Ba cách cải thiện khả năng đọc hiểu tiếng Anh
Th.ba, 18/08/2020, 11:21 Lượt xem: 1951

1. Đặt mục tiêu rõ ràng

Tùy thuộc vào mục đích đọc hiểu, bạn sẽ áp dụng chiến lược khác nhau để áp dụng và tối ưu hóa thời gian luyện tập. Thông thường, học sinh khi luyện tập đọc hiểu sẽ có một số mục tiêu, ví dụ đọc sách văn học, đọc hiểu trong các bài thi chuẩn hóa tiếng Anh, đọc tạp chí khoa học về nghiên cứu...

Sau khi tìm được mục tiêu, bạn hãy đọc để tìm các tài liệu ôn tập phù hợp. Nếu đọc sách văn học để giải trí, bạn có thể chọn bất kỳ quyển nào ở hiệu sách để đọc thử và từ từ lựa chọn sách và tác giả phù hợp với sở thích. Ngược lại, nếu đọc tài liệu khoa học, bạn cần lựa chọn chủ đề mình quan tâm rồi tìm những bài giới thiệu tổng quan, trước khi có thể đọc tài liệu chuyên sâu hơn.

Tuy nhiên, khi đọc ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, bạn cần chú ý lựa chọn các tài liệu phù hợp với trình độ. Điều này giúp bạn có thể hiểu nội dung của văn bản và hứng thú hơn với việc đọc.

Để lựa chọn các đầu sách phù hợp, bạn có thể tham khảo một số website chuyên nhận xét, chia sẻ cảm nghĩ về sách, ví dụ các danh sách Listopia của mạng xã hội Goodreads hay trang Jellybooks.

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Khi mới bắt đầu luyện tập đọc hiểu, đặc biệt là với học sinh có vốn từ vựng hạn chế, bạn nên đọc tập trung vào một chủ đề nhất định. Việc này giúp bạn có từ vựng cần thiết để hiểu nội dung tài liệu, nắm vững thông tin của chủ đề, xây dựng hứng thú đọc. Đồng thời, việc gặp các từ vựng mới thường xuyên sẽ giúp bạn ghi nhớ từ nhanh, hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bên cạnh việc luyện tập chủ động với mục tiêu kể trên, bạn có thể luyện tập việc đọc với bất cứ thời điểm nào. Điều này giúp bạn ôn lại vốn từ đang có cũng như biết thêm từ mới ở nhiều chủ đề.

2.Đọc một tài liệu nhiều lần

Điều này tăng khả năng hiểu nội dung, cũng như tốc độ đọc đáng kể sau quá trình luyện tập.

Theo nhà ngôn ngữ học người New Zealand Paul Nation, khi luyện tập đọc hiểu, bạn nên đọc văn bản tối thiểu ba lần, tập trung vào các khía cạnh mới mà bạn phát hiện ra sau mỗi lần đọc.

Bài tập này sẽ giúp bạn đầu tiên quen với nội dung và tập trung vào cách tác giả sử dụng ngôn ngữ để truyền tải ý tưởng. Bạn có thể kết hợp với việc đọc thành tiếng để đồng thời luyện tập nói, phát âm.

3.Dành thời gian luyện tập

Cuối cùng, để cải thiện khả năng đọc hiểu, bạn cần đặt ra khoảng thời gian cụ thể để tạo thói quen luyện tập hàng ngày. Việc này sẽ đảm bảo sự phát triển khả năng đọc hiểu cho bạn trong thời gian dài, tránh tình trạng bỏ dở giữa chừng trong khi học.

Việc đọc 30 phút mỗi ngày, hay 10 trang vào buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi tháng bạn có thể đọc hết 1-2 quyển sách, bên cạnh việc đọc những văn bản khác trong ngày. Điều này sẽ nhanh chóng tăng lượng thời gian bạn dành cho việc đọc cũng như tiếp xúc với ngoại ngữ, và tăng khả năng đọc hiểu theo thời gian.

Phan Nghĩa (Theo eJoy)