Thi THPT quốc gia: Nhiều điểm mới cần lưu ý
Th.ba, 19/06/2018, 09:20 Lượt xem: 1886

Cụ thể, việc phát đề thi năm nay sẽ được giám thị phát theo sơ đồ đã được định sẵn. Sau khi thí sinh làm bài thi trong tổ hợp môn, giám thị sẽ thu giấy nháp, đề thi và các vật dụng liên quan đề thi nếu thí sinh đã ghi chép lên đó.

Kỳ thi năm nay cũng sẽ siết chặt hơn trong việc coi thi, lực lượng thanh tra giám sát. Năm nay, bộ cử 4.000 thanh tra làm việc tại tất cả các điểm thi, đảm bảo mỗi điểm thi có 2 cán bộ thanh tra độc lập của sở, bộ cắm chốt. Lực lượng này có quyền thanh tra từ chủ tịch hội đồng đến giám thị, giám sát thi và thí sinh.

Mỗi phòng thi đảm bảo một giám thị là giáo viên trường THPT và 1 giám thị là giảng viên trường ĐH, CĐ để giám sát lẫn nhau. Thanh tra bộ lưu ý thí sinh, giám thị không mang các vật dụng không được phép vào phòng thi. Đặc biệt chú ý đến thiết bị công nghệ cao tinh vi.

Đặc biệt, thí sinh lưu ý, mỗi môn thi, mỗi thí sinh chỉ được phát một phiếu trả lời trắc nghiệm duy nhất. Trong trường hợp thí sinh làm bài bị nhàu, rách, bẩn có yêu cầu được đổi thì phải được lập biên bản trả lại phiếu cũ và đề nghị được cấp phiếu dự phòng để tiếp tục làm bài.

 

Siết chặt quy chế thi

Trong 2 ngày 17 và 18/6, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Lào Cai. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, năm nay đơn vị có 6.240 thí sinh đăng ký dự thi. Sở đã lựa chọn 16 trường làm điểm thi với 271 phòng thi. Bộ GD&ĐT cũng đã cử 344 cán bộ, giảng viên của Viện ĐH Mở Hà Nội và Trường CĐ Sư phạm Lào Cai phối hợp cùng sở để tổ chức kỳ thi.

Ông Mai Văn Trinh đã kiểm tra công tác chuẩn bị bao gồm: cơ sở vật chất, quán triệt việc tổ chức học tập quy chế cho cán bộ coi thi cũng như hướng dẫn giúp đỡ thí sinh là học sinh dân tộc thiểu số, học sinh ở cách xa điểm thi. Đối với Sở GD&ĐT, đoàn kiểm tra lưu ý quy trình việc in sao đề, phải đảm bảo chính xác, cẩn trọng không để xảy ra sơ suất.

Đảm bảo chính xác các mã đề trong túi đựng đề thi. Rà soát lại quy trình trong các khâu coi thi, bảo quản đề thi, bài thi. Đồng thời, lên phương án phòng chống cháy nổ, chập điện…Đặc biệt, ông Trinh nhấn mạnh việc lưu ý sử dụng thiết bị công nghệ cao trong phòng thi.

Ông Hoàng Văn Thi, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng cho biết, năm nay đơn vị có hơn 35.000 thí sinh đăng ký dự thi. Thanh Hóa là địa phương có diện tích đất rộng lớn, nhiều trường lớp nên công tác tổ chức đòi hỏi vất vả, khó khăn hơn. 

Ví dụ, ở những đơn vị khác, điểm thi gần nhau, đề thi có thể được chuyển đến điểm thi từ sáng sớm ngay trong ngày thi nhưng ở Thanh Hóa, có điểm thi ở miền núi vận chuyển đường trong ngày không kịp nên phải vận chuyển đề trước đó một ngày từ và có lực lượng an ninh bảo vệ. Cũng theo ông Thi, kỳ thi năm nay, Thanh Hóa điều động 5.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ thi.

Dù đã có kinh nghiệm tổ chức thi nhưng kỳ thi THPT quốc gia được xác định là kỳ thi quan trọng, không để xảy ra bất kỳ sai sót nhỏ nào cũng như phải đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan nên năm nay Thanh Hóa có cán bộ, giảng viên của 5 trường ĐH phối hợp làm thi. 

Trong đó, mỗi điểm thi có ít nhất lực lượng của 2 trường ĐH, CĐ đến coi thi nhằm đảm bảo yếu tố khách quan. Ngoài ra, việc học tập quy chế thi được quán triệt nhiều lần tới các giáo viên coi thi. Trước ngày thi, lực lượng này sẽ được phổ biến lại một lần nữa.

 

Thí sinh căng mình ôn luyện

Thời điểm này, Trường THPT đã cho học sinh nghỉ ngơi để chuẩn bi bước vào kỳ thi nhưng Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh lớp 12 tại Hà Nội vẫn ngày đêm miệt mài ôn lại bài vở và kín lịch ở trung tâm luyện thi. Trang cho biết, em chỉ ôn 3 môn Văn, Toán và ngoại ngữ ở trung tâm, còn các môn khác tự học ở nhà. Vậy mà, có ngày đến 9h30 tối Trang mới rời trung tâm về nhà trong trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ rã rời. 

Trang chia sẻ: “Kiến thức lớp 11 rất dài và khó, dù chỉ thi một phần rất nhỏ nhưng các em vẫn phải học hết. Cách thức thi trắc nghiệm có thể hỏi ở bất kỳ phần nào, vì thế ngoài học cơ bản hết chương trình lớp 11 và 12 một lượt, học sinh được giáo viên hướng dẫn học xới sâu lại từng bài nên rất mệt”, Trang nói.

Thầy Lê Văn Dỵ, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương I, Thanh Hóa cho biết, từ đầu năm 2017, nhà trường biết được tinh thần của kỳ thi sẽ có 20% chương trình lớp 11 nữa nên ngay từ đầu năm giáo viên đã trao đổi, hướng dẫn học sinh cách học, cách lựa chọn bài thi tổ hợp phù hợp năng lực học sinh, tránh bị quá sức. 

Ngoài ra, để học sinh làm quen với đề, giáo viên trường được yêu cầu chuẩn bị một hệ thống đề tương tự đề thi minh họa để học sinh ôn luyện và sau một thời gian lại tổ chức thi khảo sát năng lực học sinh. Đặc biệt, qua các kỳ thi, phân loại được năng lực học sinh, trường đã chia nhóm học sinh để ôn luyện phù hợp năng lực.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT lưu ý, thí sinh dùng thiết bị công nghệ cao cũng sẽ dễ bị phát hiện. Bởi mỗi phòng thi có 2 giám thị, một người đứng từ trên bục nhìn bao quát xuống và một người ở dưới nhìn lên. Khi bị phát hiện, hội đồng thi lập tức mời lực lượng an ninh phối hợp để xử lý thí sinh vi phạm.