5 bước luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả
Th.năm, 10/08/2023, 15:58 Lượt xem: 5140

Học ngoại ngữ là cả một hành trình dài, đòi hỏi sự nỗ lực và chăm chỉ luyện tập hàng ngày. Đặc biệt, để có thể phát triển kỹ năng nói, chúng ta cần rèn luyện thường xuyên và đúng cách. Một trong những cách học được nhiều người lựa chọn chính là luyện nói theo chủ đề. Vậy đâu là lý do khiến nhiều người lựa chọn hình thức luyện tập này và đâu là cách luyện nói theo chủ đề hiệu quả? 
 

 

Tại sao luyện nói tiếng Anh theo chủ đề lại hiệu quả?

 

Kiến thức là mênh mông vô tận và tiếng Anh cũng vậy. Nếu không có sự phân loại và sắp xếp, người học dễ bị lạc lối và không biết nên bắt đầu từ đâu. Điều này sẽ dễ dẫn đến việc học lan man, học quá nhiều kiến thức nhưng không đem lại hiệu quả như kỳ vọng. Chính vì vậy, việc học theo chủ đề là một trong những hình thức học lý tưởng và đem lại hiệu quả cao, bởi lẽ người học có thể tìm hiểu sâu về một chủ đề nhất định cũng như học cách diễn đạt những ý tưởng cụ thể liên quan đến chủ đề đó. Điều này giúp người học có định hướng học rõ ràng cũng như tránh việc học lan man, dàn trải và mất phương hướng học. 
 

Đâu là những bước luyện nói theo chủ đề hiệu quả?
 

Chọn chủ đề phù hợp

Việc chọn chủ đề nói tưởng dễ mà lại không dễ chút nào, bởi lẽ trong vô vàn các chủ đề, chúng ta cần chọn một chủ đề phù hợp nhất để luyện tập. Một chủ đề phù hợp để bắt đầu luyện nói chính là chủ đề mà các bạn học sinh quan tâm và hứng thú nhất, bởi khi thích thú với chủ đề được chọn, các bạn học sinh sẽ có thêm động lực tìm hiểu về nội dung đó. Như vậy, các bạn sẽ tránh cảm giác gò bó và bị “ép” học.

 

Tìm các từ vựng, mẫu câu

Sau khi lựa chọn chủ đề phù hợp, các bạn học sinh nên tiến hành tìm từ vựng và các mẫu câu theo chủ đề đó, sau đó tiến hành tổng hợp những từ vựng và mẫu câu đó. Khi tra cứu từ vựng, chúng ta cũng nên tra cứu cách phát âm cũng như đọc các ví dụ để hiểu ngữ cảnh sử dụng từ vựng đó. 
 

Xem bài mẫu

Khi bước vào quá trình chuẩn bị, chúng ta thường gặp phải tình trạng “bí ý tưởng” và không biết nên triển khai ý thế nào. Việc tìm và tham khảo những bài mẫu chính là một cách để khắc phục tình trạng này, bởi thông qua việc đọc những bài viết mẫu, các bạn học sinh có thể học hỏi cách triển khai ý cũng như chắt lọc những ý tưởng hay và áp dụng vào bài làm của mình. Nhưng đừng quên, chúng ta chỉ học hỏi và chọn lọc sao cho phù hợp, chứ không phải cóp nhặt toàn bộ những ý tưởng đó nhé!
 

Xây dựng dàn ý phù hợp

Sau khi có từ vựng, mẫu câu cũng như những ý tưởng có thể triển khai, các bạn học sinh hãy tự xây dựng dàn ý riêng cho bài của mình. Khi xây dựng dàn ý, các bạn học sinh cần lưu ý xây dựng dàn ý sát với chủ đề cũng như đề bài để tránh tình trạng lạc đề. Ngoài ra, các bạn học sinh cũng có thể tìm một số ví dụ để minh hoạ cho bài của mình. 
 

Luyện nói, đừng luyện đọc thuộc lòng

Nhiều bạn học sinh có xu hướng viết bài nói thành đoạn văn rồi học thuộc lòng, tuy nhiên đây có lẽ chưa phải cách luyện tập phù hợp, bởi lẽ khi học thuộc lòng một đoạn văn dài, chúng ta có xu hướng bị đóng khung lời nói và mất đi sự linh hoạt. Ngoài ra, nếu chẳng may quên mất một từ hay một ý nào đó trong quá trình nói, các bạn học sinh dễ lúng túng và không biết xử lý ra sao. 

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta nên luyện nói dựa vào từ khoá và ý chính thay vì học thuộc lòng cả đoạn văn dài, có nghĩa là các bạn học sinh hãy tập nói cả câu bằng cách chỉ nhìn vào một từ, sau đó dần phát triển thành một đoạn dài hơn. Qua mỗi một lần luyện tập, chúng ta có thể tự khắc phục những lỗi sai và “nâng cấp” bài nói của mình. Bằng cách này, chúng ta sẽ ghi nhớ ý tốt hơn cũng như cải thiện phản xạ tiếng Anh; đồng thời tránh mất thời gian vào việc học thuộc lòng, ghi nhớ từng từ từng chữ. 

 

Gợi ý các chủ đề luyện nói thường gặp

Có rất nhiều chủ đề mà các bạn học sinh thường gặp trong đời sống, có thể kể đến những chủ đề lớn như sau:

Gia đình (Family)

Bạn bè (Friends)

Sở thích (Hobbies)

Nghề nghiệp (Jobs)

Thói quen hàng ngày (Daily routines)

Giáo dục (Education)

Sức khỏe (Health)

Thiên nhiên (Nature)

Xã hội (Society)

 

 

Như vậy, việc luyện nói theo chủ đề sẽ giúp các bạn học sinh nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh một cách hiệu quả. Năm học mới đang đến gần, BTC IOE tổ chức triển khai sự kiện “Back to School” nhằm giúp các bạn học sinh chuẩn bị bước vào một năm học mới. Cùng đón chờ và tham gia sự kiện nhé. 

 

Link tham gia sự kiện: ioe.vn/events

 

Ban tổ chức IOE sưu tầm và biên soạn