Học tiếng Anh - 50 "chiêu thức" học từ vựng
Th.ba, 25/12/2018, 14:44 Lượt xem: 24962

Theo như học sinh chia sẻ, từ vựng có vô vàn các từ, không giống ngữ pháp có 12 thì hay ngữ âm có 44 âm.

Nỗi lòng của học sinh học từ vựng gian khổ đã được thấu hiểu, và các giải pháp để giúp các bạn học từ hiệu quả hơn đã được Mark Krzanowski - 1 chuyên gia về ngôn ngữ với kinh nghiệm 30 năm giảng dạy tại nhiều trường Đại học trên thế giới - chia sẻ trong sự kiện lớn nhất ở Hà Nội về học từ vựng.

Cùng tham khảo 50 cách học từ vựng mà Mark Krzanowski chia sẻ với học sinh, sinh viên Việt Nam khi học tiếng Anh. 50 cách này còn phù hợp với hầu hết với người học ở các trình độ, từ cơ bản đến nâng cao.

1. Đọc nhiều - nghe nhiều: Đọc và nghe là 2 kỹ năng thu nạp, nếu chúng ta muốn học từ thì tất nhiên là nên đọc nhiều để thu nạp thêm từ mới, cả về mặt chữ và cách đọc từ rồi

2. Kiểm tra tiến độ học từ liên tục với điện thoại hay sách vở

3. Có “Từ Của Ngày" bằng cách sử dụng lịch, ứng dụng điện thoại hay website. 

4. Có  “1 bức tường” từ mới ở nhà! Đây chính là mẹo kinh điển dùng giấy note để ghi từ mới và dán lên tường.

5. Chơi game! Các game về từ vựng như giải ô chữ, chơi nối từ, chọn cặp từ tương ứng trên ioe.vn.

6. Luôn có từ điển bên cạnh. Cái này là để bạn có thể tra cứu từ mới khi bạn nhìn thấy hay nghe thấy nhé.

7. Luyện tập! Khi đã biết nghĩa của từ rồi thì đừng dừng lại mà hãy luyện tập để sử dụng từ đó trong hội thoại của bạn.

8. Bắt đầu viết blog hoặc nhật kí. Viết blog thì không hề dễ dàng chút nào cả, tuy nhiên nếu bạn bắt đầu viết blog với 1 lý do, như là blog bằng tiếng Anh để học tiếng Anh chẳng thì chắc chắc việc này sẽ mang lại cho bạn 1 lượng từ vựng kha khá.

9. Dịch từ theo cách riêng và ngôn ngữ riêng của bạn! Khi bạn hiểu nghĩa từ rồi thì hãy cố gắng dịch nghĩa từ đó theo cách riêng của bạn, khi đó bạn sẽ nhớ từ nhanh hơn và nhớ được lâu hơn nữa.

10. Khám phá thêm về cả văn hoá của Anh/ Mỹ. Khi học thì nếu bạn mà hiểu và yêu quý văn hoá những đất nước nói tiếng Anh thì khi đó bạn cũng sẽ dần yêu của ngôn ngữ đó. Việc này chắc chắn giúp việc học tốt hơn.

11. Thử các câu trắc nghiệm về từ vựng. Làm bài kiểm tra về từ vựng sẽ giúp bạn xem mình có đang tiến bộ không đó.

12. Đọc báo chí, tin tức bằng tiếng Anh để xem thực tế từ được dùng trong ngữ cảnh thực tế sẽ như thế nào

13. Có 1 người bạn cùng học và luyện tập liên tục cùng bạn ấy.

14. Viết các từ mới xuống. Viết xuống các thông tin bao giờ cũng làm chúng ta nhớ lâu hơn là không viết.

15. Sử dụng hình ảnh để học từ mới. Hình ảnh kích thích não bộ và giúp tớ ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn. Dạng bài tập "Chọn cặp tương ưng" trên ioe.vn chính là áp dụng phương pháp học sử dụng hình ảnh này.

16. Học cùng nhóm mà đang học tiếng Anh. Khi có chung mục tiêu là học tiếng Anh thì chúng ta sẽ cảm thấy có động lực hơn, chưa kể là mọi người có thể dạy ta nhiều từ mới mà ta chưa biết.

17. Đừng sợ hãi! Ngược lại hãy cảm thấy hào hứng vì học được thêm kiến thức mới và việc đó sẽ giúp chúng ta giỏi lên. 

18. Liên kết từ mới với người mà ta gặp hay các sự kiện trong cuộc sống.

19. Đặt câu với từ. Cách này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi dùng từ mới vào trong văn cảnh khi nói hay khi viết đó. 

20. Học nguồn gốc của từ. Nhiều từ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Latin, tiếng Đức hay Hy Lập. Tìm hiểu nguồn gốc từ tăng sự hiểu biết của bạn và giúp việc dùng từ trong tương lai hiệu quả hơn.

