Làm thế nào để có một bài thuyết trình ấn tượng?
Th.năm, 20/07/2023, 17:19 Lượt xem: 3895

Trong xã hội hiện đại, để đáp ứng tốc độ phát triển toàn cầu, yêu cầu đối với năng lực của thế hệ trẻ ngày càng cao. Mục tiêu giáo dục không chỉ là kiến thức trên lý thuyết mà đã được mở rộng, chú trọng phát triển toàn diện năng lực của học sinh, đặc biệt là kỹ năng mềm - yếu tố đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội và khả năng làm việc của thế hệ trẻ trong tương lai. Trong đó, thuyết trình là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực. Do đó, kỹ năng này ngày càng được chú trọng và dần xuất hiện trong các chương trình học chính khóa của học sinh.

 

Vậy kỹ năng thuyết trình là gì? Và, làm thế nào để xây dựng một bài thuyết trình? IOE sẽ cùng các bạn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

 

1. Kỹ năng thuyết trình là gì?

 

Thuyết trình là trình bày một vấn đề một cách bài bản, hệ thống trước một nhóm người hay nhiều người nhằm cung cấp thông tin, tri thức cần thiết cho đối tượng nghe. 

 

Kỹ năng thuyết trình là một trong nhiều kỹ năng giao tiếp cơ bản. Do đó, kỹ năng thuyết trình bên cạnh đặc điểm riêng vẫn mang những đặc điểm chung của kĩ năng giao tiếp. Đó là khả năng nhận biết nhanh chóng những biểu hiện bên ngoài và đoán biết diễn biến tâm lý bên trong. Đồng thời biết sử dụng phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, biết cách định hướng để điều chỉnh và điều khiển quá trình giao tiếp đạt được mục đích đã định.

 

2. Xây dựng một bài thuyết trình thành công cần những gì ?

 

Để xây dựng một bài thuyết trình, bạn cần thực hiện 3 bước cơ bản dưới đây.

 

Bước 1. Tổng hợp và phân tích thông tin liên quan

 

- Xác định chủ đề của bài thuyết trình: Bước đầu tiên trong quy trình tạo nên một bài thuyết trình là xác định và hiểu rõ vấn đề bạn muốn đề cập đến trong bài thuyết trình.

 

- Xác định đối tượng của bài thuyết trình: Để định hướng triển khai bài thuyết  trình phù hợp, bạn  cần xác định rõ những thông tin cơ bản của người nghe (bao gồm: họ là ai, mối quan tâm của họ là gì, vốn hiểu biết của học về chủ đề thuyết trình ra sao, họ có kỳ vọng gì với bài thuyết trình của bạn,…).

 

- Xác định mục đích của bài thuyết trình: Đây là bước vô cùng quan trọng để bạn có thể định hình chính xác những nội dung chính cần được đề cập đến trong bài. Chỉ khi bạn hiểu rõ mục đích diễn giải của mình, bạn mới có thể lập kế hoạch và xây dựng nội dung phù hợp với mong muốn của mình, đồng thời đưa ra những thông tin đủ thuyết phục người nghe, đạt được mục đích giao tiếp ban đầu.

 

 

- Xác định đối tượng và mục đích của bài thuyết trình: bạn cần phân tích người nghe bằng cách hãy suy nghĩ về chủ đề thuyết trình trước đám đông dưới góc độ của người nghe, tập trung vào kiến thức của họ về vấn đề bạn thuyết trình đến đâu, ngôn ngữ sử dụng như thế nào, mối quan tâm của họ là gì, những định kiến, tâm trạng, quan hệ của người nghe…

 

Bước 2. Xây dựng cấu trúc và chuẩn bị bài thuyết trình

 

Sau khi hoàn thành phân tích những thông tin cơ bản ở bước 1, bạn đã có thể bắt tay vào xây dựng cấu trúc bài thuyết trình dựa trên những tiêu chí đã xác định ở trên. Cơ bản, một bài thuyết trình thường được chia làm 3 phần: mở đầu, nội dung và kết thúc. Trong quá trình chuẩn bị nội dung, bạn cần chú ý một số điểm quan trọng như sau:

 

- Nội dung thuyết trình nằm trong phạm vi chủ đề được chọn

 

- Các luận điểm, ý tưởng, ví dụ mạch lạc, logic, đảm bảo chung một định hướng với mục đích ban đầu

 

- Hình ảnh/nội dung hỗ trợ sinh động, phong phú (nếu cần thiết) 

 

Bước 3. Trình bày bài thuyết trình

 

Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ lượng nội dung, bài thuyết trình của bạn có thành công hay không sẽ được quyết phần lớn bởi cách bạn triển trình bày trước đám đông. Vậy một số lưu ý cần nhớ để hoàn thành chỉn chu một bài thuyết trình sẽ được IOE cập nhật ngay tại đây, bao gồm:

 

- Diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với đối tượng của bài thuyết trình

 

- Đảm bảo cấu trúc bài thuyết trình đúng với những nội dung đã chuẩn bị

 

- Nhấn mạnh những thông điệp trọng điểm của bài thuyết trình 

 

- Phối hợp ngôn ngữ cơ thể tự tin, chuyên nghiệp

 

- Tương tác với người nghe/máy quay/hình ảnh hỗ trợ khi triển khai bài thuyết trình (đặc biệt quan tâm đến việc giao tiếp bằng ánh mắt)

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhằm hỗ trợ các bạn học sinh tìm hiểu và rèn luyện hiệu quả kỹ năng thuyết trình nói chung và đặc biệt là thuyết trình bằng tiếng Anh nói riêng. Tuy nhiên, lý thuyết không thể giúp bạn cải thiện hoàn toàn một kỹ năng mềm, để nâng cao kỹ năng thuyết trình trước đám đông, bạn cần chăm chỉ thực rèn luyện thông qua những hoạt động thực hành. 

 

Nhằm tạo cơ hội để các bạn luyện tập  nâng cao khả năng thuyết trình, BTC IOE triển khai hoạt động 3 trong sự kiện hè tháng 7 với tên gọi "Hello Summer: July Movie Challenge". Để hoàn thành “Activity 3 - Presentation”, các bạn học sinh của IOE sẽ quay video thuyết trình về 1 bộ phim trong danh sách có sẵn để gửi đến BTC. Kết thúc sự kiện, BTC sẽ tổng hợp, đánh giá kết quả và trao thưởng cho những học sinh có sản phẩm tham dự có thành tích ấn tượng nhất nhằm nâng cao tinh thần học tập và rèn luyện của các bạn.

 

Link tham gia sự kiện: https://ioe.vn/events/july-movie-challenge 

------------------------------

Mọi thông tin liên hệ với BTC xin gửi về các kênh hỗ trợ sau:

- Fanpage: IOE.vn - Olympic Tiếng Anh trên Internet (www.fb.com/ioe.vn)

- Zalo: Olympic Tiếng Anh trên Internet - IOE

- Email: [email protected]

- Tổng đài: 1900.636.876 (hoạt động từ 8:30-17:30 từ thứ 2 đến thứ 6)

- Hotline: 0984.650.154 (hoạt động từ 18h00-21h00 T2-T6 và 8h30-17h00 T7-CN)