Năm học 2023-2024, IOE tiếp tục tối ưu hóa tính năng luyện nói nhằm tạo điều kiện để các em học sinh có thể chủ động rèn luyện phát âm, phát triển kỹ năng nói một cách hiệu quả. Để quá trình luyện nói cùng IOE trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn, BTC gửi đến các bạn học sinh, các thầy cô giáo cùng các bậc phụ huynh một số lưu ý dưới đây:

 

Tính năng luyện nói cùng AI có gì?

 

Tính năng luyện nói của IOE được cải tiến và tối ưu trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)công nghệ học máy (machine learning), cho phép hệ thống phân tích chi tiết cách đọc tiếng Anh của người dùng qua việc nhận diện giọng nói. 

 

Phiên âm chuẩn IPA quốc tế: Bài tập luyện nói của IOE được phát triển theo chuẩn bảng phiên âm tiếng Anh IPA (International Phonetic Alphabet) giúp học sinh nhận biết và khắc phục các lỗi phát âm trong Tiếng Anh một cách hiệu quả. 

 

Ứng dụng công nghệ AI tiên tiến: Ứng dụng công nghệ AI vào việc nhận diện và phân tích giọng nói, phát âm của học sinh dễ dàng được đánh giá chi tiết, chính xác; trở thành cơ sở để học sinh tự kiểm soát chất lượng học tập và chủ động đưa ra định hướng rèn luyện khả năng phát âm, cải thiện ngữ điệu.

 

Nội dung luyện tập chuẩn CEFR: Nội dung rèn luyện tính năng nói được xây dựng dựa trên Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu (CEFR ), bám sát chương trình học chính thức của Bộ, do Ban Nội dung Cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet biên soạn. Bài tập được phát triển gắn liền với các chủ điểm và kiến thức trong chương trình chính khóa, hỗ trợ tối ưu quá trình rèn luyện và nâng cao kết quả học tập tại trường lớp.

 

Với những ưu điểm vượt trội của 2 công nghệ tối ưu nhất hiện nay - công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)công nghệ học máy (machine learning), BTC kỳ vọng IOE sẽ trở thành người bạn đồng hành cùng các bạn học sinh trong quá trình nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh. Mặt khác, BTC cũng hy vọng bên cạnh những nỗ lực cải tiến của hệ thống, các bạn học sinh sẽ cùng IOE kiên trì luyện tập, tận dụng tối đa số lần hệ thống cho phép để quá trình rèn luyện kỹ năng nói đạt được hiệu quả cao nhất.

 

Tính năng luyện nói triển khai như thế nào?

 

- Nhằm giúp các em có cơ hội luyện tập đều đặn dần hình thành thói quen & phản xạ nói “không sợ sai”, các bài tập luyện nói đưa vào tất cả các vòng tự luyện hàng tuần hoàn toàn miễn phí. Mỗi vòng tự luyện hàng tuần học sinh cần luyện nói tối đa 10 câu với AI, bài tập luyện nói số 5 trong các vòng tự luyện được chấm theo thang điểm tối đa 100 điểm/câu.  

 

- Bài tập luyện nói đã được triển khai sau 02 vòng tự luyện, IOE đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của học sinh, phụ huynh gặp khó khăn trong quá trình hoàn thành và ghi nhận kết quả do các yếu tố ngoại cảnh (thiết bị, đường truyền và tạp âm…). Để khuyến khích động viên học sinh kiên trì rèn luyện nâng cao khả năng nói, BTC thực hiện điều chỉnh việc ghi nhận kết quả bài luyện nói cụ thể: Kết quả của bài luyện nói là điều kiện để hoàn thành vòng tự luyện và KHÔNG cộng điểm cùng 4 bài tự luyện để lưu trên hệ thống bảng xếp hạng tuần.

 

 - Bên cạnh việc luyện nói từ các vòng tự luyện, học sinh có thể luyện tập thêm trong “Học cùng IOE”.

 

- Năm học 2023-2024 bài tập luyện nói chỉ được triển khai trong các vòng tự luyện, và học cùng IOE, KHÔNG được ứng dụng trong thi thử và thi chính thức các cấp.

 

Làm thế nào để hoàn thành tốt các bài tập luyện nói?

 

Để quá trình luyện nói đạt được hiệu quả tốt nhất, các bạn học sinh nên:

 

- Chọn không gian yên tĩnh để tránh lẫn tạp âm khác trong quá trình làm bài

 

- Luyện tập trước bằng cách nghe file mẫu, nhắc lại nhiều lần trước khi chính thức ghi âm. Chú ý đến cách phát âm nguyên âm, phụ âm, âm cuối,… bởi hệ thống sẽ trả kết quả dựa trên phiên âm chuẩn quốc tế

 

- Sử dụng tai nghe và micro nhằm đảm bảo chất lượng file ghi âm đủ cao để AI có thể ghi nhận và phân tích chính xác nhất

 

- Bắt đầu nói khi đồng hồ đếm thời gian hiển thị từ 00:01chọn kết thúc ghi âm sau 1 giây kể từ thời điểm ngừng nói

 

- Giữ tốc độ nói bình thường, không nên nói quá nhanh để AI có thể đánh giá chính xác nhất

 

Lưu ý: Hướng dẫn rèn luyện kỹ năng nói cùng IOE được cập nhật chi tiết tại Đây.

 

BTC hy vọng những cải tiến trong năm học tới sẽ đem lại trải nghiệm hữu ích và thú vị cho các bạn học sinh trong quá trình học tập phát triển kỹ năng nói tiếng Anh hiệu quả. Đồng thời, IOE luôn sẵn sàng đón nhận chia sẻ và phản hồi của người dùng để tính năng luyện nói ngày càng được nâng cấp và trở thành phiên bản hoàn thiện nhất.

------------------------------------------------

Mọi thông tin liên quan quý vị và các em học sinh liên hệ BTC như sau:

- Website hỗ trợ: hotro.ioe.vn

- Fanpage: IOE.vn - Olympic Tiếng Anh trên Internet (www.fb.com/ioe.vn)

- Zalo: Olympic Tiếng Anh trên Internet - IOE

- Tổng đài: 1900.636.876 (hoạt động từ 8:30-17:30 từ thứ 2 đến thứ 6)

- Hotline: 0984.650.154 (hoạt động từ 18:00-21:00 từ thứ 2 đến thứ 6)