Tết Trung thu tại một số quốc gia trên thế giới
Th.tư, 20/09/2023, 11:55 Lượt xem: 10811

Tết Trung thu thường diễn ra vào ngày 15/8 Âm lịch và được tổ chức tại nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,... Do mang đặc trưng văn hoá khác nhau nên mỗi quốc gia lại có một cách riêng để ăn mừng dịp lễ đặc biệt này. Cùng IOE tìm hiểu Tết Trung thu tại một số quốc gia châu Á trong bài viết hôm nay nhé!

 

 

1. Việt Nam
 

 

Tại Việt Nam, Tết Trung thu còn có những tên gọi khác như Tết Đoàn viên, Tết Thiếu nhi,... Theo truyền thống người Việt, Trung thu chính là dịp để bày tỏ lòng biết ơn tới tổ tiên, ông bà và cha mẹ, là thời gian để những người con xa xứ quay về và quây quần, sum họp bên gia đình. Đây cũng là thời điểm mà các bạn nhỏ được tặng quà (thường là các món đồ chơi) và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí như rước đèn, múa sư tử,... 


Bánh nướng bánh dẻo chính là món ăn truyền thống của người Việt trong dịp lễ này. Ngoài ra, người Việt còn chuẩn bị mâm ngũ quả - gồm 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành để cúng trăng. Thông thường, trẻ em sẽ tiến hành phá cỗ dưới ánh trăng sáng bên gia đình, bạn bè, người thân. 

 

2. Trung Quốc
 

 

Tết Trung thu là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Trung Quốc, bắt nguồn từ thời Đường Huyền Tông. Đối với người Trung Quốc, trăng tròn là biểu tượng của sự đoàn tụ gia đình, nên đây cũng là dịp để mọi người trong gia đình tụ họp, sum vầy. Vào ngày này, các gia đình sẽ treo đèn lồng trước cửa và ở một số địa phương, người dân sẽ thả đèn hoa đăng hoặc đèn trời với mong muốn biến điều ước thành hiện thực.

 

Bánh Trung thu là món ăn không thể thiếu của người Trung Quốc trong dịp lễ này. Bánh nướng thường có hình tròn, là biểu tượng cho sự vẹn tròn, viên mãn. Phần nhân bánh cũng rất đa dạng và được biến đổi tuỳ vào khẩu vị của từng địa phương. 

 

3. Hàn Quốc
 


 

Tại Hàn Quốc, Tết Trung thu có tên gọi là Chuseok, là dịp để mọi người trở về quê hương, sum họp bên gia đình sau những tháng ngày làm việc vất vả. Người dân Hàn Quốc sẽ sẽ trở về quê hương, quây quần bên gia đình cũng như thực hiện các hoạt động cúng bái, tảo mộ và tặng quà nhau. Một số hoạt động phổ biến khác trong dịp này phải kể đến múa ganggangsullae, đạp thẻ bài, ném phi tiêu, … 

 

Món bánh truyền thống của người Hàn Quốc vào dịp lễ này là bánh Songpyeon - một loại bánh làm từ bột nếp có hình bán nguyệt, có nhân đậu, vừng hoặc hạt dẻ sên ngọt. Loại quả không thể thiếu trong dịp lễ này chính là quả hồng, mang đặc trưng của mùa thu Hàn Quốc.
 

4. Nhật Bản
 


 

Đối với người dân đất nước mặt trời mọc, Trung thu là dịp trăng tròn vẹn, hoàn thiện nhất, nên đây chính là dịp để tôn vinh mặt trăng trong mùa thu. Người dân sẽ trang trí nhà cửa bằng cỏ lau - biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc, mặc trang phục truyền thống và mang đồ cúng đến đền thờ. 

 

Món bánh truyền thống của người Nhật trong dịp này là Tsukimi Dango - một loại bánh gạo màu trắng. Bánh gạo sẽ được xếp thành hình kim tự tháp. Số lượng bánh thường là 15 - tượng trưng cho ngày 15 của tháng hoặc 12 - tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Người Nhật thường ăn bánh, ngắm trăng và trò chuyện trước thềm nhà. Vào dịp này, trẻ em cũng tham gia lễ hội rước đèn lồng cá chép.

 

Có thể nói, lễ Trung thu tại mỗi quốc gia lại mang ý nghĩa khác nhau và cách người dân chào đón dịp lễ này cũng mang đặc trưng văn hoá riêng. Nhân dịp Trung thu, BTC IOE triển khai sự kiện “Happy Mid-Autumn Festival” nhằm đem tới những thử thách thú vị và phần quà hấp dẫn. Cùng tham gia để tìm hiểu về lễ Trung thu tại một số quốc gia châu Á nhé.

 

Thông tin chi tiết về sự kiện được cập nhật tại ĐÂY.

 

BTC IOE sưu tầm và biên soạn