Những bí kíp giúp "tập trung" ôn tập hiệu quả không thể bỏ qua
Th.ba, 12/12/2023, 10:03 Lượt xem: 5533

Bài kiểm tra cuối học kỳ 1 đang đến gần và các bạn học sinh có lẽ đang ôn tập lại một lượng kiến thức lớn chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Trong bài viết hôm nay, Ban Tổ chức IOE sẽ hé lộ những bí kíp giúp các bạn học sinh tập trung ôn tập hiệu quả hơn. Cùng khám phá những “bí kíp” đó trong bài viết dưới đây nhé.

 

 

Tạo môi trường học tập hiệu quả

 


 

Môi trường học tập đóng vai trò vô cùng quan trọng đối việc việc học. Để có thể học tập một cách hiệu quả nhất, các bạn học sinh cần tạo một không gian học tập phù hợp. Dưới đây là các yếu tố làm nên một môi trường học tập hiệu quả mà các bạn học sinh cần lưu ý.

 

Phòng học, bàn học gọn gàng

 

Sắp xếp bàn học và không gian học tập ngăn nắp là một yếu tố quan trọng trong quá trình ôn tập. Học tập trong một môi trường gọn gàng, ngăn nắp sẽ giúp các bạn học sinh tiếp thu hiệu quả hơn. Học sinh sẽ ít bị phân tâm và không mất nhiều thời gian để tìm tài liệu hay những đồ dùng học tập cần thiết trong quá trình ôn tập. 

 

Không gian học tập yên tĩnh

 

Không gian học tập yên tĩnh sẽ giúp các bạn học sinh tập trung tốt hơn. Ngoài ra, các bạn học sinh không nên để những đồ dùng dễ gây mất tập trung xung quanh không gian học tập như đồ chơi, truyện tranh và đặc biệt là điện thoại di động . Đừng để những tin nhắn hay cuộc gọi làm gián đoạn quá trình ôn tập của mình nhé.

 

Nghe một số bài nhạc truyền cảm hứng

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nghe nhạc sẽ giúp tập trung tốt hơn và còn có thể giúp chúng ta ghi nhớ và xử lý thông tin hiệu quả. Những bản nhạc được khuyến khích là những bản nhạc không lời với tiết tấu chậm rãi. Chúng ta cần chọn những bản nhạc phù hợp và tránh những bài hát có lời bởi rất có thể, những bài hát này sẽ khiến chúng ta phân tâm và khó tập trung hơn.

 

Một số “tuyệt chiêu” ôn tập khác


 


 

Chọn phương pháp học tập phù hợp
 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập và ghi chép phù hợp với từng đối tượng và mục đích học tập. Các bạn học sinh nên chọn ra phương pháp phù hợp nhất với từng môn học và mục đích học tập của mình.

 

Chẳng hạn, đối với những môn học thuộc cần ghi nhớ nhiều thông tin, các bạn học sinh có thể chọn phương pháp vẽ sơ đồ tư duy (mindmap) để ghi nhớ thông tin tốt hơn trong quá trình ôn luyện. 
 

Chọn khung giờ học tập phù hợp

 

Các bạn học sinh nên chọn một khung giờ giúp các bạn tập trung tốt nhất để ôn tập và phân chia thời gian ôn tập sao cho hiệu quả. Đừng quên cho bản thân những phút giải lao ngắn trong quá trình ôn tập nhé!

 

Ngủ đủ giấc

 

Đừng quá tập trung vào ôn tập mà quên mất việc đảm bảo giấc ngủ, bởi thiếu ngủ sẽ khiến các bạn học sinh mất tập trung và không thể ghi nhớ trọn vẹn bài học. Ngủ đủ giấc mỗi ngày không chỉ đảm bảo sức khỏe cho các bạn học sinh mà còn giúp các bạn tập trung cao độ và ghi nhớ tốt hơn.

 

Trên đây là những “bí kíp” giúp các bạn học sinh có một mùa ôn thi hiệu quả. Để giúp các bạn học sinh chuẩn bị cho bài kiểm tra cuối kỳ 1, Ban Tổ chức IOE triển khai sự kiện “Kiểm tra cuối học kỳ 1”. Cùng đón chờ những thông tin chi tiết trên trang chủ ioe.vn nhé.

 

Tham khảo thông tin chi tiết sự kiện tại ĐÂY.

 

Ban Tổ chức IOE sưu tầm và biên soạn