Hotline
Phong tục đón năm mới của các nước trên thế giới
Th.hai, 28/12/2020, 14:14 Lượt xem: 13619

Phong tục đón năm mới của các nước trên thế giới

 

       Vậy là năm 2020 đang dần khép lại, một năm mới đang đến rất gần mang theo những niềm hi vọng mới và sự may mắn cho mọi người. Chính vì thế, đón năm mới là khoảng thời gian đặc biệt nhất trong năm đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Mỗi quốc gia, mỗi khu vực lại có những phong tục độc đáo, nét văn hóa riêng khi đón Tết. Dù phong tục mỗi nơi mỗi khác, nhưng tất cả các nghi lễ, phong tục có kỳ lạ đến đâu cũng đều chung một mục đích, đó là cầu mong năm mới đem lại may mắn, hạnh phúc và an lành đến với mọi người. Hãy cùng IOE khám phá phong tục đón năm mới điển hình ở một số nước trên thế giới nhé. 

 

 

1. Anh: Lấy nước đầu năm mới

      Một ngày trước tết Dương lịch, nhà nhà đều tất bật mua rượu đổ đầy các chai, hũ trong nhà, trong bếp thì chứa thật nhiều thịt. Người Anh cho rằng, nếu rượu thịt không dư dả, năm mới sẽ gặp khó khăn, nghèo khổ. Ngoài ra, ở Anh còn lưu hành phong tục "lấy nước đầu năm mới". Mọi người đều tranh nhau đi lấy nước để được là người đầu tiên múc được gáo nước đầu tiên trong những giờ phút đầu tiên của năm mới. Theo quan niệm của người Anh, người múc được gáo nước đầu tiên sẽ là người may mắn suốt cả năm. 

 

 

2. Mỹ: Ăn nhiều củ cải và đậu mắt đen, hạ quả cầu pha lê

 

      Ở các bang miền Nam nước Mỹ, vào lúc giao thừa, mọi người thường ăn thật nhiều củ cải và đậu mắt đen vì mỗi củ cải họ sẽ kiếm được 1000 đôla, còn với mỗi đậu mắt đen họ sẽ kiếm được 100 cent. Theo lời những người xưa thì để điều này linh nghiệm họ phải ăn tới 365 hạt. Đối với những cặp đôi yêu nhau họ sẽ trao cho nhau nụ hôn vào đêm giao thừa. Đây là một phong tục cổ xưa của người Mỹ, họ làm vậy vì cho rằng điều đem đến may mắn và những điều tốt đẹp trong năm mới. Ở Mỹ vào thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới, ở quảng trường Thời Đại, họ sẽ hạ quả cầu pha lê và bắn hoa giấy.

 

 

3. Scotland: Rải tiền vàng trước cửa nhà

 

      Đêm trước ngày tết dương lịch, mỗi gia đình người Scotland đều rải một ít tiền vàng ngay trước cửa nhà. Mặc dù không có người trông chừng, nhưng cả trộm cướp và người ăn xin khi nhìn thấy những đồng tiền này cũng không bao giờ nhặt lấy. Bởi vì theo phong tục ở đây, rải tiền vàng trước cửa vào trước đêm giao thừa, hôm sau khi năm mới đến, sớm tinh mơ vừa mở cửa liền nhìn thấy ngay tiền vàng sẽ mang lại nhiều tài lộc, ý nghĩa là "nhìn thấy phát tài".

 

4. Cộng hòa Séc dự đoán năm mới với trái táo

      Đối với người dân tại đất nước cộng hòa Séc thì trong đêm Giáng sinh hoặc đêm mừng năm mới, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau quây quần đông đủ tại bàn ăn và trên bàn sẽ có một quả táo được cắt làm đôi. Người Czech tin rằng, nếu lõi quả táo có hình ngôi sao tức là năm đó những người có mặt hôm đó sẽ có sức khỏe dồi dào và gặp nhiều may mắn. Còn nếu quả táo có hình cây thánh giá đan chéo thì e rằng năm đó sẽ có một ai đó không được khỏe mạnh.

 

 

5. Hungary: Không giặt quần áo trong ngày Tết

 

       Theo người Hungary thì giao thừa được gọi là “Silvester”. Cũng như các quốc gia khác thì Hungary cũng có rất nhiều phong tục thú vị trong ngày Tết dương lịch này như làm ồn thật lớn để xua đuổi ma quỷ; tuyệt đối không giặt quần áo vào ngày đầu năm mới nếu không muốn năm tới xui xẻo. Những quan niệm về Tết của người Hungary có nhiều điểm tương đồng với người Châu Á như nếu vị khách đầu tiên xông nhà vào năm mới là nam giới, điều đó được xem là điều may mắn của gia đình trong cả năm đó. Ngược lại, nếu người đó là phụ nữ thì lại không may cho lắm. Rửa mặt bằng nước lạnh với trái táo được cắt đôi sẽ giúp bạn có sức khỏe dồi dào hơn.

 

6. Tây Ban Nha: Ăn nho càng nhanh càng gặp nhiều may mắn

      Trong thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, người dân Tây Ban Nha bên cạnh việc uống rượu chúc mừng nhau thì họ còn có phong tục truyền thống đó là ăn nho xanh và ăn càng nhanh càng tốt. Trong phong tục này sẽ có 12 chùm nho tượng trưng cho 12 tháng trong năm tới, thể hiện mong ước một năm mới ngọt ngào và suôn sẻ. Và nho phải là nho có hạt, nếu là nho không hạt thì quá dễ dàng và xem như gian lận.

 

 

7. Bulgari: Ăn bánh kem may mắn và hắt xì hơi

     Sau khi chuông đồng hồ báo mừng năm mới, mọi người trong gia đình cùng ngồi ăn chiếc bánh kem được làm đặc biệt cho đêm giao thừa. Người nào ăn phải đồng tiền được giấu trong bánh sẽ là người hạnh phúc trong năm mới. Ngoài ra, khi dùng tiệc đầu năm mới, người nào hắt xì hơi đầu tiên sẽ được xem là người mang lại hạnh phúc cho chủ nhà trong năm. Chủ nhà sẽ tặng cho người này một con dê, bò hoặc ngựa con để cầu chúc và bày tỏ cảm ơn vì mang lại hạnh phúc cho gia đình họ.

 

     Hi vọng với những chia sẻ của IOE trên đây sẽ giúp các bạn có được những góc nhìn thú vị về các phong tục đón năm mới đặc trưng của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Năm cũ sắp qua đi, một năm mới với những niềm hi vọng mới đang sắp gõ cửa, chúng ta hãy cùng nhau rũ bỏ hết những muộn phiền, lo âu của năm cũ để đón một năm mới bình an nhé. 

     Chúc các bạn năm mới vui vẻ và hạnh phúc! Happy New Year 2021! 

                                                                                                                                                                      (Sưu tầm)