Tại sao chúng ta chưa đạt được kết quả luyện nói như mong muốn?
Th.năm, 27/06/2024, 13:54 Lượt xem: 716


 

Kỹ năng nói có lẽ là một thách thức không nhỏ với người học tiếng Anh, bởi lẽ không ít người học đã luyện tập vô cùng chăm chỉ, song kết quả chưa được như ý muốn hoặc không có sự cải thiện rõ rệt. Vậy đâu là nguyên nhân khiến nhiều người học mãi nhưng vẫn không thể cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh? Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay với IOE nhé. 

 

>>> HƯỚNG DẪN THAM GIA VÒNG 1 TẠI ĐÂY <<<

>>> THÔNG TIN CHI TIẾT SỰ KIỆN HÈ THÁNG 7 TẠI ĐÂY <<<

 

Chỉ tập trung vào ngữ pháp
 

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học ngữ pháp, song tập trung quá nhiều vào ngữ pháp sẽ phần nào khiến việc luyện tập kỹ năng nói trở nên khó khăn hơn, bởi không có đủ thời gian để chúng ta suy xét đến hàng loạt cấu trúc ngữ pháp rắc rối trong quá trình nói. Nếu chỉ tập trung vào việc học ngữ pháp cùng những kiến thức mang tính lý thuyết phức tạp, các bạn học sinh dễ nản lòng và mất động lực. 
 

Tất nhiên, ai cũng cần có kiến thức ngữ pháp vững vàng để có thể nâng cao kỹ năng nói, song cần áp dụng thực hành song song để có thể thực hành nhuần nhuyễn. Các bạn học sinh có thể luyện tập bằng cách nghe các cấu trúc câu đúng rồi cố gắng áp dụng trong những tình huống cụ thể để hình thành phản xạ nói. 
 

 

Chưa có thói quen luyện tập hàng ngày

 

Có nhiều bạn học sinh muốn cải thiện kỹ năng nói, song lại chưa xây dựng một thói quen luyện tập thường xuyên hoặc dành quá ít thời gian luyện tập. Nhiều bạn học sinh chỉ dành thời gian luyện tập để chuẩn bị cho bài kiểm tra hoặc chỉ đơn giản là học thuộc các bài nói mẫu sẵn có trong một vài ngày, trước khi bước vào kỳ thi. Cũng có nhiều bạn học sinh xây dựng thời gian biểu nhưng lại không tuân thủ, dẫn đến việc thường xuyên bỏ qua thời gian luyện tập, đánh mất nhịp độ học. Như vậy, các bạn học sinh chỉ đang luyện nói một cách “thời vụ” và không thể hình thành phản xạ ngôn ngữ khi nói, cũng như khiến kiến thức tiếng Anh bị rơi rụng.
 

Chính vì vậy, các bạn học sinh cần đặt ra mục tiêu luyện tập cũng như duy trì thói quen luyện tập hàng ngày để cải thiện, nâng cao kỹ năng nói, tránh tình trạng “học gạo” hay chỉ học để vượt qua các bài kiểm tra. 

 

 

Học từ vựng đơn lẻ

 

Học từ vựng là một thử thách không nhỏ với những người học tiếng Anh, bởi lẽ lượng từ vựng cần học rất lớn cũng như mỗi từ và cụm từ lại có nhiều nghĩa khác nhau. Chính vì vậy, nhiều bạn học sinh thường xuyên gặp phải tình trạng “học trước quên sau”, học mãi nhưng không thể ghi nhớ những gì đã học. Chính vì vậy, thay vì học những từ vựng đơn lẻ và không ứng dụng những phương pháp ghi nhớ phù hợp, các bạn học sinh hãy áp dụng một kỹ thuật ghi nhớ để có thể học tập hiệu quả hơn.

 

Một trong những kỹ thuật ghi nhớ hiệu quả được áp dụng tương đối phổ biến là Chunking - kỹ thuật chia nhỏ thông tin thành các cụm nhỏ hơn để có thể dễ dàng xử lý và ghi nhớ. Trong việc học ngoại ngữ, Chunking có thể hiểu là kỹ thuật học các cụm từ, các mẫu câu hoặc học cách diễn đạt trong ngữ cảnh cụ thể thay vì học từng từ vựng riêng rẽ. Đây là một kỹ thuật giúp các bạn học sinh ghi nhớ và ứng dụng từ vựng một cách hiệu quả, giúp nâng cao khả năng ghi nhớ.
 

Hiểu được những khó khăn mà các em học sinh gặp phải trong quá trình luyện tập nâng cao kỹ năng nói, BTC IOE triển khai sự kiện “Supreme Linkers - "B" the Language Ambassador” nhằm tạo ra một sân chơi thú vị giúp các bạn học sinh được rèn luyện thói quen luyện nói tiếng Anh hàng ngày, học hỏi và giao lưu với những người bạn ngoại quốc chung đam mê và đặc biệt, các bạn học sinh có cơ hội trở thành sứ giả tiếng Anh cho Betia English. Tham gia sự kiện, các bạn học sinh không chỉ có cơ hội được luyện nói tiếng Anh mà còn có cơ hội nhận hàng ngàn giải thưởng với tổng trị giá lên đến 500 triệu đồng. 


Betia English là ứng dụng luyện nói tiếng Anh giao tiếp dành cho trẻ em hàng đầu Hàn Quốc, do Hodoo Labs nghiên cứu và phát triển, được cố vấn bởi các chuyên gia giáo dục đến từ các trường đại học hàng đầu thế giới (Đại học Stanford, Đại học Cambridge) với mong muốn giúp các bạn học sinh rèn luyện nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh. Ngày 25/11/2023 vừa qua, Betia English đã vinh dự nhận Giải thưởng Công nghệ giáo dục Triển vọng 2023.

 

Thông tin chi tiết sự kiện tại ĐÂY.
 

BTC IOE biên soạn