21. Dùng bảng công thức từ vựng. Bảng này sẽ tổng hợp các từ mới vào các ô và bạn sẽ điền từ - nghĩa - cách phát âm vào đó hàng ngày. Việc này sẽ tăng động lực học của bạn rất nhiều.

22. Lặp lại từ mới ít nhất 7 lần để nhớ. Khoa học đã chứng minh rằng sự lặp lại sẽ giúp thông tin đi vào trí nhớ dài hạn. Vậy nên nếu bạn muốn không quên từ thì cứ lặp lại từ đó ít nhất 7 lần nhé.

23. Tạo chủ đề và học các từ vựng xung quanh chủ đề đó!

24. Nắm được cấu tạo của từ, như là các tiền tố, hậu tố của từ.

25. Học từ mới qua truyện, phim ảnh. Cách này rất thú vị và thực tế để học, vì các từ mới trong truyện hay phim ảnh đều là các từ thực tế được sử dụng.

26. Tạo ra các danh sách từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa.

27. Học các từ mà khi có thêm tiền tố hoặc hậu tố.

28. Sử dụng các flash cards - homemade flashcard.

29. Có danh sách từ theo tuần để học. Bạn có thể chuẩn bị sẵn 1 danh sách các từ trong tuần đó mà bạn định sẽ sử dụng, dần dần vốn từ của bạn sẽ tăng theo thời gian.

30. Sử dụng các từ điển online, các website từ điển.

31. Viết giải thích nghĩa của từ bằng tiếng Anh.

32. Khi xem các video có tiếng Anh, hãy bật phụ đề lên.

33. Tận hưởng việc học từ vựng. Đừng biến việc học từ vựng trở nên buồn chán như làm việc nhà.

34. Học các từ mà bạn cần phải học. Nếu bạn học chuyên ngành Marketing thì chắc chắn là bạn sẽ phải học các từ liên quan tới Marketing rồi.

35. Sử dụng các từ điển có hình ảnh, hình minh hoạ. Hình ảnh kích thích não bộ hơn chữ viết đơn thuần và cũng sẽ mang đến cảm giác dễ hiểu nữa, nên dùng từ điển có hình ảnh cũng là một cách rất tốt. 

36. Tạo ra 1 bài kiểm tra từ vựng của riêng bạn. Đây cũng là một cách để biến từ vựng thành của bạn. 

37. Tìm 1 người học để chat hay viết thư. Khi có 1 người bạn nước ngoài để nói chuyện hay trao đổi email, bạn sẽ học được rất nhiều từ từ cách viết, cách dùng từ của người đó. 

38. Học các cụm từ. Rất nhiều từ sẽ đi với các từ khác để thành cụm từ, vậy nên bạn cần học cả cụm từ nhé.

39. Sử dụng các word clouds. Word clouds là một dạng giống như sơ đồ mind-map.

40. Sử dụng trí tưởng tượng để học từ vựng. Bạn có thể tưởng tượng các các hình ảnh, hình vẽ của riêng mình khi học từ mới, đặc biệt là liên tới tới các hình ảnh quen thuộc với bản thân mình sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn.

41. Tránh học từ một cách ngẫu nhiên. Như ở phần bước 1 đã nói, bạn ở trình độ nào nên học từ vựng đó thay vì học 1 cách ngẫu nhiên.

42. Học từ vựng theo cách riêng của bạn. Có nhiều bạn có cách học riêng như là học qua Siri của Apple…

43. Tô màu các từ! Đây cũng là 1 cách kinh điển và phù hợp với những bạn có thiên hướng học qua hình ảnh, màu sắc! Việc tô màu sẽ kích thích não bộ giúp bạn nhớ từ hơn.

44. Học các từ theo nhóm. 

45. Mô tả thế giới xung quanh bạn. Ví dụ như mô tả các đồ vật trong phòng ngủ của bạn, hay mô tả một ca sĩ mà bạn thần tượng!

46. Đọc và tập trung nhiều hơn vào từ vựng. 

47. Nghe nhạc tiếng Anh và học sát lời. Ngoài việc đọc lời bài hát thì cũng hãy cố gắng để phát âm tạo ra âm thanh giống với ca sĩ hát để nhờ từ và luyện phát âm từ.

48. Tạo ra danh sách từ vựng đặc biệt. 

49. Áp dụng từ mới vào trong các cuộc hội thoại hàng ngày. Dùng được từ vào trong giao tiếp là cấp độ cao nhất của học từ vựng, vậy nên khi bạn đã dùng được từ thì khả năng rất cao là bạn đã nắm được ngữ nghĩa và cách dùng của từ đó.  

50. Đặt mục tiêu học từ mới hàng ngày. 

(Nguồn: anninhthudo.vn)