Điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới không còn ngôn ngữ?
Th.năm, 03/08/2023, 17:10 Lượt xem: 4602

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Có khoảng 7000 ngôn ngữ được sử dụng trên khắp thế giới. Mặc dù các sinh vật sống đều có cách riêng để giao tiếp, song con người là loài duy nhất thành thạo ngôn ngữ nhận thức. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu như một ngày nào đó, ngôn ngữ biến mất?

 

 

Mất đi phương tiện để con người thể hiện bản thân

 

Ngôn ngữ cho phép chúng ta chia sẻ suy nghĩ, trình bày quan điểm và thể hiện cảm xúc của bản thân. Chúng ta có thể thể hiện những điều này thông qua việc viết truyện, sáng tác thơ, nói, … Ngôn ngữ cho phép chúng ta truyền tải thông điệp một cách trọn vẹn và tinh tế đến những người khác trong cộng đồng. 

 

Mất đi phương tiện giao tiếp

 

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể giao tiếp bằng nhiều cách khác nhau như giao tiếp qua biểu cảm, ánh mắt hoặc các ký hiệu để gửi đi những thông điệp nhất định. Song, không thể phủ nhận ngôn ngữ chính là phương tiện biểu đạt mà con người sử dụng nhiều nhất. Ngôn ngữ được sử dụng một cách linh hoạt trong những tình huống giao tiếp cụ thể và có ý nghĩa cụ thể, cho phép chúng ta giao tiếp và chia sẻ suy nghĩ với những người khác.

 

 

Mất đi phương tiện kết nối cộng đồng

 

Mặc dù chúng ta có thể tìm thấy những điểm chung nhất định giữa các nhóm ngôn ngữ, song không có ngôn ngữ nào giống nhau hoàn toàn, bởi ngoài chữ viết, từ vựng hay ngữ pháp, ngôn ngữ còn là tấm gương phản chiếu văn hoá của người dân ở đó. Chính vì vậy, những người chung một nền văn hoá ở mọi tầng lớp có thể dễ dàng kết nối với nhau khi họ nói cùng một ngôn ngữ. Không những thế, chúng ta còn có thể tìm hiểu cũng như giao lưu, chia sẻ với những người thuộc các nền văn hoá khác nhau để hiểu thêm về phong tục, lối sống và cách suy nghĩ của họ.

 

 

Mất đi phương tiện kết nối quá khứ và hiện tại

 

Không thể phủ nhận ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ những kiến thức khoa học, văn hoá, xã hội từ xưa đến nay. Chúng ta có thể tiếp cận những gì cha ông để lại đa phần là nhờ ngôn ngữ; đó có thể là những cuốn sách cổ, những bài viết khắc trên đá hay thậm chí là nhờ lời ăn tiếng nói hàng ngày. Ngôn ngữ còn phản ánh văn hoá, đức tin, giá trị và những trải nghiệm của loài người. Chính vì vậy, ngôn ngữ chính là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, giúp chúng ta lưu giữ và tiếp cận những kiến thức quý báu mà tổ tiên để lại.

 

Như vậy, không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngôn ngữ đối với đời sống loài người. Mỗi một ngôn ngữ đều mang một bản sắc riêng, phản ánh chính xác giá trị cốt lõi của một cộng đồng. Với số lượng khoảng 7000 ngôn ngữ trên khắp thế giới và có lẽ là bất khả thi để chúng ta có thể học và hiểu được tất cả các ngôn ngữ đó. Có lẽ chính vì vậy, tiếng Anh được chọn là một ngôn ngữ toàn cầu để mọi người có thể dễ dàng kết nối với nhau trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay.

 

Để giúp các bạn học sinh ôn tập hiệu quả môn tiếng Anh và tạo bước “khởi động” chuẩn bị cho một năm học mới đầy hứng khởi, Ban tổ chức cuộc thi IOE tổ chức sự kiện “Back to school” với những thử thách mới lạ và thú vị. Cùng đón chờ thông tin và tham gia sự kiện để nhận những phần quà hấp dẫn nhé!

 

Link tham gia sự kiện: ioe.vn/events 

 

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể khám phá thế giới học tập diệu kỳ cùng Betia English - Ứng dụng luyện nói tiếng Anh với cốt truyện thú vị và hấp dẫn tại: https://betiaenglish.go.vn/landing

 

Ban tổ chức IOE sưu tầm và biên soạn